TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đột phá với mô hình hợp tác giữa địa phương và doanh nghiệp

14-12-2012 - 07:00 AM | Tài chính - ngân hàng

Đột phá với mô hình hợp tác giữa địa phương và doanh nghiệp

Cuối tuần qua, Lễ tiếp nhận tài trợ của Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank) với tổng giá trị 60 tỷ đồng đã được tổ chức tại Quảng Ninh.

Đây là một hành động thiết thực tiếp theo, cụ thể hóa mối mối quan hệ đối tác chiến lược giữa Tỉnh Quảng Ninh và Techcombank, đồng thời minh chứng cho sự thành công của một mô hình tiên phong phối hợp hiệu quả giữa các đơn vị nhà nước với các đối tác kinh tế ngoài quốc doanh.

Năng động để dẫn đầu

Trong thời gian gần đây, sự chuyển động của Quảng Ninh đang được diễn ra một cách nhanh chóng và hiệu quả. Sau Hội nghị xúc tiến đầu tư vào Quảng Ninh vào tháng 2/2012, cộng đồng các nhà đầu tư đã chứng kiến sự quyết liệt của lãnh đạo Tỉnh trong việc triển khai những cam kết cải thiện môi trường đầu tư và kinh doanh tại Quảng Ninh.

Hàng loạt dự án đã được triển khai tại Quảng Ninh như Dự án Nhà máy chế biến và sản xuất đất hiếm công nghệ cao có tổng mức đầu tư 35,5 triệu USD, Dự án đường cao tốc Hạ Long – Móng Cái với tổng giá trị 2,1 tỷ USD đang được nghiên cứu lập dự án đầu tư, Dự án Sân bay Vân Đồn cũng đã khởi động với Lễ ký biên bản ghi nhớ về nghiên cứu và đầu tư với đối tác đến từ Canada…
 

Những cải cách cụ thể đang giúp Quảng Ninh ghi dấu ấn với nỗ lực cải thiện môi trường kinh doanh như mở rộng cơ chế một cửa, và mới đây nhất là quyết định thu hồi 179 dự án chậm tiến độ để tận dụng tốt nguồn lực đất đai tại địa phương.
Một trong những điểm nhấn thành công tại Quảng Ninh chính là mô hình tiên phong hợp tác giữa địa phương và doanh nghiệp. Điều này cho phép Quảng Ninh tận dụng mọi nguồn lực và kinh nghiệm quản trị vào sự phát triển của Tỉnh, đồng thời các doanh nghiệp cũng có cơ hội tiếp cận để đưa hoạt động kinh doanh sâu hơn, không chỉ trong hoạt động kinh doanh mà còn cả trong hoạt động xã hội tại địa phương.

Với khoản tài trợ 60 tỷ đồng vừa ký kết, Techcombank sẽ ưu tiên tài trợ cho lĩnh vực giáo dục, định hướng trọng yếu trong chiến lược hoạch định phát triển kinh tế - xã hội chung của tỉnh Quảng Ninh.

Mô hình hợp tác hiệu quả

Trên thực tế, mối quan hệ hợp tác chiến lược đang được Quảng Ninh và Techcombank triển khai rất hiệu quả, trên rất nhiều bình diện với nhiều dự án rất cụ thể. Techcombank thể hiện cam kết đồng hành cùng sự phát triển kinh tế tỉnh như hỗ trợ, chia sẻ kinh nghiệm cho tỉnh trong việc lựa chọn đơn vị tư vấn để hoạch định chiến lược phát triển lâu dài; tài trợ cho Hội nghị xúc tiến đầu tư, Lễ gặp gỡ Doanh nghiệp vào tháng 2/2012 và ngày Môi trường thế giới phát động tại Quảng Ninh vào tháng 5, tháng 6/2012.

Đồng thời, Techcombank còn chú trọng tới các hoạt động tương tác, hỗ trợ doanh nghiệp tại địa bàn thông qua việc cung cấp các giải pháp tài chính ưu việt nhằm đáp ứng tối đa các nhu cầu về vốn và giao dịch. Để bắt nhịp với xu hướng phát triển của tỉnh, Techcombank cũng đầu tư nâng cấp hệ thống và chất lượng nguồn nhân lực tại chi nhánh Quảng Ninh thành siêu chi nhánh, góp phần vào sự tăng trưởng kinh tế chung.

Theo ông Nguyễn Văn Đọc, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh, mô hình hợp tác với Techcombank là một mô hình hiệu quả. Đây là một trong những ví dụ cụ thể thể hiện quyết tâm đổi mới mạnh mẽ với một tư duy mới để hướng đến một vị thế mới, một định vị mới của lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh.

Với cam kết trong thỏa thuận hợp tác chiến lược giữa Quảng Ninh và Techcombank sẽ còn rất nhiều chương trình đang được triển khai. Đáng kể nhất đó là Techcombank sẽ tài trợ chi phí mời các nhà tư vấn chiến lược quốc tế uy tín lập quy hoạch phát triển kinh tế, xã hội tổng thể cho tỉnh Quảng Ninh đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030. Ngoài việc tài trợ chi phí, với kinh nghiệm nhiều năm làm việc cùng các tổ chức tư vấn chiến lược hàng đầu thế giới để thực hiện chuyển đổi hướng đến sự phát triển nhanh, mạnh và bền vững, Techcombank sẽ chia sẻ kinh nghiệm và hỗ trợ UBND Tỉnh trong việc lựa chọn, đàm phán các điều kiện, điều khoản dịch vụ với các tổ chức này.

Sau khi có bản Quy hoạch chính thức, Techcombank sẽ là một trong những đối tác chiến lược cung cấp nguồn tín dụng và tư vấn phát hành trái phiếu thu hút vốn trong và ngoài nước cho Tỉnh để thực hiện các dự án trọng điểm…
 
Việc hợp tác sâu rộng của Quảng Ninh với các tổ chức, doanh nghiệp trong và ngoài nước đang mở ra những thành công bước đầu. Và mối quan hệ chiến lược với Techcombank đang là một điển hình thành công trong việc hợp tác khai thác tối đa nguồn lực giữa hai bên để phát triển nhanh, bền vững.
 

A.D

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên