TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giá đôla tự do nhanh chóng hạ nhiệt

11-02-2010 - 18:15 PM | Tài chính - ngân hàng

Giá đôla tự do nhanh chóng hạ nhiệt

Trong khi tỷ giá ngoài chợ đen đảo chiều giảm xuống dưới mốc 19.600 đồng, Ngân hàng Ngoại thương chiều nay tiếp tục tăng giá bán thêm 100 đồng và đẩy lên kịch trần 19.100 đồng ăn một đôla.

Như vậy so với buổi sáng, giá bán đôla của Vietcombank đã tăng 300 đồng và cao hơn hôm qua tới 621 đồng. Riêng giá mua vào vẫn giữ mức trưa nay, 18.595 đồng ăn một đôla, cao hơn cuối chiều qua 126 đồng.

Nhiều ngân hàng khác cũng đồng loạt đẩy giá lên kịch trần so với tỷ giá liên ngân hàng do Ngân hàng Nhà nước công bố. Trong đó, Eximbank mua vào giá 18.495 đồng ăn một đôla, trong khi bán ra 19.100. Riêng Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam vẫn giữ giá bán 19.050 đồng từ trưa nay.

Trái ngược với diễn biến trong ngân hàng, tỷ giá ngoài thị trường tự do quay ngoắt 180 độ, bắt đầu đi xuống từ cuối trưa và đầu giờ chiều nay, sau khi đạt đỉnh 19.800 đồng. Vào lúc 4h30 chiều, giá bán tại phố Hà Trung - nơi tập trung các điểm thu đổi ngoại tệ của Hà Nội, phổ biến ở mức 19.450-19.500 đồng trong khi giá mua giữ 19.300 đồng ăn một đôla. Một số cửa hàng còn đóng cửa sớm, phần vì lượng khách đến mua bán thưa dần, phần vì giờ đã là chiều 28 Tết.

Giới chuyên gia nhìn nhận diễn biến thị trường ngoại tệ ngày hôm nay không nằm ngoài dự đoán. Ngay sau khi thông tin Ngân hàng Nhà nước tăng tỷ giá liên ngân hàng thêm 3,4% lan ra thị trường, các điểm thu đổi lập tức tăng mạnh giá bán và nới rộng khoảng cách so với giá mua vào (cao điểm có lúc vênh nhau tới 500 đồng), như một phản ứng thăm dò thị trường. Khi sức mua không cao như kỳ vọng và trong bối cảnh các ngân hàng cũng tăng mạnh tỷ giá giao dịch để thu hẹp khoảng cách với thị trường tự do, các điểm thu đổi bắt đầu hạ giá bán xuống.

Hiện khoảng cách giữa giá trong ngân hàng và ngoài chợ "đen" chỉ còn trên 300 đồng, thay vì vênh gần 1.000 đồng như nhiều ngày trước. Nhiều ý kiến cho rằng, thời gian tới khoảng vênh này tiếp tục thu hẹp, thậm chí giá chợ đen có thể về sát ngân hàng khi các doanh nghiệp tăng cường bán đôla cho ngân hàng.

Giá đôla chợ đen tăng cao những ngày qua, còn do giới buôn vàng gom đôla đi nhập lậu. Tuy nhiên, áp lực này đã giảm bớt sau khi Ngân hàng Nhà nước cấp quota cho Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) nhập vàng cung ứng cho thị trường.

Dự báo diễn biến tỷ giá trong ngày 29-30 Tết sẽ không biến động khi nhu cầu mua bán ngày càng giảm.

Theo Song Linh
VnExpress

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên