TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Fitch Rating đánh giá bốn ngân hàng của Việt Nam đồng hạng B

27-07-2011 - 15:07 PM | Tài chính - ngân hàng

Fitch Rating đánh giá bốn ngân hàng của Việt Nam đồng hạng B

Đánh giá mức độ rủi ro trong dài hạn, tổ chức xếp hạng tín nhiệm Fitch Rating xếp cả bốn ngân hàng Việt Nam đồng hạng B, theo kết quả được Fitch công bố ngày 20.7.2011.

Trong bốn ngân hàng này, có hai ngân hàng quốc doanh: ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn, ngân hàng Công thương (Vietinbank); hai ngân hàng thương mại cổ phần: ACB và Sacombank.

Tuy cùng đồng hạng B, theo giải thích của Fitch, hai ngân hàng thương mại cổ phần tỏ ra nhỉnh hơn về sức mạnh tín dụng và quản trị, trong khi hai ngân hàng quốc doanh tuy yếu hơn về khả năng ra chính sách, nhưng bù lại, có được sự hỗ trợ của Nhà nước.

Về mức độ an toàn, ACB và Sacombank được xếp hạng B, trong khi ngân hàng Công thương được xếp hạng B-. Bị đánh giá thấp nhất về mức độ an toàn là ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn, với hạng CCC. Theo thang xếp hạng của Fitch, xếp hạng B phản ánh rủi ro tín dụng hiện hữu, nhưng vẫn trong giới hạn an toàn. Xếp hạng CCC đồng nghĩa với có rủi ro cơ bản về tín dụng.

Các chuyên gia của Fitch cảnh báo khả năng hạ mức tín nhiệm có thể xảy ra nếu các chỉ số kinh tế không có dấu hiệu cải thiện như: lạm phát, lãi suất, rủi ro chất lượng tài sản cho vay. Trước kia, Vietcombank cũng được Fitch đánh giá, nhưng từ ngày 20.7, Fitch Rating không đánh giá ngân hàng này do “việc đánh giá không thích hợp”, theo thông cáo báo chí của Fitch.

Theo P.G

Sài Gòn Tiếp Thị


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên