TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Dừng cấp phép thành lập Ngân hàng mới

08-08-2008 - 14:17 PM | Tài chính - ngân hàng

Dừng cấp phép thành lập Ngân hàng mới

Hiện NHNN đang nghiên cứu điều chỉnh quy định về việc thành lập NHTMCP nên sẽ tạm dừng cấp phép NHTMCP.

Ngày 08/8/2008, Thống đốc NHNN có văn bản số 7171/NHNN-CNH gửi Ban trù bị thành lập NHTMCP, thông báo ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về thành lập NHTMCP trong nước.

Theo văn bản này, ngày 29/7/2008 Văn phòng Chính phủ có công văn số 4944/VPCP-KTTH thông báo ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ: “Yêu cầu Ngân hàng Nhà nước Việt Nam điều chỉnh tiêu chí thành lập NHTMCP trong nước cho phù hợp. Trong khi chưa ban hành tiêu chí mới, tạm dừng chưa cho phép thành lập NHTMCP mới.”.

Hiện nay, NHNN đang rà soát, nghiên cứu điều chỉnh quy định về việc thành lập NHTMCP. Vì vậy, NHNN tạm dừng việc xem xét tiếp đề nghị cấp Giấy phép thành lập NHTMCP mới của Ban trù bị thành lập các NHTMCP theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Mặt khác, trong thời gian chờ ban hành quy định mới về thành lập NHTMCP, NHNN cũng tạm dừng việc tiếp nhận hồ sơ xin cấp Giấy phép thành lập và hoạt động NHTMCP.
 
Theo báo cáo từ NHNN, tính đến cuối tháng 7, NHNN đã: Chấp thuận nguyên tắc thành lập cho 10 Ngân hàng thương mại cổ phần (NHTMCP) có sự tham gia góp vốn của các Tập đoàn, Tổng công ty Nhà nước (trong đó đã cấp giấy phép chính thức đi vào hoạt động cho 2 ngân hàng); (chấp thuận về nguyên tắc thành lập 4 trong số 5 Công ty tài chính có vốn góp của các Tập đoàn, Tổng công ty Nhà nước.
 
Nhằm kiểm soát chặt chẽ việc thay đổi mức vốn điều lệ phù hợp với quy mô phát triển, hiệu quả sử dụng vốn và năng lực quản trị, điều hành của các NHTMCP, NHNN đã giao các NHNN chi nhánh tỉnh, thành phố nơi có NHTMCP đặt trụ sở chính chịu trách nhiệm thẩm định hồ sơ xin tăng vốn điều lệ của các NHTMCP, báo cáo và đề xuất quan điểm cụ thể để xin ý kiến chỉ đạo của Thống đốc NHNN trước khi chấp thuận hay không chấp thuận đề nghị thay đổi mức vốn điều lệ của NHTMCP.
 
Vũ Minh

tuyetminh

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên