TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giá tăng, ít người dám lướt sóng vàng

14-05-2010 - 12:48 PM | Tài chính - ngân hàng

Giá tăng, ít người dám lướt sóng vàng

So với cuối năm 2009 có thể thấy người dân đã bình tĩnh hơn với giá vàng, có kinh nghiệm nhiều hơn và cẩn trọng hơn.

Trong ba ngày kể từ ngày 11.5, giá vàng thế giới đã liên tục biến động sau khi lên đỉnh mới 1.242 USD/ounce. Giá vàng trong nước tăng gần một triệu đồng/lượng. Điều khiến giới kinh doanh bất ngờ là thị trường mua bán vẫn chậm rãi, không có hiện tượng đổ xô mua hoặc bán vàng.

Người dân bán vàng nhiều hơn mua

Giá vàng miếng SJC mở cửa ngày 13.5 ở các tiệm khu vực chợ Rạch Ông, quận 8 khoảng 28,12 – 28,20 triệu đồng/lượng, ở nhiều nơi khác giá chênh lệch nhiều hơn, mua vào thấp nhất và bán ra cao nhất trong khoảng 28,07 – 28,22 triệu đồng.

Đầu giờ chiều, giá mua vào và bán ra tại trung tâm kinh doanh vàng SJC (quận 1) là 28,1 – 28,2 triệu đồng/lượng.

Đầu ngày 13.5, giá vàng miếng Thần Tài Sacombank (SBJ) được niêm yết ở mức 28,11 – 28,15 triệu đồng/lượng, tới 13 giờ, giá tăng lên mức 28,13 – 28,19 triệu đồng/lượng.

Ông Nguyễn Công Hưởng, phó phòng kinh doanh công ty kinh doanh vàng SJC cho biết, hôm 12.5, SJC mua vào 4.000 lượng nhưng chỉ bán ra 1.000 lượng; thấp hơn vài ngày trước đó với lượng mua vào là 10.000 lượng, bán ra 2.000 – 3.000 lượng vàng. Theo ông, lượng người bán sụt giảm là do người nắm giữ vàng trong tay còn kỳ vọng giá lên cao, bán vào thời điểm này sợ bị hớ giá.

Bà Nguyễn Thị Cúc, phó tổng giám đốc công ty PNJ cũng cho biết lượng vàng người dân mang ra bán cho các cửa hàng PNJ mỗi ngày lên đến gần 5.000 lượng, nhưng mua vào chỉ khoảng hơn 1.000 lượng. PNJ tìm cách bán ngay lượng vàng mua vào này cho các bạn hàng mua sỉ, các chành vựa chứ không ôm qua ngày vì sợ biến động giá bất ngờ không lường được lãi, lỗ.

Với mức đỉnh 1.242 USD/ounce, giá vàng thế giới đã phá kỷ lục của năm 2009 là 1.227 USD/ounce, và giới kinh doanh dự báo giá vàng có khả năng chạm đến 1.300 USD/ounce.

Các thông tin trên mạng tài chính quốc tế cho rằng các nhà đầu tư quốc tế chưa thực sự yên tâm về khủng hoảng nợ tại châu Âu có thể sớm chấm dứt, nên dồn vốn vào vàng. Sức mua của các tổ chức quốc tế từ đầu tháng 5.2010 đến nay đã tăng mạnh, như phiên giao dịch ngày 6.5, tổ chức SPDR Gold Trust mạnh tay thu gom 20 tấn vàng. Còn nếu tính từ đầu tháng 4.2010 đến nay thì SPDR Gold Trust đã mua gần 59,6 tấn vàng.

Khi giá vàng tăng cao bất thường, chênh lệch giữa giá bán và giá mua được các tiệm vàng nâng lên khá cao, từ 100.000 – 150.000 đồng/lượng. Theo một chủ tiệm vàng trên đường Lê Thánh Tôn, TP.HCM, biên độ này dãn rộng nhằm tránh rủi ro khi giá thế giới tăng hoặc giảm quá nhanh, tác động đến giá trong nước.

Kinh nghiệm và cẩn trọng hơn

Chủ một tiệm vàng trên đường Lê Thánh Tôn, TP.HCM cho biết người mua và người bán vàng đều vắng bóng cả tháng nay, cả trong vài ngày gần đây khi vàng tăng giá mạnh. “Thỉnh thoảng mới có người mua một lượng. Còn người bán là người cần tiền mặt mới bán vàng ra”, bà nói. Bà chủ tiệm cho biết chính bà cũng không còn tích trữ vàng SJC nhiều để kinh doanh như lúc trước, mà hôm trước chỉ mua số lượng nhỏ để hôm sau bán nhanh cho bạn hàng.

Tình trạng này khác hẳn với hồi tháng 11.2009, giá vàng tăng đột ngột kéo theo tình trạng các tiệm vàng Hà Nội không có hàng để bán, người mua phải xếp hàng. Hiện nay dù giá vàng đang tăng mạnh, có ngày đến hơn mười lần thay đổi giá, nhưng không hề có hiện tượng người dân đổ xô mua – bán vàng.

Ngay cả giá vàng trong nước thấp hơn giá vàng thế giới tưởng chừng là cơ hội cho người dân mua vàng, nhưng thực tế họ vẫn bán nhiều hơn mua. Đứng tại tiệm vàng ở chợ Thiếc, hỏi khách hàng vì sao mang bán, người này cũng chỉ nói đơn giản thấy giá tăng, lúc trước mua thấp, nay có lãi là bán.

Có thể thấy người dân đã bình tĩnh hơn với giá vàng, và nói như ông Trương Công Nhơn, phó tổng giám đốc công ty SJC thì người dân có kinh nghiệm nhiều hơn và cẩn trọng hơn.

Theo phân tích của ông Nhơn, thời điểm cuối năm 2009, giá vàng trong nước cao hơn thế giới gần 3 triệu đồng/lượng, tỷ giá đôla lên cao ngất ngưởng 19.700 – 19.800 đồng/USD, có tiền mua đôla cũng không dễ. Nhiều sàn vàng mở rộng hoạt động, khối lượng giao dịch hàng trăm ngàn lượng/ngày. Chủ sàn vàng cũng tích cực thu gom vàng miếng để phòng thủ khi khách hàng giao dịch qua sàn rút vàng.

Một số ngân hàng cho vay hàng trăm ngàn lượng vàng nên khi giá vàng tăng, đối tượng vay vàng phải mua lại để trả nợ. Lúc đó ngân hàng Nhà nước vẫn chưa dỡ bỏ quota cấm nhập vàng, sự lo lắng tiền đồng bị mất giá đè nén, nên mọi người đổ xô vào mua vàng. Và hậu quả là nhiều người chỉ mua – bán trong một ngày đã bị lỗ đến 3 triệu đồng/lượng.

Còn ở thời điểm hiện nay, giá ngoại tệ tương đối ổn định. Có lúc thị trường tự do thừa đôla, giá rẻ hơn ngân hàng. Giá vàng trong nước thấp hơn thế giới nhưng ngân hàng Nhà nước vẫn chưa cho xuất khẩu vàng nguyên liệu nên không có hiện tượng công ty gom vàng xuất khẩu.

Ngay từ đầu năm, ngân hàng Nhà nước đã cam kết sẽ cho nhập vàng bất cứ khi nào có sự biến động giá, nên ngay cả các nhà kinh doanh lớn cũng không có tâm lý mua vào, sàn vàng đóng cửa, ngân hàng cũng đóng cửa các tài khoản kinh doanh vàng.

Lãi suất tiết kiệm vàng cũng rất thấp, nên yếu tố sinh lợi từ vàng gần như giảm hẳn. Với lượng giao dịch cầm chừng, thanh khoản không cao, dân lướt sóng không dễ dàng kiếm lợi khiến cho mức độ thay đổi của giá vàng trong nước phụ thuộc nhiều hơn vào yếu tố bên ngoài.

Theo Bích Thủy – Hồng Sương
SGTT

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên