TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Dự báo giá vàng sẽ tiếp tục giảm

18-08-2008 - 08:29 AM | Tài chính - ngân hàng

Dự báo giá vàng sẽ tiếp tục giảm

Nhóm chuyên gia trung tâm Nghiên cứu kinh tế và chính sách (CEPR) đã đưa ra những thông tin phân tích, dự báo về thị trường vàng thời gian tới.

Kết thúc tuần rồi, giá vàng lại một lần nữa đạt mức thấp kỷ lục mới, dưới 780 USD/ounce, giảm hơn 24% so với mức giá 1.030,8 USD/ounce hồi tháng 3. Chỉ số RSI của vàng vẫn còn ở xa dưới mức 30, dấu hiệu cho thấy vàng đang mất dần giá trị

Từ mức 861 USD/ounce của phiên giao dịch đầu tuần, giá vàng trên thị trường New York vào phiên giao dịch cuối cùng của ngày 15.8 là 786 USD/ounce, giảm 19.70 USD so với ngày 14. Như vậy, trong tuần giá vàng đã giảm vào khoảng 8,7% – mức giảm kỷ lục trong vòng một tuần kể từ 25.2.1983.

Thị trường quốc tế: tiếp tục giảm giá

Mức giá 800 USD/ounce bị phá vỡ đã dẫn tới tình trạng các nhà đầu tư lớn bán ra một lượng vàng khá lớn, một quá trình làm cho giá vàng tiếp tục giảm. Những ngày giao dịch sắp tới, giá vàng sẽ tiếp tục ở trong khoảng 780 – 810 USD/ounce và có thể sẽ xuống thấp hơn do các nhà đầu tư lớn chuyển hướng qua thị trường tiền tệ khi mà đồng đô la Mỹ tiếp tục tăng giá so với các đồng tiền chính khác trên thế giới.

Trong khi các nền kinh tế lớn trên thế giới bắt đầu bước vào khủng hoảng thì Mỹ lại bắt đầu có những hồi phục nhất định rất khả quan. Đây là nguyên nhân chính dẫn tới việc tăng giá mạnh của đồng đô la. Các nhà đầu tư lớn bắt đầu mua vào đồng tiền này trong khi bán ra hàng loạt một số lượng vàng lớn để tránh thất thu lợi nhuận.

Tuy nhiên, vàng vẫn chưa giảm đến mức giá thấp nhất trong vòng một năm qua và cơ hội đầu tư trong thị trường vàng vẫn còn do biến động lớn trong nhu cầu mua.
 
Vào mùa hè, nhu cầu về vàng và các sản phẩm liên quan thường thấp nhưng sẽ có xu hướng tăng cao trong những ngày cuối năm, đặc biệt là ở những nước tiêu thụ lớn như Ấn Độ. Nếu nhu cầu đủ mạnh, giá vàng có thể tăng lên mức 900 USD/ounce hay cao hơn vào những tháng gần cuối năm. Nhưng có một điều chắc chắn là giá vàng sẽ tiếp tục giảm thấp hơn so với thời điểm hiện tại trước khi hồi phục trở lại.
 
Về mặt dài hạn, thị trường vàng vẫn còn rất khả quan. Có ba lý do chính để tin rằng giá vàng sẽ tăng lại mức cao như hồi tháng 3 năm nay.
 
Thứ nhất, mặc dù có những biến chuyển tốt gần đây, nền kinh tế Mỹ sẽ còn phải đối đầu với nhiều khó khăn.
 
Thứ hai, trong khi khả năng khai thác, sản xuất có hạn và lượng cung về vàng tăng chậm, nhu cầu về vàng sẽ cao và tăng quá nhanh. Sự mất cân bằng về cung cầu sẽ dẫn đến việc tăng giá vàng.
 
Cuối cùng, những bất ổn trong giá trị của nhiều đồng tiền quan trọng cùng với lạm phát cao ở nhiều nước sẽ tiếp tục duy trì nhu cầu mua vàng ở mức cao. Như vậy giá vàng giảm mạnh tại thời điểm này tạo ra một cơ hội tốt để đầu tư vào thị trường vàng.

Trong nước: duy trì giá cao

Giá vàng trong tuần vừa rồi vẫn duy trì ở mức cao so với thế giới. Ngày 12.8, hoạt động mua bán vàng diễn ra tấp nập hơn bao giờ hết do giá vàng giảm mạnh theo xu hướng thế giới. So với ngày trước đó, giá vàng nói chung giảm gần 800.000 đồng (48 USD)/lượng xuống mức  16,8 triệu đồng (1.021 USD)/lượng. Đây là mức giá thấp nhất trong vòng bảy tháng qua.

Việc giá vàng thế giới giảm mạnh đã khiến các nhà đầu tư bán ra hàng loạt, trong khi người mua tận dụng cơ hội giá xuống đã đổ xô mua vàng. Theo nguồn tin của Dow Jones Newswires, vào ngày 12.8, công ty vàng SJC đã bán khoảng 10.000 lượng, gấp năm lần số lượng vàng mua vào. Tại sàn giao dịch vàng Sài Gòn, 459.950 lượng vàng đã được luân chuyển so với số lượng trung bình 200.000 lượng/ngày trong tuần trước.

Tổng thể giá vàng trong nước vẫn còn cao hơn giá vàng trên thế giới khoảng 800.000 – 900.000 đồng/lượng và sẽ có xu hướng tăng trong thời gian tới do hoạt động đầu cơ tích trữ và tâm lý người mua vàng. So với ngày 12.8 giá vàng ngày 13.8 tăng lên 150.000 – 200.000 và đạt đến mức 17,7 triệu đồng (1.077 USD)/lượng. Vào ngày 14.8, giá vàng tiếp tục ở mức cao 17,3 – 17,4 triệu đồng/lượng.

Vào những ngày cuối tuần, giá vàng tiếp tục giao động trong mức cao 16,80 – 17,18 đồng/lượng, cao hơn mức giá chung thế giới khoảng 1 triệu đồng/lượng.
 
Lạm phát ngày càng tăng sẽ là một trong những nguyên nhân chính khiến người dân vẫn có nhu cầu mua vàng cao để đề phòng những bất ổn về kinh tế khiến cho giá vàng vẫn duy trì ở mức cao. Mặc dù số liệu và những phân tích cho thấy giá vàng thế giới đang trong quá trình giảm mạnh, điều này không có nghĩa thị trường vàng Việt Nam sẽ có chung chiều hướng trong thời gian ngắn.

Có rất nhiều khả năng là giá vàng trong nước vẫn sẽ ở mức rất cao so với giá thế giới và giảm không đáng kể so với mức giá kỷ lục hồi tháng 3. Tuy nhiên, nếu giá vàng thế giới tiếp tục giảm mạnh và đồng đô la giành lại sức mạnh, trong một thời gian đủ dài, áp lực sẽ dẫn đến việc giá vàng bắt đầu giảm xuống.

Theo Nhóm chuyên gia CEPR
SGTT

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên