TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đóng thuế thu nhập là "tiết kiệm cưỡng bách"

02-11-2007 - 15:38 PM | Tài chính - ngân hàng

Đóng thuế thu nhập là "tiết kiệm cưỡng bách"

" Nếu chúng ta đặt việc thu thuế trong hệ thống an sinh xã hội lớn như thế, thì sẽ được người dân ủng hộ nhiệt tình, vì đóng thuế là tiết kiệm cho tương lai" - ý kiến của chuyên gia kinh tế Huỳnh Bửu Sơn.

Một điều quan trọng khiến cho việc khai và thu thuế thu nhập cá nhân ở ta còn khó khăn, là do quy định không rõ ràng nghĩa vụ - quyền lợi của người đóng thuế. Một hệ thống thuế thu nhập tốt thì phải đi liền với hệ thống an sinh xã hội, chế độ lương bổng cho người đi làm, trợ cấp thất nghiệp và trợ cấp có tính chất hưu bổng.

Không thể bắt người dân đóng thuế thu nhập, để rồi đến cuối cuộc đời, họ chẳng được cái gì.

Đâu phải chỉ những người làm việc trong cơ quan nhà nước mới được hưởng lương hưu, mà ngay cả những người làm nghề tự do, khi đã đóng thuế thu nhập, thì lẽ ra khi họ không còn thu nhập nữa, họ sẽ được hưởng lương hưu.

Nếu ta thu thuế thu nhập mà không gắn liền với chuyện này, thì dù có tính như thế nào, người dân vẫn cứ tìm cách lách né luật.

Đóng thuế là tiết kiệm cho tương lai. Ảnh minh họa: afdp-publishing.com

Khi đóng thuế thu nhập, người dân sẽ nảy ra một câu hỏi thiết thân: Lúc tôi có thu nhập thì tôi đóng thuế, vậy khi không có thu nhập nữa, tôi được cái gì?

Thuế thu nhập không phải là hình thức "lấy đứt" luôn, mà là một hình thức tiết kiệm cưỡng bách cho từng cá nhân. Đồng thời, nhà nước dùng thuế thu nhập để điều tiết xã hội, thu thuế từ những người có thu nhập cao để xây dựng hệ thống an sinh xã hội cho người có thu nhập thấp.

Nếu người dân đóng thuế mà yên tâm là mấy chục năm sau sẽ được hưởng cái gì đó xứng đáng, thì chắc rằng họ sẽ xung phong đi đóng thuế. Khi đó, nhà nước phải hành xử như một công ty bảo hiểm thu tiền của người dân.

 Ảnh minh họa: bible-history.com

Ở ta, dường như khi xây dựng dự luật thuế thu nhập, người ta chú trọng nhiều đến vấn đề kĩ thuật - tính toán xem mức thu nhập như thế nào là hợp lí, khai thuế, thu thuế như thế nào, mà triết lí của việc đóng thuế thì chưa được nói đến đúng mức.

Chúng ta cần làm rõ triết lí của việc thu thuế - một hình thức tiết kiệm cưỡng bách cho người có thu nhập bây giờ, để sau này khi họ không còn thu nhập nữa, họ sẽ được hưởng lương hưu.

Nếu chúng ta đặt việc thu thuế trong hệ thống an sinh xã hội lớn như thế, thì sẽ được người dân ủng hộ nhiệt tình, vì đóng thuế là tiết kiệm cho tương lai.
 
Theo Linh Thủy (Ghi)
Tuanvietnam.net

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên