TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Gia hạn thời gian tăng vốn điều lệ của các TCTD theo Nghị định 141 đến 31/12/2011

14-12-2010 - 12:32 PM | Tài chính - ngân hàng

Gia hạn thời gian tăng vốn điều lệ của các TCTD theo Nghị định 141 đến 31/12/2011

Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý gia hạn thời gian tăng vốn điều lệ của các tổ chức tín dụng thêm 01 năm so với nghị định 141. Thời gian là ngày 31/12/2011.

Liên quan đến vấn đề tăng vốn điều lệ của các tổ chức tín dụng theo Nghị định số 141/2006/NĐ-CP ngày 22/11/2006, ông Dương Quốc Anh - Chánh Thanh tra, giám sát Ngân hàng đã chính thức xác nhận việc Chính phủ chấp thuận phương án đề xuất của NHNN.

Thủ tướng Chính phủ đã có chỉ đạo giao NHNN phối hợp cùng các cơ quan liên quan trình Chính phủ trước ngày 15/12/2010 việc sửa đổi, bổ sung Nghị định 141 theo hướng gia hạn thời gian tăng vốn điều lệ cho các TCTD đến 31/12/2011.

Dưới đây là trích lược nội dung trả lời phỏng vấn ông Ông Dương Quốc Anh - Chánh Thanh tra, giám sát Ngân hàng, liên quan đến vấn đề tăng vốn điều lệ của các tổ chức tín dụng theo Nghị định số 141/2006/NĐ-CP ngày 22/11/2006

Quá trình tăng vốn điều lệ của nhiều TCTD gặp khó khăn khách quan

Tất cả các TCTD thời gian qua đều đã và đang rất nỗ lực để hoàn thành việc tăng vốn điều lệ theo đúng lộ trình quy định của Chính phủ. Nhiều TCTD đã thể hiện được khả năng chắc chắn hoàn thành việc tăng vốn đúng thời hạn quy định. Tuy nhiên, quá trình tăng vốn điều lệ đã chịu tác động của một số nguyên nhân khách quan, khiến việc tăng vốn điều lệ từ các nguồn khác nhau của nhiều TCTD trong nước gặp phải một số khó khăn. Một số khó khăn có thể kể đến là:

(i) Bối cảnh nền kinh tế thế giới sau khủng hoảng và thị trường tài chính trong nước có nhiều biến động đến nay chưa có nhiều dấu hiệu khả quan – điều này dẫn đến thị trường chứng khoán trong suốt một thời gian dài hoạt động cầm chừng, trong khi nhiều ngân hàng cùng tăng vốn một lúc, làm cho cổ phiếu ngân hàng không còn hấp dẫn nhà đầu tư trong và ngoài nước.Bản thân các nhà đầu tư nước ngoài, đặc biệt là nhà đầu tư tổ chức cũng gặp khó khăn trong việc mở rộng đầu tư ra các quốc gia khác. Vì thế hầu hết các nguồn tăng vốn điều lệ chủ yếu của TCTD như phát hành cổ phiếu cho các cổ đông hiện hữu, phát hành ra công chúng hay phát hành cho các nhà đầu tư nước ngoài đều không thuận lợi.

(ii) Bên cạnh đó, chủ trương của Chính phủ trong việc hạn chế các Tổng công ty, doanh nghiệp Nhà nước góp vốn ra ngoài lĩnh vực chính và yêu cầu các doanh nghiệp này thoái vốn tại các TCTD để tập trung vào hoạt động kinh doanh chủ yếu cũng là một khó khăn lớn cho các TCTD cổ phần có cổ đông hiện hữu là các Tổng công ty, doanh nghiệp Nhà nước này khi thực hiện tăng vốn điều lệ.

(iii) Ngoài ra, một số TCTD cổ phần đã niêm yết cổ phiếu trên thị trường chứng khoán cũng gặp phải một số quy định về thời gian khi phát hành cổ phiếu ra công chúng mà không thể hoàn tất việc tăng vốn điều lệ đúng thời hạn quy định.

Giãn tiến độ tăng vốn điều lệ cho các TCTD

Việc yêu cầu các TCTD tăng vốn điều lệ để nâng cao năng lực tài chính là một chủ trương đúng đắn, có giá trị dài hạn, cần phải tiếp tục nhất quán thực hiện mục tiêu này. Những khó khăn vướng mắc là khách quan, tạm thời và có tính thời điểm.

Do vậy, NHNN đã chủ động báo cáo và đề nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét, giãn tiến độ tăng vốn điều lệ cho các TCTD theo mục tiêu định hướng sau:

- Tiếp tục duy trì mục tiêu tăng vốn điều lệ để nâng cao năng lực tài chính của các TCTD.

- Tiếp tục khuyến khích các TCTD tăng vốn điều lệ để sớm đạt được mức vốn pháp định.

- Giảm bớt áp lực về thời gian tăng vốn cho các TCTD chưa thể tăng đủ ngay mức vốn pháp định, nhưng đảm bảo có sự công bằng đối với những TCTD thời gian qua đã nỗ lực tăng vốn để đảm bảo đủ mức vốn pháp định theo chỉ đạo của Chính phủ và NHNN.

Đồng thời NHNN đã đưa ra một số giải pháp cụ thể để thực hiện mục tiêu nêu trên.


T. Sam
Theo SBV

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên