TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Dư nợ tín dụng sẽ tăng chậm lại

16-07-2009 - 06:00 AM | Tài chính - ngân hàng

Dư nợ tín dụng sẽ tăng chậm lại

Với mục tiêu kiểm soát tăng trưởng tín dụng, tốc độ tăng trưởng dư nợ tín dụng của ngành ngân hàng chỉ còn tối đa 13% trong 6 tháng cuối năm.

Liên tục trong 3 tháng gần đây, tổng vốn đầu tư ra thị trường luôn tăng trưởng cao hơn vốn huy động. Tính cả 6 tháng đầu năm, tổng vốn huy động của toàn ngành ngân hàng tăng 16,2% so với cuối năm 2008. Còn dư nợ cho vay đã tăng 17,01% so với cuối năm 2008, trong khi mục tiêu kiểm soát của Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước (NHNN) năm nay đối với tăng trưởng tín dụng là dưới 30%.

Chính điều này đã buộc NHNN phải có động thái kiểm soát hoạt động cho vay tại ngân hàng thông qua các đợt kiểm tra, thanh tra. Các ngân hàng cho biết, mặc dù NHNN chưa có quy định nào cụ thể về việc thắt chặt tín dụng, song những động thái trên đã phần nào cho thấy, nếu phát triển ồ ạt hoạt động cho vay trong lúc này chắc chắn sẽ bị “tuýt còi”. Mặt khác, theo đánh giá của ông Nguyễn Đình Tùng, Phó tổng giám đốc Ngân hàng Hàng hải (Maritime), chênh lệch giữa lãi suất đầu vào và đầu ra đang dần bị thu hẹp. Đồng thời, phát triển tín dụng lúc này đòi hỏi phải có tỷ lệ trích lập dự phòng hợp lý, nên lợi nhuận thu về sẽ giảm.

“Thực tế cuộc khủng hoảng của ngành tài chính thế giới thời gian qua một lần nữa cho thấy, hoạt động tín dụng, nếu không được kiểm soát chặt chẽ, sẽ gây ra hậu quả khôn lường, đặc biệt là trong bối cảnh hội nhập kinh tế toàn cầu hiện nay”, Tổng giám đốc ACB ông Lý Xuân Hải nói và cho rằng, rủi ro tín dụng luôn là một trong các loại rủi ro lớn nhất đối với ngành ngân hàng Việt Nam. Nhận thức được điều này, nên hoạt động tín dụng của ACB luôn được kiểm soát chặt chẽ.

Mặt khác, theo ông Hải, phát triển tín dụng đòi hỏi phải trích lập dự phòng chung 0,75% đối với tất cả các khoản cho vay, do vậy chi phí phát sinh tức thời khi dư nợ tăng. Đáng chú ý là, trong bối cảnh mặt bằng lãi suất tiền gửi tăng nhẹ, nhưng ngân hàng lại khó tăng lãi suất đầu ra.

Chính vì vậy, các ngân hàng có sự kiểm soát chặt trong hoạt động cho vay càng tỏ ra thận trọng hơn, cho dù phải hy sinh lợi nhuận. Trong khi đó, 6 tháng đầu năm 2009, không ít ngân hàng quy mô vừa và nhỏ đã có mức tăng trưởng tín dụng “nóng”.

Nhu cầu vốn của khách hàng đã có dấu hiệu gia tăng kể từ tháng 3/2009, nhất là khi thị trường cổ phiếu bật lên và bất động sản bắt đầu “ấm” đã thu hút sự quan tâm trở lại của khách hàng. Đây chính là cơ hội để phát triển tín dụng sau một thời gian dài phải “co thắt”, nên các nhà băng đã mạnh tay “bơm” vốn ra thị trường, dẫn đến dư nợ tín dụng tăng cao.

Tuy nhiên, những ngân hàng thận trọng trước rủi ro tín dụng chỉ có mức tăng trưởng vừa phải. Đơn cử, tính đến cuối tháng 6/2009, dư nợ của Maritime chỉ tăng khoảng 2.000 tỷ đồng so với đầu năm.

Với mục tiêu kiểm soát tăng trưởng tín dụng dưới 30% trong năm nay, thì 6 tháng cuối năm, tốc dộ tăng trưởng dư nợ tín dụng của toàn ngành ngân hàng chỉ còn tối đa 13%. Như vậy, 6 tháng cuối năm, các ngân hàng sẽ không tránh khỏi sự điều chỉnh, đặc biệt trước tác động của các cuộc kiểm tra, thanh tra của NHNN.

Theo Vân Linh
Báo Đầu tư

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên