TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ghi ở hành lang

18-04-2009 - 17:00 PM | Tài chính - ngân hàng

Ghi ở hành lang

Vẫn có những băn khoăn quanh việc NHNN đã không hạ lãi suất cơ bản và về quyết định cấm các ngân hàng mở thêm sàn vàng.

Lãi suất vẫn là chuyện nóng ở ngân hàng. Theo Ngân hàng Nhà nước (NHNN) tuần trước lãi suất tiền đồng trên thị trường liên ngân hàng tăng và tăng mạnh ở những kỳ hạn dài.

Kỳ hạn 12 tháng được chào mua tới 9%/năm, ngang với lãi suất trái phiếu loại hai năm. Đấy là dấu hiệu các ngân hàng đang cần vốn và xu thế lãi suất sẽ còn biến động.

1. Bộ Tài chính vay tiền NHNN

Thế nên khi thị trường tài chính râm ran lãi suất cơ bản có thể hạ thêm, các ngân hàng thương mại đều phản đối. Gửi tiết kiệm đang yếu thế trước kênh đầu tư vàng, chứng khoán. Nay giảm thêm lãi suất, vốn huy động khó mà tăng thêm.

NHNN hiểu rõ tình thế của các ngân hàng. Do đó, trong quyết định điều chỉnh lãi suất chiết khấu, tái cấp vốn tuần qua, lãi suất cơ bản đã không được đề cập đến.

Với quyết định trên, thông điệp của NHNN là cơ quan quản lý ngành ngân hàng sẵn sàng can thiệp, giúp các ngân hàng đảm bảo thanh khoản tiền đồng với giá hợp lý.

Giới thạo tin thì cho rằng không đề cập đến không có nghĩa là lãi suất cơ bản sẽ không thay đổi. Theo họ, Bộ Tài chính đang muốn giảm thêm lãi suất cơ bản nhằm phát đi tín hiệu kích thích doanh nghiệp làm ăn. Thu ngân sách nhà nước đang gặp khó khăn, quí 1-2009 ước được 86.270 tỉ đồng, giảm 20% so với cùng kỳ (giảm 15.000 tỉ đồng tính số tuyệt đối).

Ngay cả lĩnh vực đóng góp nhiều cho ngân sách là dầu khí cũng đang không thuận lợi. Giá dầu thô xuất khẩu quí 1 của Việt Nam trung bình đạt 42,7 đô la Mỹ/thùng, thấp hơn 27,3 đô la Mỹ/thùng so với dự kiến, nên thu ngân sách từ dầu thô chỉ mới bằng 16,1% kế hoạch năm. Lãi suất giảm, doanh nghiệp lợi, làm ăn có lãi, thì thu ngân sách mới có thể tăng.

Để có thêm nguồn chi đang chịu áp lực gia tăng, Bộ Tài chính đề nghị Chính phủ cho phát hành thêm 20.000 tỉ đồng trái phiếu và vay 20.000 tỉ đồng từ nguồn vốn nhàn rỗi của NHNN. Chuyện vay này chưa có tiền lệ. Trước đây thường khi cần tiền, Bộ Tài chính bán ngoại tệ cho NHNN.

Liệu sẽ có một thỏa hiệp giữa tài chính và ngân hàng về lãi suất? Chắc chắn là có. Bộ Tài chính cũng không thể không quan tâm rằng giảm thêm lãi suất cơ bản là tạo thêm sức ép lên tỷ giá, đến cân đối vốn huy động bằng tiền đồng, ngoại tệ.

Ngân hàng cũng là doanh nghiệp, cũng nộp ngân sách. Ngân hàng có lãi thì thuế cũng thu được nhiều. Cân bằng lợi ích các bên là khó nhưng không phải không làm được.

2. Cấm, vẫn vượt rào

NHNN vừa ban hành văn bản cấm các ngân hàng mở thêm sàn vàng. Trước đó ngày 20-3-2009 Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) có công văn yêu cầu các công ty chứng khoán báo cáo việc mở sàn vàng, chậm nhất đến ngày 27-3-2009. Ủy ban cũng yêu cầu các công ty chứng khoán chưa mở sàn vàng, thì không được mở cho đến khi có văn bản hướng dẫn cụ thể.

Tuy nhiên, sàn vàng vẫn tiếp tục được mở. Ngày 10-4-2009 Công ty Đầu tư kinh doanh vàng Toàn Cầu khai trương sàn vàng tại 72 Nguyễn Huệ, Q.1, TPHCM. Để thu hút khách hàng, mức ký quỹ tại đây chỉ có 5% giá trị giao dịch, trong khi mức ký quỹ của nhiều sàn khác là 7%.

Cả NHNN và UBCKNN không ai lên tiếng về trường hợp trên, đơn giản vì Công ty Toàn Cầu không thuộc quyền quản lý của hai cơ quan này. Song đứng đằng sau mỗi sàn vàng bao giờ cũng có những ngân hàng. Các chủ đầu tư sàn vàng thường hợp tác với ngân hàng để cho khách hàng vay tiền, ứng tiền, rút vàng...

Những nghiệp vụ này các sàn vàng không thể thực hiện nếu không có ngân hàng hỗ trợ. Khả năng tài chính của các công ty mở sàn vàng không đủ mạnh đến mức đơn phương cho nhà đầu tư vay hàng chục tỉ đồng, hàng trăm lượng vàng.

Chưa nói những nghiệp vụ đó không thuộc chức năng của họ. Nó là chức năng đặc biệt của các ngân hàng, công ty tài chính. Ở góc độ này, sự can thiệp của NHNN là có thể gián tiếp qua điều chỉnh hoạt động của các ngân hàng.

Ở các công ty chứng khoán, tuy đã được yêu cầu ngưng, một số công ty vẫn khai trương đại lý nhận lệnh vàng sau ngày 20-3-2009. Điều đáng nói là không công ty chứng khoán nào đăng ký ngành nghề kinh doanh vàng, đại lý nhận lệnh vàng trong giấy phép kinh doanh.

Cho dù việc làm đại lý nhận lệnh vàng chỉ mang tính nhất thời khi chứng khoán ảm đạm, thì công ty chứng khoán cũng đã vượt rào. Công văn của UBCKNN là kịp thời, nhưng phải quyết liệt hơn nữa.

Cho đến nay câu hỏi cơ quan nào quản lý các sàn vàng vẫn lơ lửng. Sở Kế hoạch và Đầu tư các địa phương là nơi cấp phép hoạt động cho các doanh nghiệp, và các đơn vị có chức năng kinh doanh vàng cũng không nằm ngoài ngoại lệ.

Trong khi hoạt động của các sàn vàng đòi hỏi sự giám sát chặt chẽ bởi nó liên quan đến thứ hàng hóa đặc biệt là vàng. NHNN đã và sẽ tiếp tục thanh tra, kiểm tra các sàn vàng do các tổ chức tín dụng mở.

UBCKNN xem xét hoạt động đại lý nhận lệnh vàng của công ty chứng khoán. Liệu Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Công Thương có phải là nơi giám sát hoạt động các sàn vàng của các công ty kinh doanh vàng?

Theo Hải Lý
TBKTSG

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên