TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đồng thuận hạ lãi suất

08-04-2010 - 07:37 AM | Tài chính - ngân hàng

Đồng thuận hạ lãi suất

Mặt bằng lãi suất tín dụng sẽ “hạ nhiệt” trong thời gian tới. Các ngân hàng vừa đạt được sự đồng thuận trong thực hiện nội dung chỉ đạo này của Chính phủ.

Mặt bằng lãi suất huy động vì vậy sẽ phải giảm dần thời gian tới. Đồng thời, các ngân hàng (NH) cũng phải chấp nhận khả năng lợi nhuận kinh doanh sẽ thấp đi.

Lãi suất cao, đe dọa tăng trưởng

“Lãi suất cho vay chắc chắn giảm được”, Tổng thư ký Hiệp hội NH Việt Nam Dương Thu Hương khẳng định. Bà Hương cho biết, tại cuộc họp với lãnh đạo các NH thương mại (TM) vừa được tổ chức, các NH đều đồng thuận sẽ kéo lãi suất cho vay xuống thấp, trong đó khối NHTM nhà nước giữ vai trò tiên phong.

Trước mắt điều chỉnh lãi suất cho vay ở mức từ 14 – 15%/năm, sau đó hạ dần. Muốn làm được điều này, theo bà Hương, các NH phải thỏa thuận với người gửi tiền để điều chỉnh lãi suất huy động ở mức hợp lý thay vì đua nhau đẩy lên “ngất ngưởng” như vừa qua. “Lãi suất hiện nay đã thực dương cao. Thậm chí, có NH cho biết vừa phải thỏa thuận với một doanh nghiệp mức lãi suất lên tới 14%/năm cho một khoản tiền gửi lớn. Mức lãi suất này quá phi lý”, bà Hương nhận xét.

Chủ tịch Ủy ban giám sát tài chính Quốc gia Lê Đức Thúy cùng chung nhận định khi phân tích, lãi suất huy động thực tế của các NH hiện lên tới trên dưới 12%/năm trong khi mức lạm phát dự kiến cả năm khoảng 7%. Ông Thúy lo ngại: “Lãi suất cao, doanh nghiệp sẽ chỉ nhăm nhăm gửi tiền vào NH hưởng lợi. Nếu tình trạng này vẫn tiếp diễn sẽ đe dọa mục tiêu tăng trưởng kinh tế”.

Ngân hàng chấp nhận giảm lãi

Ông Nguyễn Trung Hiếu, Thường trực HĐQT NHTM Đầu tư Phát triển (BIDV) cho biết, NH này vừa chỉ đạo các chi nhánh khống chế lãi suất cho vay tối đa 14%/năm, doanh nghiệp nào có dự án tốt có thể được vay 12%/năm, thời gian thực hiện từ ngày 10.4, chậm nhất tới 15.4. Sở dĩ BIDV sớm có lộ trình giảm lãi suất vay, theo ông Hiếu là bởi NH đã không đua tăng lãi suất huy động, dù “các NH TMCP thi nhau phá giá”.

Bởi vậy, tới đây, cùng với giảm lãi suất cho vay, BIDV vẫn chủ trương không giảm lãi suất huy động, thậm chí có thể nâng lên chút ít để tăng nguồn vốn cho nền kinh tế. Ông Hiếu chia sẻ: “Chúng tôi sẵn sàng thu hẹp tỷ lệ lãi suất huy động - cho vay, chấp nhận giảm lợi nhuận”. Theo tính toán của ông Hiếu, với mục tiêu huy động 230.000 tỷ đồng trong năm nay, mức lợi nhuận thu về của BIDV sẽ dao động khoảng 4.600 tỷ đồng, giảm gần 1.000 tỷ đồng so với năm ngoái.

NH TMCP Ngoài quốc doanh (VPBank) cũng vừa đặt mục tiêu hạ lãi suất cho vay dưới 15%. Tổng giám đốc VPBank Nguyễn Hưng cho biết, để giảm chi phí đầu vào, NH sẽ không tặng quà, thưởng tiền cho khách gửi tiền. “Chúng tôi sẽ không hút vốn bằng mọi giá, vì hiện đã dư dả vốn khả dụng”, ông Hưng nói và dẫn chứng, 3 tháng đầu năm, tốc độ tăng trưởng huy động vốn của NH tăng trên 10% trong khi tốc độ tăng tín dụng chỉ dưới 10%.

Cũng nhằm thực hiện chủ trương hạ mặt bằng lãi suất, từ đầu tuần này, NHNN đã đẩy mạnh hỗ trợ vốn cho các NHTM qua nghiệp vụ thị trường mở, bằng việc tăng lên 2 phiên trong ngày, tăng khối lượng giao dịch và mở rộng kỳ hạn.

Cụ thể, trong 2 phiên ngày 5, 6.4, tổng lượng vốn trúng thầu lần lượt là 6.988 và 6.659 tỷ đồng, lãi suất 7,5% - 8%/năm, tương ứng kỳ hạn 7 ngày và kỳ hạn 28 ngày. Thị trường tiền tệ bước đầu đã có chuyển biến tích cực khi lãi suất vay qua đêm thị trường liên ngân hàng cuối tuần qua giảm xuống còn 6,92%/năm so với mức 7,24% của tuần trước đó.

NHNN cho biết, so với cuối năm trước, tổng phương tiện thanh toán ước tăng 2,3%, vốn huy động ước tăng 1,45%, tín dụng đối với nền kinh tế ước tăng 2,95% (tín dụng bằng VND tăng 0,57%, tín dụng bằng ngoại tệ tăng 14,07%). Khả năng thanh khoản của hệ thống ngân hàng được đảm bảo.

Theo Thảo Nguyên
Báo Đất Việt

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên