TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Financial Times: Áp lực tăng trưởng tác động xấu tới đồng nội tệ

13-11-2010 - 07:00 AM | Tài chính - ngân hàng

Financial Times: Áp lực tăng trưởng tác động xấu tới đồng nội tệ

Sức ép lên giá cả và VND sẽ còn tiếp tục tăng cho tới Tết Âm lịch vào tháng 2 tới bởi nhu cầu mua hàng tăng lên và các công ty cần USD để nhập hàng về.

Áp lực duy trì tăng trưởng ở Việt Nam đang tạo ra các mối lo về nguồn cung tiền. Kết quả là lạm phát đã gần quay trở lại mức 2 con số, Việt Nam đồng đang chịu sức ép lớn và dân chúng thì đang đổ xô đi mua đô la và vàng.

Trong bối cảnh khủng hoảng tài chính toàn cầu hồi đầu năm 2009, chính phủ đã khởi động chính sách tiền tệ nới lỏng với nỗ lực duy trì tăng trưởng kinh tế.

Hiện họ đang lưỡng lự trong việc thắt chặt tiền tệ vì lo sợ tốc độ tăng trưởng sụt giảm hoặc các doanh nghiệp nhà nước cồng kềnh sẽ chao đảo.

Hệ quả là tỷ lệ lạm phát từng chạm đỉnh 28% vào tháng 8 năm 2008 khi nền kinh tế Việt Nam tăng trưởng quá nóng hiện đang một lần nữa tiệm cận mức 2 con số. Trên thị trường chợ đen, VND tiếp tục mất giá mạnh so với USD.

Chị Lê Thị Lương, một người bán hàng ăn ở phố cổ Hà nội, nói: "Chúng tôi rất lo lắng bởi giá cả đột ngột tăng cao". Chị cho biết giá một vài loại rau quả đã tăng khoảng 5% trong tháng qua và mưa lũ ở miền Trung tàn phá mùa màng khiến tình hình càng tồi tệ hơn.

Các đồng tiền Đông Nam Á khác như là Baht Thái hay Đôla Singapore trong năm nay đã tăng giá so với đồng Đôla Mỹ bởi dòng tiền nóng đổ vào nền kinh tế nước họ.

Ngược lại Ngân hàng nhà nước Việt Nam đã ba lần phá giá VND so với USD kể từ tháng 11 năm ngoái nhưng vẫn không xóa nổi những quan ngại về ổn định kinh tế vĩ mô nước nhà.

Ông Jonathan Pincus, một cựu chuyên gia kinh tế của Liên hợp quốc (UN) và là Giám đốc chương trình giảng dạy kinh tế Fullbright tại thành phố HCM, cho rằng "Bạn phải giảm giá đồng tiền hoặc tăng lãi suất nhưng trong tình hình chính trị hiện nay, chính phủ lại chú trọng vào chỉ số tăng trưởng chứ không phải chỉ số giá cả.

Nếu họ muốn thúc đẩy tăng trưởng thì có nguy cơ tâm lý thị trường sẽ đột ngột thay đổi và người ta sẽ tháo chạy khỏi đồng VND."

Theo Tổng cục thống kê Việt Nam, chỉ số giá tiêu dùng tháng 10 tăng 1,05% so với tháng trước và 9,6% so với cùng kỳ năm ngoái.

Mặc dù chính phủ đã thiết lập lại chế độ kiểm soát giá cả với những mặt hàng thiết yếu, nhưng các nhà kinh tế tin rằng sẽ rất khó khăn để quốc gia đạt được chỉ tiêu lạm phát đã đề ra là 8%.

Vào thứ Tư, tại các cửa hàng vàng trên phố Hà Trung ở trung tâm Hà nội, nơi được xem như là sàn giao dịch ngoại hối chợ đen, VND đã chạm mức thấp lịch sử so với USD.

Một chủ cửa hàng giấu tên cho biết nguồn cung USD đang tương đối ít bởi một số người đang tích trữ các đồng tiền mạnh.

Bà chủ cửa hàng này lúc đó bán đô la với giá 21.200 VND/USD, trong khi tỷ giá chính thức là 19,495 và tỷ giá liên ngân hàng là 19,500.

Giá cả leo thang trên thế giới ở các mặt hàng như lúa gạo và vải vóc đã không giúp được gì.

Chị Dương Bích Hằng, chủ một cửa hàng bán chăn ga gối đệm tại Hà nội, nói rằng giá vải cotton đã tăng hơn 10% trong 2 tháng qua và "khi mà giá cả tăng cao thế này thì sẽ có ít người mua hàng hơn"

Các công ty lớn cũng đang lao đao.

Ông Phan Văn Thiện, Phó tổng giám đốc Bibica, một trong những nhà sản xuất bánh kẹo lớn nhất Việt nam, cho biết giá đường và các nguyên liệu khác đã tăng 80% trong vòng 1 năm qua do xu hướng tăng giá toàn cầu và VND suy yếu.

Điều đó đã khiến Bibica phải giảm chỉ tiêu doanh thu và lợi nhuận đi 10%.

Các chuyên gia kinh tế dự đoán rằng sức ép lên giá cả và VND sẽ còn tiếp tục tăng cho tới Tết Âm lịch vào tháng 2 tới bởi nhu cầu mua hàng thường tăng lên và các công ty cần USD để nhập hàng hóa về.

Tuần trước, ông Nguyễn Văn Giàu, Thống đốc ngân hàng nhà nước Việt nam, nói rằng không có kế hoạch tiếp tục giảm giá VND.

Minh Tuấn
Theo FT

tungdn2

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên