TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Fitch Ratings hạ mức tín nhiệm của ACB và VCB

01-09-2010 - 12:32 PM | Tài chính - ngân hàng

Fitch Ratings hạ mức tín nhiệm của ACB và VCB

Cơ quan xếp hạng tín dụng Fitch đã hạ xếp hạng tín nhiệm của ngân hàng Vietcombank xuống mức D/E từ mức D và xác nhận ngưỡng hỗ trợ của ngân hàng này ở mức 4.

Việc hạ xếp hạng phản ánh quan điểm của Fitch rằng bảng cân đối kế toán của ngân hàng Vietcombank đang yếu do tăng trưởng các khoản vay ở mức cao và chất lượng các khoản vay thấp.

Fitch đưa xếp hạng của Vietcombank ra khỏi diện xem xét trong thời gian tới.

Fitch tin rằng xếp hạng của ngân hàng Vietcombank vẫn chịu áp lực do rủi ro chi phí tín dụng tăng cao bắt nguồn từ chất lượng khoản vay thấp. Fitch cho rằng hồ sơ tín dụng của Vietcombank chỉ tương đương mức D/E của các ngân hàng nhà nước khác tại Việt Nam.

Tỷ lệ an toàn vốn theo tiêu chuẩn kế toán Việt Nam (VAS) của ngân hàng Vietcombank ở thời điểm giữa năm 2010 đạt 8,45%, thấp hơn mức quy định 9%. Vào tháng 8/2010, Vietcombank công bố kế hoạch huy động 1,12 nghìn tỷ đồng Việt Nam thế nhưng Fitch cho rằng ngay cả sau khi hoàn thành kế hoạch tăng vốn trên cũng không đủ để ứng phó khi chi phí tín dụng cao và hỗ trợ tăng trưởng các khoản vay. Hiện chưa thể biết khi nào và ở mức độ nào kế hoạch tăng vốn của ngân hàng Vietcombank sẽ thành công bởi nhu cầu tăng vốn của các ngân hàng trong toàn hệ thống đều tăng.

Fitch cũng hạ xếp hạng đối với ngân hàng ACB

Trong thông cáo cùng ngày, Fitch cũng hạ xếp hạng đối với ngân hàng ACB xuống mức D/E từ mức D và đưa xếp hạng của ngân hàng này ra khỏi ngưỡng tiêu cực. Fitch xác nhận ngưỡng hỗ trợ đối với xếp hạng của ngân hàng này ở mức 5.

Theo Fitch, bảng cân đối kế toán của ngân hàng ACB đang yếu do tăng trưởng tín dụng cao. Fitch ước tính rằng đến cuối tháng 9/2010, tỷ lệ an toàn vốn (CAR) của ngân hàng ACB sẽ thấp hơn mức quy định 9% có hiệu lực từ ngày 01/10/2010. Ngân hàng ACB có kế hoạch tăng vốn thêm 1,6 nghìn tỷ đồng Việt Nam và phát hành thêm 3 nghìn tỷ đồng Việt Nam trái phiếu trong khoảng thời gian từ nay đến cuối tháng 10/2010 để bổ sung vốn.

Tuy nhiên Fitch cho rằng vốn của ngân hàng ACB sẽ vẫn không đủ để đảm bảo cho tăng trưởng các khoản vay nhằm giành thị phần lớn hơn cũng như ứng phó với việc chi phí tín dụng tăng cao. Lộ trình và khả năng thành công của các kế hoạch tăng vốn sẽ đương đầu với việc toàn ngành ngân hàng tăng vốn. Ngoài ra, Fitch nhấn mạnh tăng trưởng tín dụng cao của ngân hàng ACB có thể ảnh hưởng đến thanh khoản và chất lượng các khoản vay.

Fitch trong ngày hôm nay đã xác nhận xếp hạng của Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) ở mức D/E và mức hỗ trợ ở ngưỡng 4.

Việc xác nhận xếp hạng của Fitch cho thấy thách thức đối với BIDV hiện đang rất nhiều, bao gồm từ bảng cân đối kế toán còn nhiều hạn chế do tăng trưởng các khoản vay, chất lượng tài sản yếu, các khoản vay tập trung cho lĩnh vực xây dựng và thanh khoản thấp. BIDV chịu nhiều áp lực do rủi ro chi phí tín dụng tăng cao do chất lượng các khoản vay yếu và thanh khoản đi xuống.

Fitch cũng xác nhận xếp hạng của Ngân hàng Nông nghiệp Việt Nam (AgriBank) ở mức E. Fitch cũng xác nhận ngưỡng hỗ trợ ở mức 4.

Việc xác nhận xếp hạng cho thấy quan điểm của Fitch về việc Ngân hàng Nông nghiệp tiếp tục chịu áp lực từ tăng trưởng các khoản vay ở mức cao, chất lượng tài sản tháp và việc các khoản vay tập trung chủ yếu vào lĩnh vực nông nghiệp và thanh khoản thấp.

Khánh Ly
Theo Fitch

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên