TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Fed hoan nghênh những động thái quyết liệt của NHNN

01-04-2016 - 08:55 AM | Tài chính - ngân hàng

Fed hoan nghênh những động thái quyết liệt của NHNN
Ngày 31/3/2016, Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng đã có buổi tiếp ông Jerome Powell - thành viên Hội đồng Thống đốc Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ.

Fed đánh giá những kết quả trong quá trình NHNN điều hành chính sách tiền tệ và cải cách hệ thống ngân hàng vừa qua là rất đáng khích lệ.

Ngày 31/3/2016, tại trụ sở Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN), Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng đã có buổi tiếp ông Jerome Powell - thành viên Hội đồng Thống đốc Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (Fed).

Tại buổi tiếp, Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng đã thông báo với ông Jerome Powell một số kết quả chính trong điều hành chính sách tiền tệ, cải cách hệ thống ngân hàng và xử lý nợ xấu trong thời gian qua. Trong đó: lạm phát đã giảm mạnh, về mức 0.63% năm 2015; thị trường ngoại hối, tỷ giá được duy trì ổn định trong bối cảnh thị trường tiền tệ thế giới và các đồng tiền quốc tế có nhiều biến động; hoàn thành cơ bản Đề án cơ cấu lại hệ thống các TCTD, hệ thống ngân hàng đã được củng cố mạnh mẽ, đảm bảo an toàn hoạt động và thanh khoản của hệ thống các TCTD; nợ xấu được xử lý đáng kể và giảm về mức an toàn là dưới 2,55% vào cuối 2015; năng lực tài chính, hoạt động và quản trị của các NHTM được cải thiện. Kỷ cương, kỷ luật trên thị trường tiền tệ và trong lĩnh vực ngân hàng được tăng cường, tạo môi trường kinh doanh an toàn, lành mạnh hơn.

Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng cũng nhấn mạnh, việc thực hiện kế hoạch 5 năm tới đặc biệt quan trọng đối với Việt Nam, là giai đoạn tạo tiền đề vững chắc cho tăng trưởng và phát triển bền vững trong tương lai. Do vậy, Việt Nam đã xác định rõ là chuyển mạnh sang kinh tế thị trường, coi đây là nguyên tắc để điều hành kinh tế bảo đảm phù hợp với mục tiêu trọng tâm là ổn định kinh tế vĩ mô.

Thời gian tới, Việt Nam phải tiếp tục nỗ lực cải cách mạnh mẽ nền kinh tế cũng như cách thức hoạch định và thực thi các chính sách vĩ mô. Phó Thống đốc NHNN cho rằng, việc trao đổi thông tin về môi trường kinh tế và chia sẻ kinh nghiệm về điều hành vĩ mô với Đoàn công tác của Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ lần này có ý nghĩa rất quan trọng trong việc hoạch định và triển khai các chủ trương, chính sách và tăng cường mạnh mẽ hơn nữa mối quan hệ hợp tác về lĩnh vực tiền tệ và hoạt đông ngân hàng giữa hai nước.

Ông Jerome Powell chúc mừng Chính phủ Việt Nam và NHNN đã đạt được những thành quả kinh tế tốt đẹp trong thời gian qua và nhấn mạnh những kết quả trong quá trình điều hành chính sách tiền tệ và cải cách hệ thống ngân hàng vừa qua là rất đáng khích lệ.

Ông Jerome Powell hoan nghênh những động thái quyết liệt của NHNN trong điều hành thị trường tiền tệ, ngoại hối, trong đó việc điều tiết chính sách tiền tệ ngày càng rõ ràng và nhất quán. Trước những thay đổi rất nhanh của thị trường tài chính thế giới NHNN, đã chủ động đưa ra những điều tiết kịp thời, quan trọng cho phép tỷ giá linh hoạt hơn.

Ông cũng đánh giá cao việc NHNN là một trong các cơ quan của Chính phủ đi đầu trong việc thực hiện tái cơ cấu nền kinh tế bằng việc triển khai tái cơ cấu hệ thống Ngân hàng với các biện pháp bài bản, chặt chẽ, thận trọng và đã đạt được những kết quả bước đầu đáng khích lệ. Trong những năm gần đây, Việt Nam đã đạt được mục tiêu tăng trưởng ổn định, tạo niềm tin cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước đầu tư vào nền kinh tế.

Cũng tại buổi tiếp này, Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng và ông Jerome Powell đã thảo luận một số nội dung quan trọng về triển vọng nền kinh tế Việt Nam, chính sách tiền tệ và hoạt động ngân hàng và những thuận lợi, khó khăn, thách thức trong thời gian tới; Kế hoạch tái cơ cấu hệ thống ngân hàng; Chính sách tỷ giá, rủi ro trong hệ thống tài chính và ảnh hưởng tới hoạt động của hệ thống Ngân hàng Việt Nam; định hướng phát triển ngành ngân hàng trong tương lai...

Mai Ngọc

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên