TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

EuroCham “chê” kết quả đánh giá rủi ro tín dụng của CIC

12-11-2013 - 06:10 AM | Tài chính - ngân hàng

EuroCham “chê” kết quả đánh giá rủi ro tín dụng của CIC

EuroCham kiến nghị, NHNN cho phép các TCTD được sử dụng kết quả xếp hạng tín dụng khách hàng mà CIC cung cấp chỉ để tham khảo.

Trong Sách trắng 2014 vừa được Phòng Thương mại châu Âu – EuroCham công bố có chỉ rõ đến những hạn chế khi các ngân hàng sử dụng kết quả đánh giá rủi ro của Trung tâm Thông tin tín dụng (CIC) đối với quyết định cho vay.

Cụ thể, theo Điều 8 trong Thông tư 02 của NHNN, các TCTD và Chi nhánh ngân hàng nước ngoài phải đề nghị Trung tâm Thông tin tín dụng (CIC) cung cấp danh sách khách hàng thuộc nhóm nợ có mức độ rủi ro cao nhất.

Trong trường hợp đánh giá của CIC có mức độ rủi ro cao hơn thì phải sử dụng kết quả phân loại của CIC và việc phân loại nhóm nợ và trích lập dự phòng phải tuân theo kết quả phân loại của CIC.

Các TCTD hiện có khoảng 1 triệu khách hàng cá nhân do đó xét về quy trình thực tế hoạt động sẽ không thể thường xuyên kiểm tra kết quả phân loại nhóm nợ, khách hàng của CIC.

EuroCham kiến nghị, NHNN cho phép các TCTD được sử dụng kết quả xếp hạng tín dụng khách hàng mà CIC cung cấp chỉ để tham khảo, do:

Thứ nhất, các TCTD có những nguồn thông tin cập nhật và chính xác hơn cho việc đánh giá rủi ro;

Thư hai, việc phân loại nợ của khách hàng có thể phụ thuộc vào tài sản đảm bảo, thế chấp với từng TCTD cụ thể khác nhau;

Thứ ba, yêu cầu các TCTD phải dựa vào bên thứ ba là CIC để phân loại khoản vay theo cách của CIC là mâu thuẫn với việc NHNN cho phép các TCTD được tự quyền phân loại nợ nội bộ

Thứ tư, điều này sẽ dẫn đến khó khăn trong việc vận hành cũng như ảnh hưởng về mặt tài chính đặc biệt đối với những công ty tài chính tiêu dùng

Khánh Linh 

hanhle

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên