TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Eximbank và Sacombank: Sẽ tiến tới thành lập tập đoàn tài chính

31-01-2013 - 13:51 PM | Tài chính - ngân hàng

Eximbank và Sacombank: Sẽ tiến tới thành lập tập đoàn tài chính

Dự kiến đến năm 2015 hai ngân hàng Eximbank và Sacombank có số vốn điều lệ khoảng 1,5 tỉ USD.

Sau một ngày có thông tin Eximbank và Sacombank thực hiện lễ ký kết hợp tác chiến lược toàn diện và sẽ nghiên cứu để tiến tới sáp nhập hợp nhất, trên thị trường mọi hoạt động diễn ra bình thường. Tuy nhiên, lật lại thị trường chứng khoán một, hai ngày trước, giá cổ phiếu EIBSTB đã có những phiên tăng rất mạnh, thậm chí là phiên tăng trần. Trong khi trước đó cổ phiếu của hai ngân hàng chỉ có xu hướng đi ngang hoặc chỉ tăng nhẹ.

Điều này, theo hầu hết các chuyên gia cho rằng việc hợp nhất hai ngân hàng lớn, mạnh là dấu hiệu tốt cho nền kinh tế. Vì sau khi ra nhập WTO, Việt Nam cũng cần có những ngân hàng tầm vóc so với khu vực.

Theo ông Lê Hùng Dũng, Chủ tịch HĐQT Eximbank, việc sáp nhập này không ảnh hưởng đến hệ thống tài chính Việt Nam. Tái cấu trúc ngân hàng là một trong ba trụ cột của quá trình tái cấu trúc nền kinh tế. Trong đó có nói rất rõ để tái cấu trúc, Ngân hàng Nhà nước sẽ phân loại các ngân hàng thành ba nhóm và có một nhóm gồm các ngân hàng có tình hình tài chính lành mạnh, năng lực và quy mô đủ lớn để tiếp tục phát triển thành những trụ cột, đủ sức cạnh tranh với khu vực và quốc tế. Và dự kiến sẽ có khoảng 15 loại này chiếm khoảng 80% thị phần hoạt động của cả hệ thống ngân hàng.

Một chuyên gia Trường ĐH Tài chính Kế toán TP.HCM cho rằng nếu sáp nhập thành công và có đủ chuẩn thì nên tạo thành một tập đoàn tài chính. Giả sử khi sáp nhập hai ngân hàng này lại với nhau mà vẫn chưa có đủ các điều kiện thì sau bước sáp nhập nên thành lập tập đoàn tài chính. “Việc sáp nhập này dù vì lý do gì nhưng chắc chắn góp phần làm lành mạnh hóa hệ thống ngân hàng nước ta. Nếu Sacombank là ngân hàng bán lẻ hàng đầu, Eximbank với thế mạnh là ngân hàng xuất khẩu. Mỗi bên tận dụng thế mạnh bổ trợ nhau để cùng phát triển” - vị chuyên gia này nói.

Tại buổi ký kết, ông Phạm Hữu Phú, Chủ tịch HĐQT Sacombank, hệ thống ngân hàng được xem là huyết mạnh của nền kinh tế, đóng vai trò quan trọng trong việc dẫn vốn cho các hoạt động đầu tư - sản xuất - kinh doanh, duy trì sự ổn định của đồng tiền, tỉ giá… Do đó, sự phát triển ổn định và bền vững của mỗi ngân hàng nói riêng và hệ thống ngân hàng nói chung có tác động trực tiếp và quyết định đối với quá trình hội nhập, tăng trưởng của nền kinh tế. “Nhất là trong bối cảnh nền kinh tế thế giới và trong nước sẽ còn tiếp tục đối mặt với nhiều thách thức trong năm 2013 và những năm tiếp theo, vì thế việc ký kết hợp tác với sự hiểu biết và tin cậy lẫn nhau, tôi tin Sacombank và Eximbank sẽ nhanh chóng đạt được những kết quả tốt từ sự hợp tác này” - ông Phú khẳng định.

Theo tính toán của lãnh đạo ngân hàng, nếu sáp nhập thành công thì vốn điều lệ của Eximbank nếu tăng khoảng 1.000 tỉ đồng mỗi năm thì đến 2015 sẽ có vốn 15.500 tỉ đồng. Sacombank hiện có hơn 10.000 tỉ đồng vốn điều lệ và ba năm sau nữa sẽ khoảng 13.000 tỉ đồng. “Và trong điều kiện thuận lợi, được Ngân hàng Nhà nước cho phép, cổ đông đồng ý thì hai ngân hàng sáp nhập vào sẽ có vốn điều lệ gần 30.000 tỉ đồng, tức khoảng 1,5 tỉ USD. So với trước đây thì đây là quy mô vốn lớn, tuy nhiên theo ông Dũng, so với khu vực vẫn chỉ là ngân hàng tầm trung.

Theo Yên Trang

PLTP

hangnt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên