TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Fitch Ratings giữ nguyên xếp hạng tín nhiệm 5 ngân hàng Việt Nam

02-04-2016 - 11:03 AM | Tài chính - ngân hàng

Fitch Ratings giữ nguyên xếp hạng tín nhiệm 5 ngân hàng Việt Nam

Tổ chức tín nhiệm Fitch Ratings vừa công bố giữ nguyên xếp hạng nhà phát hành nợ dài hạn (IDR) của 5 ngân hàng bao gồm Agribank, VietinBank, Vietcombank, ACB và MB.

Cơ quan xếp hạng tín nhiệm Fitch Ratings giữ nguyên xếp hạng nợ dài hạn (IDR) của Agribank, Vietinbank, Vietcombank, ở mức B+; xếp hạng của ACB và MB ở mức B.

Triển vọng xếp hạng của 5 ngân hàng trên được đánh giá ổn định.

Fitch lý giải các mức xếp hạng được giữ nguyên do hệ thống ngân hàng của Việt Nam đang cho thấy nhiều dấu hiệu bình ổn ban đầu, được hỗ trợ trong bối cảnh kinh tế tốt lên.

Cơ quan kỳ vọng đồng nội tệ tương đối ổn định và lạm phát thấp sẽ giúp cho tính thanh khoản và nguồn vốn của hệ thống ngân hàng Việt Nam ở tình trạng tốt, làm giảm áp lực chất lượng tài sản.

Nếu được duy trì, các điều kiện này có thể làm giảm áp lực về chất lượng tài sản lên hệ thống.

Tuy nhiên, Fitch dự đoán khả năng sinh lời của các ngân hàng vẫn chịu sức ép do áp lực giảm lãi suất để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và chi phí tín dụng cao hơn do áp dụng chặt chẽ các quy định mới của Ngân hàng Nhà nước về phân loại nợ xấu..

Ngoài ra, Fitch kỳ vọng Chính phủ có thể sẽ hỗ trợ nhiều hơn cho Agribank, Vietinbank và Vietcombank - những nhà băng có tầm quan trọng, nằm trong top 4 ngân hàng hàng đầu Việt Nam về mặt tài sản và độ hiện diện trong nước.

"Tuy nhiên xếp hạng của họ hiện thấp hơn của quốc gia một bậc (BB-, triển vọng ổn định) do quy mô hệ thống ngân hàng lớn so với GDP và tài chính công yếu có thể hạn chế sức hỗ trợ từ Chính phủ", Fitch nhận xét.

Trong khi đó, xếp hạng của ACB và MB phản ánh chất lượng khoản vay tốt hơn, dù có mức độ hiện diện thấp hơn so với các ngân hàng quốc doanh. Gánh nặng về vốn do nợ xấu của các nhà băng này cũng thấp hơn ngân hàng quốc doanh.

Mai Ngọc

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên