TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Dự báo lợi nhuận năm 2012 của một số ngân hàng

18-11-2012 - 07:30 AM | Tài chính - ngân hàng

Dự báo lợi nhuận năm 2012 của một số ngân hàng

Vietcombank có thể đạt 5.900 tỷ LNTT, Vietinbank có thể đạt hơn 7.600 tỷ. Ngân hàng Quân đội dự báo sẽ đạt mức tăng lợi nhuận lạc quan nhất ngành ngân hàng.

Theo báo cáo ngành ngân hàng quý III của công ty TNHH Chứng khoán Vietcombank (VCBS), lợi nhuận của các ngân hàng quý 4 năm nay sẽ khó cải thiện so với quý 3. Dự kiến cả năm sẽ nhiều ngân hàng không đạt mục tiêu đề ra.

VCBS cho rằng, tại ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank), thu nhập từ hoạt động kinh doanh ngoại hối quý 4 sẽ tiếp tục tăng trưởng khả quan; hoạt động tín dụng cũng cải thiện nhờ các gói cho vay tiêu dùng và lãi suất ưu đãi. Tăng trưởng tín dụng cả năm dự kiến đạt 13%. Tuy nhiên, NIM của ngân hàng sẽ bị thu hẹp, trong khi thu phí dịch vụ khó cải thiện, nên lợi nhuận cả năm vào khoảng 5.900 tỷ đồng, tăng 4% so với năm 2011 song thấp hơn 100 tỷ so với mức kỳ vọng hơn 6.000 tỷ đồng trước đó.

Ngân hàng Quân đội (MB) được đánh giá là một trong số ít các ngân hàng có triển vọng nổi trội trong năm nay. Thu nhập lãi thuần và thu dịch vụ của MB dự kiến sẽ lạc quan trong quý 4, lỗ từ mua bán chứng khoán sẽ không đáng kể. VCBS dự báo MB có thể đạt LNTT 3.565 tỷ đồng trong năm nay, tăng 35,8% so với năm 2011.

Ngân hàng Công Thương (Vietinbank) là ngân hàng dự kiến sẽ đạt lợi nhuận cao nhất trong ngành ngân hàng năm 2012 khi 9 tháng đã đạt 4.556 tỷ đồng LNTT, tăng 10,4% so với năm 2011. Trong quý 4, tín dụng của Vietinbank được dự báo sẽ tiếp tục cải thiện, song tỷ lệ NIM sẽ không cao. Nguồn thu phí dịch vụ cũng được dự báo tăng khả quan nhờ thu phí kiều hối tăng lên. VCBS dự báo Vietcombank sẽ đạt 7.659 tỷ đồng LNTT năm nay, cao hơn so với mức dự báo 6.737 tỷ đồng mà công ty này đã đưa ra trước đó.

Ngân hàng Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) được dự báo sẽ đạt 2.876 tỷ đồng LNTT năm nay, cao hơn 4% so với năm 2011 song chỉ đạt khoảng 85% so với kế hoạch đề ra. VCBS cho rằng, mức tăng trưởng huy động sẽ được Sacombank duy trì tốt trong quý 4, nhưng hoạt động kinh doanh ngoại hối và dịch vụ sẽ khó đột biến, trong khi ngân hàng vẫn phải tăng trích lập dự phòng do việc lỗ từ hoạt động kinh doanh chứng khoán đầu tư.

VCBS dự báo ngân hàng XNK Việt Nam (Eximbank) sẽ đạt 3.027 tỷ đồng LNTT trong năm nay, thấp hơn 25,4% so với năm 2011. Trong quý 4, các nguồn thu nhập chính của EIB dự kiến sẽ không cải thiện nhiều, đặc biệt là thu nhập lãi. Việc hạn chế cho vay mới có thể là một phần chiến lược của ngân hàng nhằm tránh nợ xấu phát sinh, song điều này có thể làm hại đến lợi nhuận của Eximbank trong quý cuối năm. VCBS đồng thời đánh giá Eximbank sẽ tiếp tục đối mặt với áp lực giảm tỷ trọng huy động vàng trong thời gian tới và tăng cường huy động tiền đồng để bù đắp.

Thành Hưng

hangnt

Theo Trí thức trẻ/VCBS

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên