TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Fitch giữ nguyên xếp hạng tín nhiệm “B+” của VietinBank, triển vọng “Ổn định”

23-06-2015 - 21:45 PM | Tài chính - ngân hàng

Fitch giữ nguyên xếp hạng tín nhiệm “B+” của VietinBank, triển vọng “Ổn định”

Ngày 23/6, tổ chức xếp hạng tín nhiệm Fitch Ratings (Fitch) công bố giữ nguyên xếp hạng nhà phát hành nợ dài hạn (IDR) của VietinBank ở mức B+ với triển vọng “Ổn định”. Ba ngân hàng khác là MB, ACB và Agribank cũng được giữ nguyên xếp hạng.

Fitch cho rằng, VietinBank (CTG) là một trong những ngân hàng có tầm quan trọng trong hệ thống tài chính - ngân hàng của Việt Nam và hỗ trợ tăng trưởng kinh tế Việt Nam. VietinBank là ngân hàng hàng đầu tại Việt Nam xét về quy mô tài sản, mạng lưới hoạt động rộng rãi.

Fitch cũng cho rằng kế hoạch sáp nhập PG Bank vào VietinBank mới được công bố sẽ không ảnh hưởng đến sức mạnh độc lập (VR) của VietinBank do ước tính quy mô của PG Bank là rất nhỏ, chỉ chiếm khoảng 3,6% tổng tài sản của VietinBank.

Hết quý I/2015, VietinBank có tổng tài sản 646.000 tỷ đồng, tăng 16% so với cùng kỳ năm 2014; tổng nguồn vốn đạt 578.000 tỷ đồng, tăng 18% so với cùng kỳ năm 2014; tiền gửi từ dân cư và doanh nghiệp tăng 4,5% so với tháng 2/2014 và tăng 2% so với 31/12/2014. Lợi nhuận trước thuế của VietinBank đạt 1.564 tỷ đồng, tăng 7%. Tỷ lệ nợ xấu là 1,5%.

Trước đó ngày 12/6/2015, hãng xếp hạng tín nhiệm Moody’s đã thông báo áp dụng xếp hạng Đánh giá Rủi ro Đối tác (Counterparty Risk Assessment) dài hạn và ngắn hạn lần lượt ở mức B1 (cr)/Not Prime (cr) cho VietinBank đồng thời giữ nguyên xếp hạng tín nhiệm của nhà băng này.

Cùng với VietinBank, ba ngân hàng khác là Ngân hàng TMCP Quân đội (MB), Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB) và Ngân hàng Nông nghiệp VN (Agribank) cũng được giữ nguyên mức xếp hạng.

Cụ thể, xếp hạng IDR của ACB và MB được giữ nguyên tại B, VR loại B. Xếp hạng nhà phát hành nợ dài hạn (IDR) của Agribank giữ nguyên tại B+ với triển vọng ổn định.

Cũng như VietinBank, Agribank được đánh giá cao nhờ dự đoán chính phủ sẽ hỗ trợ đắc lực đối với 2 định chế này vì cả hai nhà băng đều nằm trong số các ngân hàng có tầm quan trọng trong hệ thống tài chính Việt Nam.

Ngọc Toàn

Theo Trí thức trẻ/Fitch

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên