TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Èo uột mua bán vàng

30-01-2013 - 19:42 PM | Tài chính - ngân hàng

Èo uột mua bán vàng

Giao dịch không đáng kể từ sau khi được cấp giấy phép mua bán vàng miếng là tình hình chung tại nhiều ngân hàng, việc mua bán thậm chí còn lỗ.

Theo giám đốc chi nhánh một ngân hàng tại TPHCM, trước đây ngân hàng này vẫn mua bán vàng miếng của người dân, song trong năm 2012 hoạt động này đã tạm lắng xuống bởi ngân hàng không còn vàng tồn quỹ. Đến nay, sau khi biết ngân hàng nằm trong danh sách được mua bán vàng miếng, có một số khách hàng đã đến liên hệ mua. Do không có nguồn nên chi nhánh liên hệ với hội sở, hội sở sẽ mua và cung cấp lại cho chi nhánh, đường đi khá lòng vòng và mất thời gian nên giá cũng bị đội lên, cuối cùng chi nhánh không có lãi, thậm chí còn chịu thêm phí vận chuyển.

Đôi lúc khách hàng cũng than phiền về việc chậm cung cấp vàng. Vì vậy, vị giám đốc này cho rằng bán vàng chỉ là để giữ khách, vì đa phần họ thực hiện nhiều dịch vụ khác của ngân hàng.

Cũng theo vị giám đốc nói trên, thời gian này mua bán vàng rất ít, nhiều lắm chỉ cỡ 10 lượng và người dân chủ yếu đi mua, còn bán ra không đáng kể. Khi có vàng, chi nhánh phải bán lại cho hội sở để dễ thống kê lại số lượng và không bị vượt quá trạng thái quy định là 2%.

“Nếu trước đây được giao hẳn cho chi nhánh tồn quỹ 100 lượng để xoay xở khi cần, việc mua bán cũng thoải mái thì nhân viên còn muốn làm, giờ thì việc mua bán vàng được xem như nhiệm vụ, và không ai hào hứng cả”, giám đốc chi nhánh này nói.

Theo ông Trịnh Văn Tuấn, Chủ tịch Hội đồng quản trị Ngân hàng Phương Đông, trong những ngày qua, việc mua bán vàng ở OCB không đáng kể. Ông cho rằng một phần vì trước nay OCB chưa có nghiệp vụ này nên người dân không có thói quen đến giao dịch, một phần nữa là do thị trường hiện tại chịu sự trầm lắng chung do giá ít biến động. Hiện tại việc triển khai mua bán vàng miếng lúc đầu cũng không có lãi nhưng theo ông Tuấn là vẫn cần làm để cung cấp thêm một sản phẩm mới cho khách hàng.

Ông Tuấn cho biết OCB cũng không đặt mục tiêu thu thêm lợi nhuận trong 2013 từ hoạt động kinh doanh vàng.

Trong khi đó, theo phó tổng giám đốc một ngân hàng nhỏ, ngân hàng hiện nay chỉ cố gắng để cung cấp vàng cho người dân khi có nhu cầu vì thực tế không thu được lợi nhuận từ vàng do giao dịch trầm lắng và cũng vì những quy định mới không còn thuận lợi nhiều cho ngân hàng đối với việc mua bán vàng. Việc áp đặt trạng thái dương 2% đã khiến cho hội sở kiểm soát kỹ từng giao dịch ở chi nhánh, gây nên cảnh chi nhánh ngán vàng, người mua vì chờ lâu nên cũng không thấy thuận tiện. Trong khi đó thời gian giao dịch của ngân hàng không thoải mái như doanh nghiệp, và ngân hàng cũng không thể kéo dài thời gian giao dịch do sẽ không bù đắp được chi phí.

Theo ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó giám đốc Ngân hàng Nhà nước TPHCM, đến thời điểm này không nhận được phản ánh từ phía các ngân hàng về những vướng mắc họ đang gặp phải và thị trường vàng tương đối ổn định. Nhưng ông Minh cho rằng đối với các ngân hàng trước nay đã thực hiện nghiệp vụ huy động, cho vay vàng sẽ thuận tiện hơn khi triển khai mua, bán vàng, còn những ngân hàng khác vì mới thực hiện nên chưa quen, cần thêm thời gian.

Theo Thanh Thương

TBKTSG


hangnt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên