TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đua nhau gom USD

10-04-2010 - 20:16 PM | Tài chính - ngân hàng

Đua nhau gom USD

Giá USD giảm xuống ngưỡng 19.000 đồng một USD, nhiều người dân đã đua nhau đi mua, đẩy giá trên thị trường tự do lại “nóng” lên.

Sáng 9/4, tại thị trường USD tự do ở khu vực chợ Nguyễn Thái Bình (quận 1, TP HCM), giá USD càng về trưa càng được điều chỉnh theo hướng tăng lên. Lúc gần 10h, tại điểm đổi tiền K.D, giá 19.200 đồng nhưng một tiếng sau, giá USD quy đổi ở đây đã được nâng lên 19.250 đồng một USD với số lượng mua từ 2.000 USD trở lên; nếu mua vài trăm USD, giá quy đổi phải là 19.300 đồng. “Ở đây rẻ nhất rồi đó em. Từ hôm qua đến nay, nhiều lúc còn thiếu nguồn USD để đổi đấy…”, một chủ đổi ngoại tệ nói.

Tại 5 điểm thu đổi ngoại tệ ở khu vực chợ Bến Thành (quận 1), giá USD cũng tăng cao nhưng lượng khách đến mua USD rất đông. Chỉ 5 phút có mặt tại cửa hàng thu đổi ngoại tệ H.T (đường Nguyễn An Ninh, quận 1), chúng tôi ghi nhận được có 4 khách hàng đến để mua ngoại tệ với số lượng giao dịch từ 1.000 đến 2.000 USD.

Chị Lê Thị Lam Thanh, một người mua 3.000 USD giải thích: “Giá USD giảm, mua rồi gửi tiết kiệm tiền “đô” còn tốt hơn là gửi tiết kiệm VND.” Từ hôm qua đến nay, chị này cho biết đã mua được 5.000 USD vì kỳ vọng giá USD sẽ tăng trong thời gian tới.

Trong khi đó ở Hà Nội, tỷ giá USD bán ra trên thị trường “chợ đen” giảm nhẹ 10 đồng một USD so với hôm trước. Cửa hàng vàng lớn nhất nhì phố “ngoại tệ” Hà Trung bán ra với giá 19.130 đồng một USD, đa số khách hàng là người dân, hộ kinh doanh tranh thủ giá giảm mạnh nên mua vào để dùng khi cần.

“Giá đã xuống sát tỷ giá của ngân hàng rồi, sắp tới không thể hạ hơn nữa đâu”, nhân viên bán hàng ở đây cho hay. Còn các ngân hàng thương mại niêm yết tỷ giá giao dịch 19.000 - 19.080 đồng một USD.

Ông Nguyễn Tuấn Khải, Tổng giám đốc Công ty CP Sữa quốc tế, phấn khởi cho biết, Ngân hàng Nhà nước thông báo trong thời gian tới không tăng tỷ giá ngoại tệ nữa khiến doanh nghiệp mua vào sẽ có lợi. Mỗi tháng, công ty này mua lượng ngoại tệ trị giá khoảng một triệu USD để nhập khẩu nguyên liệu và quan trọng là khá dễ mua.

Tuy nhiên, Phó giám đốc Trung tâm lữ hành quốc tế Hanoi Redtours Nguyễn Công Hoan phàn nàn rất khó mua đúng tỷ giá niêm yết ngoại tệ của ngân hàng. Tương tự, nhiều ngân hàng ở TP HCM thừa nhận một thực tế là, thời gian này, nhiều doanh nghiệp đã chuyển sang vay USD thay vì vay VND nên không “dồi dào” USD để cho vay cá nhân.

Theo Mỹ Dung - Hoàng Hưng
Báo Đất việt

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên