TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Dừng đua lãi suất, tăng khuyến mãi

31-05-2008 - 10:12 AM | Tài chính - ngân hàng

Dừng đua lãi suất, tăng khuyến mãi

Một cuộc đua nâng chất lượng dịch vụ nhằm nâng cao tính cạnh tranh giữa các ngân hàng đang thực sự bước vào giai đoạn mới.

Sau hơn 2 tuần Ngân hàng Nhà nước (NHNN) triển khai cơ chế điều hành lãi suất mới, hầu hết ngân hàng thương mại đã điều chỉnh lãi suất huy động với mức tăng thêm 1,7 - 3,5%/năm đối với kỳ hạn từ 6 tháng trở xuống và tăng thêm 1,5 - 3,5%/năm đối với kỳ hạn 12 tháng.

Đầu tuần này, một số ngân hàng thương mại, cả cổ phần và quốc doanh, tiếp tục tăng lãi suất huy động VND, nhưng nhìn chung, mức lãi suất huy động vẫn chưa chạm ngưỡng 16%/năm.

Theo ông Lê Đắc Sơn, Tổng giám đốc VPBank, lãi suất của các ngân hàng sẽ có nhiều biến động do họ theo dõi động thái của nhau để điều chỉnh lãi suất cho phù hợp, nhằm giữ chân khách hàng. Tuy nhiên, lãi suất huy động sẽ ổn định trở lại và một mặt bằng lãi suất mới sẽ được thiết lập ở mức 14 - 15%/năm đối với VND và 6,5 - 7%/năm đối với USD.

Đại diện Vietinbank nhận định, việc tăng lãi suất huy động cũng chỉ đến mức độ, bởi lãi suất đầu ra đã bị hạn chế ở mức không quá 18%/năm.

Chính vì vậy, các ngân hàng không thể đua tăng lãi suất huy động, nhưng một cuộc đua nâng chất lượng dịch vụ nhằm nâng cao tính cạnh tranh giữa các ngân hàng đang thực sự bước vào giai đoạn mới, không kể ngân hàng thương mại nhà nước hay cổ phần.

Sau khi thực hiện tăng thời gian giao dịch ngoài giờ hành chính, VIB Bank tiếp tục triển khai chương trình “Chăm sóc khách hàng thân thiết” dành cho tất cả khách hàng cá nhân gửi tiền tiết kiệm.

Theo đó, với mỗi món tiền gửi 1 triệu đồng hay ngoại tệ quy đổi tương đương gửi tại VIB Bank trong vòng một tháng, tính theo số dư bình quân ngày, khách hàng sẽ nhận được 50 điểm thưởng. Số điểm thưởng sẽ được cộng dồn mỗi khi có thêm giao dịch mới. Khách hàng tích lũy điểm thưởng để quy đổi ra quà tặng…

Dự kiến, từ tháng 7/2008, VIB Bank tiếp tục áp dụng kéo dài giờ giao dịch tại các đơn vị kinh doanh khác trên địa bàn Hà Nội, TP. HCM và các tỉnh, thành phố như Hải Phòng, Quảng Ninh, Đà Nẵng, Cần Thơ, Bà Rịa - Vũng Tàu. Đến tháng 9/2008, thời gian giao dịch mới sẽ được áp dụng trên toàn hệ thống.

Đại diện Vietinbank cho biết, bắt đầu từ ngày 1/7, Vietinbank sẽ mở cửa các phòng giao dịch tới 19 giờ hàng ngày và cả buổi sáng thứ Bảy hàng tuần để phục vụ khách hàng.

Cũng theo ông Lê Đắc Sơn, để tăng nguồn vốn huy động, các ngân hàng sẽ tung ra nhiều sản phẩm huy động vốn với các mức lãi suất khác nhau nhằm tăng quyền chọn lựa cho khách hàng và thị trường lãi suất về cơ bản sẽ ổn định trở lại.

Với riêng VPBank, khách hàng gửi tiền thời gian này, ngoài việc được nhận lãi suất cao theo biểu lãi suất mới ban hành, còn có cơ hội nhận được giải thưởng từ chương trình khuyến mãi “Quà tặng vàng của VPBank”.

Đây là chương trình khuyến mãi huy động tiền gửi dự thưởng được VPBank triển khai trong khoảng thời gian 3 tháng, kể từ ngày 12/5, với 335 giải thưởng có tổng giá trị gần 3 tỷ đồng…

Thực tế, hàng loạt sản phẩm mới đã được nhiều ngân hàng tung ra để thu hút khách hàng gửi tiền. Ngân hàng ACB vừa triển khai hai sản phẩm là Tiền gửi tiết kiệm qua đêm (overnight) và Tiền gửi tiết kiệm, thanh toán không kỳ hạn bằng VND, áp dụng lãi suất bậc thang theo số dư cuối ngày.

Ngân hàng Eximbank đưa ra dịch vụ Tiền gửi tiết kiệm 48 giờ… Nhiều ngân hàng còn tích cực mở chi nhánh, phòng giao dịch và có khuyến mãi hấp dẫn với những khách hàng đầu tiên đến gửi tiền.

TS. Trần Du Lịch, Viện trưởng Viện Kinh tế TP. HCM nhận định, trong bối cảnh hiện nay, nguồn vốn huy động được bao nhiêu là cơ sở để người dân đánh giá mức tín nhiệm với ngân hàng.

Lãi suất huy động cao không còn là tiêu chí quan trọng nhất hấp dẫn khách hàng. Chính vì vậy, đây là dịp để các ngân hàng nhìn lại mình và có những phương án giữ khách phù hợp hơn.

 

Theo Gia Linh
ĐTCK

khanhhoa

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên