TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đồng thuận lãi suất: Các ngân hàng nhỏ "mắc kẹt"

09-11-2010 - 10:29 AM | Tài chính - ngân hàng

Đồng thuận lãi suất: Các ngân hàng nhỏ "mắc kẹt"

Điều này được lý giải là do khi các thành viên lớn áp dụng mức lãi suất tối đa, các thành viên nhỏ sẽ gặp khó khăn trong cạnh tranh, nhất là khi thị phần hạn chế.

Ngày đầu tiên thực hiện đồng thuận về lãi suất huy động VND ở mức 12%/năm, nhiều ngân hàng đã đồng loạt áp dụng biểu lãi suất mới. Hầu hết kỳ hạn tại tất cả ngân hàng đều ở mức đồng thuận 12%/năm.

Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng, sự đồng thuận này có thể gây khó khăn cho các thành viên nhỏ trong cạnh tranh, nhất là khi thị phần bị hạn chế như hiện nay.

Bắt đầu từ ngày 8/11 – thời hạn các ngân hàng đồng thuận nâng lãi suất huy động VND lên mức không quá 12%/năm, nhiều ngân hàng đã đồng loạt công bố biểu lãi suất huy động và cho vay mới.

Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam có biểu lãi suất huy động mới áp dụng từ ngày 8/11, với mức đồng thuận 12%/năm tất cả kỳ hạn từ 1 đến 60 tháng. Mức lãi suất tiền gửi không kỳ hạn tại ngân hàng này cũng ở mức 12%. Ngân hàng Công thương Việt Nam cũng đồng loạt nâng mức lãi suất tiết kiệm tất cả kỳ hạn từ 1 tháng lên 12%.

Từ ngày 8/11, lãi suất tiết kiệm có kỳ hạn của Ngân hàng Tiên Phong cũng tăng lên 12%/năm. Ngân hàng Đông Á cũng đã k‎ý quyết định tăng lãi suất huy động tiền đồng từ 11% lên mức 12%/năm cho các kỳ hạn từ 3 tháng trở lên…

Trước đó, một số ngân hàng đã công bố tăng lãi suất cả huy động và cho vay ngay sau khi Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam (VNBA) thông báo quyết định đồng thuận tăng lãi suất huy động lên 12%/năm.

Mở màn đầu tiên phải kể đến Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) vào chiều 5/11.

Đến ngày 6/11, một loạt ngân hàng thông báo sẽ tăng lãi suất huy động theo mức đồng thuận của VNBA như Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank), Ngân hàng Đại Dương (Ocean Bank), Ngân hàng Phát triển nhà Hà Nội (Habubank)… Tuy nhiên, các ngân hàng này đều đợi tới ngày có hiệu lực là 8/11 thì mới chính thức áp dụng mức lãi suất mới.

Bên cạnh lãi suất huy động, lãi suất cho vay cũng được các ngân hàng nâng lên đáng kể. Với các đối tượng ưu tiên thuộc các lĩnh vực xuất khẩu, nông nghiệp và nông thôn, doanh nghiệp nhỏ và vừa, cho vay khắc phục bão lũ các tỉnh miền Trung…, nhiều ngân hàng để mức lãi suất ưu đãi 12,75% một năm, như BIDV, Vietcombank…

Tuy nhiên, với các khoản cho vay ngắn hạn thông thường, mức lãi suất đươc áp dụng xoay quanh 14% một năm. Còn lãi suất cho vay trung, dài hạn và vay tiêu dùng tại nhiều ngân hàng lên tới 15,5% một năm.

Sau cuộc họp giữa lãnh đạo 16 ngân hàng thương mại với lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước và đại diện VNBA, ngày 5/11, VNBA có công văn cho biết “các ngân hàng đồng thuận nâng lãi suất huy động đồng Việt Nam lên mức không quá 12%/năm, thời hạn có hiệu lực từ ngày 8/11/2010”.

Tuy nhiên, tại một số ngân hàng, mức lãi suất huy động cao nhất có trên “trần” 12%/năm, từ 12,05% - 12,5%/năm.

Tại Ngân hàng Liên doanh Việt - Nga (VRB), mức lãi suất 12,2%/năm có ở các kỳ hạn 12, 15, 24 và 36 tháng. Tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Bảo Việt (BaoVietBank), kỳ hạn 6 tháng là 12,1%, 9 tháng 12,2%, 12 tháng 12,3%, hai kỳ hạn 18 và 24 tháng cùng áp là 12,5%/năm…

Điều này được lý giải là do khi các thành viên lớn áp dụng mức lãi suất tối đa, các thành viên nhỏ sẽ gặp khó khăn trong cạnh tranh, nhất là khi thị phần hạn chế. Do đó, khi khó cạnh tranh thì việc áp dụng lãi suất cao hơn là điều dễ hiểu.

Đứng trước sự cạnh tranh như vậy, không ít các ngân hàng không chỉ tăng lãi suất huy động mà còn ồ ạt khuyến mãi để thu hút tiền gửi từ dân, nhất là trong bối cảnh vàng, USD liên tục sốt giá trước đó khiến không ít khách gửi tiết kiệm đồng loạt đi rút để “ôm” vàng, USD.

Theo ghi nhận, từ ngày 8/11, lãi suất tiết kiệm có kỳ hạn của Ngân hàng Tiên Phong cũng tăng lên 12%/năm. Tu nhiên, khách hàng gửi tiền còn nhận được nhiều phần quà hấp dẫn, và có cơ hội nhận thêm quà tặng bằng tiền khi giới thiệu khách hàng mới gửi tiền tại ngân hàng.

Mặc dù lãi suất được nâng lên 12% từ ngày 6/11, nhưng Ngân hàng Phương Tây (Western Bank) có chương trình khuyến mãi rất hấp dẫn đó là khách hàng được tặng thêm quà tương đương lãi suất từ 0,7% đến 3% khi gửi tiền.

Về việc thực hiện đồng thuận lãi suất huy động VND từ 8/11 của VNBA, trả lời tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 10 cuối tuần qua, ông Nguyễn Ngọc Bảo - Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ (Ngân hàng Nhà nước) cho biết: “Sự đồng thuận đó hoàn toàn dựa trên nguyên tắc đồng thuận của các thành viên Hiệp hội, Ngân hàng Nhà nước không can thiệp”.

Theo Châu Huệ
Diễn đàn doanh nghiệp

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên