TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Dự thảo: Phạt từ 10 - 100 triệu nếu cạnh tranh không lành mạnh trong hoạt động ngân hàng

07-07-2011 - 17:07 PM | Tài chính - ngân hàng

Dự thảo: Phạt từ 10 - 100 triệu nếu cạnh tranh không lành mạnh trong hoạt động ngân hàng

Hành vi khuyến mãi thực hiện với hình thức thưởng tiền, hiện vật dẫn đến tổng thu nhập từ lãi cao hơn trần lãi suất huy động theo quy định của NHNN là hành vi cạnh tranh không lành mạnh.

Ngân hàng Nhà nước hiện đang xin ý kiến các thành viên thị trường về dự thảo Nghị định xử lý các hành vi cạnh tranh không lành mạnh trong hoạt động ngân hàng.

Dự thảo quy định rõ đối tượng áp dụng là:

·         Tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài;

·         Văn phòng đại diện của tổ chức tín dụng nước ngoài, tổ chức nước ngoài khác có hoạt động ngân hàng.

·         Tổ chức, cá nhân khác có liên quan đến hành vi canh tranh không lành mạnh trong hoạt động ngân hàng và cung ứng dịch vụ ngoại hối khác.

Trong bản dự thảo cũng quy định khá chi tiết các hành vi được coi là cạnh tranh không lành mạnh. Đó là gây chỉ dẫn nhầm lẫn, hay xâm phạm bí mật kinh doanh ngân hàng khác.

NHNN cũng quy định một số hành vi được coi là ép buộc trong kinh doanh:

·         Đặt ra chỉ tiêu huy động tiền gửi cho các phòng ban, nhân viên không có chức năng, nhiệm vụ huy động tiền gửi như tiêu chuẩn để trả lương, thưởng.

·         Hay ép buộc khách hàng gửi lại một phần tiền vay khi khách hàng vay vốn tại tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài dưới bất kỳ hình thức nào hoặc .

·         Áp dụng các loại phí không phù hợp với quy định hiện hành để mua, bán ngoại tệ với khách hàng vượt biên độ tỷ giá theo quy định của NHNN.

Đối với hoạt động  khuyến mãi, NHNN quy định hành vi khuyến mãi thực hiện với hình thức thưởng tiền, hiện vật và các hình thức khuyến mại khác trong hoạt động huy động, dẫn đến tổng thu nhập từ lãi cao hơn trần lãi suất huy động theo quy định của NHNN là hành vi cạnh tranh không lành mạnh.

Với hành vi như nhận uỷ thác của tổ chức và cá nhân để đầu tư, nhận tiền gửi tiết kiệm có kỳ hạn với lãi suất thả nổi, ấn định lãi suất huy động, lãi suất vay vốn không phù hợp với quy định của pháp luật cũng là hành vi vi phạm cạnh tranh do  lạm dụng cơ chế, chính sách.

Trong hoạt động quảng cáo, NHNN cũng quy định quảng cáo sai, không trung thực hoặc không rõ ràng gây nhầm lẫn về lãi suất, điều kiện, thời hạn, hạn mức, các khoản phí vay vốn; hay quảng cáo gây nhầm lẫn hoặc sai lệch với quy định về tính năng, tiện ích của thẻ tín dụng đều là hành vi vi phạm cạnh tranh.

Mức xử phạt hành chính từ 10 triệu đồng đến 100 triệu tùy theo từng hành vi vi phạm đông thời có thể áp dụng các hình phạt bổ sung và chế tài khác theo Luật cạnh tranh đã được ban hành.

Ngoài việc chịu mức phạt của cơ quan có thẩm quyền thì đơn vị vi phạm phải thực hiện việc khắc phục hậu quả do hành vi vi phạm cạnh tranh gây ra.

Cao Sơn
Theo SBV

tungns1

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên