TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giá đô la Mỹ và sức ép nhập siêu

26-05-2008 - 16:29 PM | Tài chính - ngân hàng

Giá đô la Mỹ và sức ép nhập siêu

Thâm hụt mậu dịch tiếp tục tăng mạnh trong khi nguồn vốn đầu tư gián tiếp bị co lại đang gây sức ép lên tỷ giá.

Ngày 24.5, giá đô la Mỹ bán ra trên thị trường tự do đạt 16.700 đồng/USD mức kỷ lục cao nhất từ đầu năm. Ngày 25.5 tiếp tục vọt lên 16.800 đồng/USD.

Xu hướng tăng giá

Trong lúc đó, tỷ giá bình quân liên ngân hàng do ngân hàng Nhà nước công bố ngày 24.5 là 16.051 đồng/USD, và giá giao dịch của Vietcombank là 16.195 – 16.204 đồng/USD.

Việc thị trường tự do “dẫn trước” tỷ giá vào ngày cuối tuần, khi các ngân hàng nghỉ giao dịch, phản ánh xu hướng đô la Mỹ đang tăng giá – khi cầu đô la không có chỗ dựa ngân hàng làm giá tham chiếu.
 
Chỉ tính riêng trong tuần qua, giá bán đô la của các ngân hàng thương mại đã tăng thêm hơn 20 đồng so với tuần trước và tăng khoảng 200 đồng so với đầu năm.
 
Tín hiệu đô la tăng giá còn được hỗ trợ từ việc cuối tuần rồi nhiều ngân hàng tăng mặt bằng lãi suất huy động tiết kiệm bằng USD lên dao động quanh mức 7%/năm.
 
Xu hướng tăng lãi suất này vẫn tiếp tục khi hôm nay (26.5), ACB công bố đồng loạt tăng lãi suất tất cả các kỳ hạn tiền gửi USD và trở thành đơn vị nâng lãi suất huy động tiết kiệm USD lên cao nhất thị trường (7,15%/ năm ở kỳ hạn 13 tháng lãnh lãi cuối kỳ).

Áp lực nhập siêu

Đô la Mỹ tăng giá có phần do nhập siêu đang tiếp tục tăng khiến cầu đô la tăng. Theo một số liệu mới nhất, nhập siêu của năm tháng đầu năm đã tăng lên 14,4 tỉ đô la Mỹ. Trong khi theo bộ Công thương, bốn tháng đầu năm 2008, mức nhập siêu khoảng 11,07 tỉ USD tăng 3,8 lần so với cùng kỳ năm 2007 và bằng 60,6% tổng kim ngạch xuất khẩu bốn tháng.

Theo bộ Công thương, nguyên nhân nhập siêu tăng cao có phần do giá các mặt hàng trên thị trường thế giới tăng đột biến. Bên cạnh đó, có nhận định cho rằng nhập siêu tăng mạnh do doanh nghiệp nhập khẩu để đầu cơ trước xu hướng giá thế giới liên tục tăng.
 
Việc phôi thép ồ ạt nhập khẩu về (bốn tháng đầu năng lượng nhập tăng gấp hơn hai lần), rồi gần đây lại ồ ạt xuất khẩu phôi thép như minh chứng cho luận cứ này. Việc xe hơi tăng giá sau khi ồ ạt nhập khẩu (tăng gấp 11 lần trong bốn tháng đầu năm), cũng được một số giới cho rằng doanh nghiệp đầu cơ xu hướng giá tăng.

Tình trạng nhập siêu hiện nay được coi là quá lớn, trong khi xuất khẩu khó có mức tăng đột biến trong bối cảnh các doanh nghiệp vẫn rất khó khăn khi tìm nguồn vốn lưu động làm hàng xuất khẩu.

Thông thường, nhập siêu được bù đắp bằng nguồn vốn đầu tư trực tiếp (FDI) và gián tiếp nước ngoài. Hiện nay, FDI vào Việt Nam chưa có dấu hiệu sụt giảm, nhưng nguồn vốn đầu tư gián tiếp đã khựng lại.
 
Theo nguồn tin từ một công ty chứng khoán, nhiều nhà đầu tư nước ngoài đã tìm cách bán tháo trái phiếu Việt Nam nhằm cắt lỗ. Việc này một phần khiến nhu cầu đô la Mỹ tăng lên (vì họ phải chuyển tiền đồng thành đô la Mỹ để rút vốn), một phần khiến dòng đầu tư khựng lại khi trái phiếu không còn hấp dẫn.
 
Có hiện tượng các doanh nghiệp có nhu cầu thanh toán hiện nay không mua được đô la thì chuyển sang mua Euro rồi chuyển tiếp sang đô la qua các ngân hàng, để thanh toán. Việc chuyển đổi tiền lòng vòng như vậy đã đẩy tỉ giá thực lên tới 16.700 đồng/USD, tương đương với mức giá trên thị trường tự do.
 
Theo Lan Anh - Kim Văn
SGTT

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên