TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Finance Times: Vì sao dòng tiền nóng "né" Việt Nam?

18-10-2010 - 09:50 AM | Tài chính - ngân hàng

Finance Times: Vì sao dòng tiền nóng "né" Việt Nam?

Việt Nam đang tăng trưởng với tốc độ đủ hấp dẫn luồng "tín dụng nóng" từ các nước phát triển song vẫn có những trở ngại khiến luồng vốn này chảy về các nước khác.

Tờ thời báo tài chính Anh ngày 15/10/2010 đưa tin trong khi chính phủ Thái Lan và nhiều nước Đông Nam Á khác đang gặp khó khăn trong việc kiểm soát dòng tiền nóng ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán và đồng nội tệ tăng giá mạnh, Việt Nam lại là ngoại lệ.

Chỉ số MSCI của thị trường chứng khoán Việt Nam, từ đầu năm 2010 đến nay, đã giảm 12% và các chuyên gia dự báo tiền đồng sẽ còn tiếp tục suy yếu. Từ tháng 11/2009 đến nay, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã 3 lần phá giá tiền đồng.

Nhiều chuyên gia kinh tế tin rằng mục tiêu tăng trưởng GDP 6,5% của Việt Nam hoàn toàn có thể thực hiện được.

Thế nhưng những lo lắng về sự ổn định kinh tế vĩ mô và khó khăn trong việc tìm cơ hội đầu tư đang khiến dòng tiền nóng tìm đến nơi nào đó trong khu vực.

Financial Times chỉ ra 3 khó khăn đối với hoạt động đầu tư tại Việt Nam: khó khăn trong chuyển tiền về Việt Nam do USD thường xuyên thiếu, khó tiếp cận với thị trường do có quá ít quỹ do nước ngoài quản lý và niêm yết và không có nhiều công ty môi giới mà nhà đầu tư nước ngoài cảm thấy hài lòng khi cùng tiến hành làm việc.

Tháng trước, IMF cho rằng cần minh bạch hơn với chính sách của chính phủ để giúp các bên tham gia thị trường có khả năng dự báo tốt hơn.

Phần lớn ngân hàng đầu tư lớn thể hiện quan điểm tiêu cực về triển vọng đầu tư tại Việt Nam hiện tại, ngân hàng UBS hoài nghi về việc Việt Nam đang trong quá trình tăng trưởng tín dụng mạnh mẽ nhất so với 80 nền kinh tế mới nổi mà họ theo dõi suốt 2 năm qua.

Hà My
Theo FinancialTimes

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên