TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

DongA Bank: Sẽ bán ngoại tệ theo cam kết

22-03-2011 - 00:06 AM | Tài chính - ngân hàng

DongA Bank: Sẽ bán ngoại tệ theo cam kết

Khách hàng sẽ được bán ngoại tệ ở nước mà họ đến, thứ hai là phải cho DAB thời hạn 7 ngày và hạn mức cụ thể.

Chiều nay (21/3/2011), Tổng giám đốc Ngân hàng Đông Á – ông Trần Phương Bình cho biết Ngân hàng Đông Á cam kết sẽ bán ngoại tệ tiền mặt cho khách hàng cá nhân nếu có nhu cầu chính đáng và các giấy tờ đầy đủ chứng minh mục đích sử dụng ngoại tệ theo đúng quy định của NHNN.

Theo đó, khách hàng sẽ được bán ngoại tệ ở nước mà họ đến (nếu không có đồng tiền nước đó, DAB sẽ xem xét bán EUR cho khách hàng), thứ hai là phải cho DAB thời hạn 7 ngày và hạn mức cụ thể, DAB cam kết sẽ bán đủ lượng cam kết.

Cụ thể, với các khách hàng đi du lịch, thăm viếng người thân, đi công tác ở nước ngoài, thời gian lưu trú dưới bảy ngày, ngân hàng sẽ bán số lượng ngoại tệ tương đương 300 USD/người, nếu trên bảy ngày sẽ bán số lượng tương đương 600 USD/người.

Những người đi khám chữa bệnh, thời gian lưu trú dưới bảy ngày, DAB sẽ bán số lượng ngoại tệ tương đương 600 USD/người, nếu trên bảy ngày bán số lượng tương đương 1.000 USD/người.

Đối với du học sinh cần trả các phí sinh hoạt khi đi học ở nước ngoài, ngân hàng sẽ bán số lượng ngoại tệ tương đương từ 100 USD đến tối đa là 7.000 USD/năm/người.

Khi khách hàng có nhu cầu mua ngoại tệ nhiều hơn hạn mức nêu trên, ngân hàng sẽ xem xét từng trường hợp cụ thể để đáp ứng cao nhất yêu cầu của khách hàng. Đồng thời DAB khuyến khích khách hàng mở thẻ tín dụng (loại sử dụng ngắn hạn), có ký quỹ VND để thanh toán các chi phí khi ở nước ngoài.

Theo ông Bình, đồng tiền mặt nằm trong ngân hàng không sinh lời, vì nhu cầu phục vụ tiền mặt cho khách hàng do đó ngân hàng phải dự trữ lượng tiền mặt, nên ngân hàng cần thu phí mua bán ngoại tệ. Tỷ lệ phí là bao nhiêu thì phù hợp? Theo ông Bình, khách hàng dùng thẻ tín dụng bị thu phí từ 2,5% - 4% do đó Thống đốc NHNN có thể nghiên cứu xây dựng phí tối đa là 2%. “Phí và giá là 2 cái khác nhau, giá mà phù hợp thì phí 2% là chuẩn mà giá cao quá thì phí 2% mới là cao”, ông Bình nhận xét.

Theo ông Bình, một trong những nguyên nhân ngân hàng không đáp ứng đủ ngoại tệ cho người dân là rất nhiều người khi đi du lịch hoặc nhu cầu không quá nhiều nhưng ai cũng đòi mua tối ta 7.000 USD, một năm có hàng nghìn người đi du lịch thì ngân hàng khó đáp ứng nổi. “Lỗi của các Ngân hàng là không nói rõ cho khách hàng biết số lượng ngoại tệ ngân hàng có thể đáp ứng”.

ĐôngA Bank là ngân hàng đầu tiên đưa ra cam kết bán ngoại tệ tiền mặt cho người dân.

Phương Mai (ghi)

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên