TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Được tín nhiệm đã khó, giữ được tín nhiệm càng khó hơn!

16-11-2014 - 17:42 PM | Tài chính - ngân hàng

Được tín nhiệm đã khó, giữ được tín nhiệm càng khó hơn!
Bộ trưởng GTVT Đinh La Thăng và Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình

Thật sự tâm huyết và trách nhiệm, các vị Tư lệnh ngành Giao thông, Ngân hàng mới tạo ra được sự chuyển biến rõ rệt đến thế trong lĩnh vực của mình.

Trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội ngay sau khi kết quả lấy phiếu tín nhiệm các chức danh lãnh đạo Nhà nước, Chính phủ, Quốc hội lần thứ hai được công bố, đa số ý kiến đại biểu đều cho rằng về cơ bản kết quả đã phản ánh đúng đánh giá của cử tri và đại biểu Quốc hội. Cụ thể những chuyển biến rõ nét ở một số lĩnh vực như giao thông, ngân hàng đã được cử tri và đại biểu Quốc hội ghi nhận.

Dẫn đầu khối hành pháp, Bộ trưởng Đinh La Thăng nhận được 362 phiếu tín nhiệm cao, tăng 27 bậc so với lần lấy phiếu tín nhiệm năm 2013. Tương tự, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình cũng được báo chí nhận xét có cú “lội ngược dòng ngoạn mục” khi giành được 323 phiếu tín nhiệm cao, tăng 35 bậc so với năm 2013.

Nhận xét của báo chí thực sự không quá lời bởi năm 2013, Thống đốc Nguyễn Văn Bình là người có số phiếu tín nhiệm thấp nhiều nhất với 209 phiếu. Còn ở lần này, ông Bình chỉ có 41 phiếu tín nhiệm thấp.

Thực tế kết quả tín nhiệm đối với Thống đốc Ngân hàng Nhà nước và Bộ trưởng Bộ Giao thông-Vận tải không có gì bất ngờ. Trước khi tiến hành lấy phiếu tín nhiệm, hai vị tư lệnh ngành này đã được đại biểu Quốc hội nhắc đến với khá nhiều lời khen ngợi.

Đại biểu Lê Như Tiến (đoàn Quảng Trị) đã dùng những cụm từ “xông xáo, trách nhiệm, lăn lộn với công việc” để nói về các vị tư lệnh ngành Giao thông, Ngân hàng và Tài chính. Đại biểu Lê Như Tiến cho rằng, những chuyển biến này có được từ sự kết hợp của nhiều vấn đề như chất vấn và trả lời chất vấn chứ không chỉ lấy phiếu tín nhiệm.

Chất vấn, trả lời chất vấn cũng là một kênh để các bộ trưởng, trưởng ngành có thể thấy được điểm yếu, điểm mạnh để sửa chữa, điều chỉnh lại chính sách của mình, xây dựng lại hệ thống, giải pháp cho lĩnh vực mình phụ trách.

Đánh giá về những chuyển biến tích cực của ngành Giao thông, đại biểu Nguyễn Sỹ Cương (đoàn Ninh Thuận) nói rằng “từ một ngành được coi là rất trì trệ nhưng đến giờ có thể nói ngành Giao thông-Vận tải đang được đánh giá cao”. Để có được kết quả đó, theo đại biểu Nguyễn Sỹ Cương là nhờ vào những hành động thiết thực, quyết liệt trong lãnh đạo điều hành của Bộ trưởng Giao thông - Vận tải.

Trong thời gian đầu làm công tác quản lý cấp bộ, những giải pháp chưa thực sự kín kẽ, nhưng sau đó bằng những hành động quyết liệt, thiết thực, Bộ trưởng Giao thông-Vận tải đã đưa ra được nhiều giải pháp cho ngành Giao thông.

Đại biểu Nguyễn Sỹ Cương cũng cho rằng sự vào cuộc quyết liệt của vị Thống đốc đã giúp ngành Ngân hàng có nhiều thay đổi, quan trọng hơn có thể nói vị tư lệnh ngành đã gần như loại bỏ được nguy cơ đổ vỡ hệ thống ngân hàng. Theo đại biểu Nguyễn Sỹ Cương, dư luận đã từng nghi ngờ sự lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành cũng như những giải pháp của ngành Ngân hàng, nhưng đến giờ hệ thống ngân hàng được đánh giá là hệ thống khá ổn định.

Với đại biểu Nguyễn Văn Rinh (đoàn Hải Dương) những nỗ lực và quyết tâm của lãnh đạo ngành Giao thông và Ngân hàng trong suốt hơn 1 năm qua đã giúp họ lấy lại được uy tín của mình trong mắt đại biểu Quốc hội.

Không chỉ đại biểu Quốc hội ghi nhận và đánh giá cao, mà cử tri, nhân dân cả nước cũng không thể phủ nhận những việc đã làm được của Bộ trưởng Giao thông-Vận tải và Thống đốc Ngân hàng. Với họ, việc trao cho 2 vị tư lệnh này những lá phiếu tín nhiệm cao là rất xứng đáng.

Hình ảnh vị tư lệnh ngành Giao thông có mặt xử lý tại những điểm nóng, vụ việc tồn đọng như hiện trường vụ tai nạn xe khách ở Lào Cai, vụ tai nạn ở công trường thi công đường sắt trên cao Hà Đông-Cát Linh, hay mạnh tay xử lý hàng loạt cán bộ của ngành Giao thông, cũng như chỉ đạo thực hiện công tác thi tuyển vào những vị trí lãnh đạo trong ngành Giao thông thời gian qua… cho thấy phải thật sự tâm huyết và trách nhiệm với công việc, Bộ trưởng Đinh La Thăng mới có thể làm được nhiều việc đến vậy.

Vị tư lệnh ngành đã ghi được dấu ấn của mình và có được hình ảnh đẹp trong con mắt và suy nghĩ của người dân.

Như Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đã nhấn mạnh trước khi Quốc hội bỏ phiếu tín nhiệm, những người đươc đánh giá chưa thật cao, cần nhận thức được trách nhiệm của mình, phấn đấu khắc phục nhược điểm của mình và ngành mình.Bộ trưởng Đinh La Thăng, Thống đốc Nguyễn Văn Bình đã thực hiện được điều đó.

Ở lần lấy tín nhiệm này, họ đã được tín nhiệm hơn, hy vọng họ luôn nhớ phải tự nhắc nhở bản thân để tiếp tục hoàn thành tốt hơn công việc của mình, khẳng định rõ hơn năng lực hoạt động thực tiễn của mình. Giành được sự tín nhiệm của đại biểu Quốc hội, cử tri đã khó, nhưng giữ được sự tín nhiệm đó còn khó hơn rất nhiều!.

>>>Bộ trưởng GTVT Đinh La Thăng và Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình

Theo Thanh Hà

cucpth

VOV Online

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên