TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Dự kiến phí rút tiền mặt tại TCTD tối đa là 0,05% tổng giá trị

10-06-2014 - 10:43 AM | Tài chính - ngân hàng

Dự kiến phí rút tiền mặt tại TCTD tối đa là 0,05% tổng giá trị

TCTD được quyền ấn định mức phí rút tiền mặt đối với khách hàng của mình nhưng không vượt quá 0,05% tổng giá trị tiền mặt rút ra từ tài khoản thanh toán và phải niêm yết công khai.

NHNN đang lấy ý kiến đóng góp vào Dự thảo Thông tư Quy định phí dịch vụ tiền mặt, bao gồm phí nộp, rút tiền mặt tại NHNN Việt Nam và phí nộp, rút tiền mặt qua tài khoản thanh toán của khách hàng tại tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài (sau đây gọi tắt là TCTD).

Đối tượng áp dụng là NHNN, TCTD và cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan đến dịch vụ tiền mặt.

Theo đó, về mức phí nộp, rút tiền mặt tại NHNN, Dự thảo Thông tư nêu rõ: Khi nộp, rút tiền mặt qua tài khoản thanh toán tại Ngân hàng Nhà nước khách hàng phải chịu mức phí là 0,005% trên tổng giá trị tiền mặt nộp hoặc rút.

Về khung mức phí nộp, rút tiền mặt tại TCTD, theo Dự thảo Thông tư, TCTD được quyền ấn định mức phí rút tiền mặt đối với khách hàng của mình nhưng không vượt quá 0,05% tổng giá trị tiền mặt rút ra từ tài khoản thanh toán và phải niêm yết công khai.

Bên cạnh đó, TCTD được quyền ấn định mức phí rút tiền mặt đối với khách hàng của mình nhưng không vượt quá 0,05% tổng giá trị tiền mặt rút ra từ tài khoản thanh toán và phải niêm yết công khai.

Theo NHNN Việt Nam, Mục tiêu của Thông tư nhằm hạn chế thanh toán bằng tiền mặt trong nền kinh tế, góp phần tiết kiệm chi phí xã hội liên quan đến sử dụng tiền mặt, nâng cao chất lượng dịch vụ TTKDTM của các ngân hàng. Đồng thời, bảo đảm phù hợp quy định của Luật NHNN, Luật Các TCTD, Nghị định 222 và các văn bản pháp luật khác có liên quan.

Việc quy định cụ thể về phí dịch vụ tiền mặt mang tính chất định hướng nhằm mục tiêu phát triển TTKDTM và phù hợp với bối cảnh, điều kiện Việt Nam hiện nay. NHNN sẽ có những điều chỉnh theo lộ trình và bước đi phù hợp theo thực tiễn và khi điều kiện cho phép.

hangnt

Theo thời báo ngân hàng

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên