TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Gia tăng nhu cầu nắm giữ ngoại tệ

04-07-2009 - 09:05 AM | Tài chính - ngân hàng

Gia tăng nhu cầu nắm giữ ngoại tệ

Nhu cầu nắm giữ ngoại tệ của người dân và các tổ chức kinh tế gia tăng là một trong những nguyên nhân khiến cung – cầu ngoại tệ trên thị trường vẫn khá căng thẳng.

Để chấn chỉnh thị trường và bình ổn tỷ giá, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã có những biện pháp tăng cường kiểm soát như: phạt hành chính tối đa 30 triệu đồng đối với hành vi vi phạm niêm yết giá hàng hóa bằng ngoại tệ; chấn chỉnh hoạt động của các quầy thu đổi ngoại tệ cũng như tình trạng “găm” USD của các nhà xuất khẩu và nghiêm cấm việc sử dụng chế độ hai tỷ giá trong hệ thống ngân hàng…

Kết quả là, tỷ giá hối đoái không có biến động trong tháng qua, nhưng cung – cầu về ngoại tệ trên thị trường vẫn chưa hết căng thẳng.

Một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên vẫn là nhu cầu nắm giữ ngoại tệ của người dân và các tổ chức kinh tế gia tăng. Trong đó, đáng chú ý là, với các nhà xuất khẩu, tâm lý giữ ngoại tệ chờ tỷ giá lên chưa chấm dứt.

Tổng giám đốc một ngân hàng cổ phần tại TP.HCM cho biết, vào cuối tháng 5/2009, khi NHNN đưa ra các biện pháp chấn chính thị trường ngoại tệ, một số nhà xuất khẩu đã bán ra USD sau khi nhận được thanh toán từ nhà nhập khẩu, tuy nhiên, từ giữa tháng 6 đến nay lại chỉ bán ra nhỏ giọt.

Sáu tháng đầu năm 2009, Việt Nam nhập siêu khoảng 2,1 tỷ USD, do vậy việc bán ra ngoại tệ trong lúc này luôn được các nhà xuất khẩu cân nhắc kỹ. Nguồn ngoại tệ thu về tiếp tục được duy trì trên tài khoản để chờ tỷ giá tăng.

Theo một cán bộ cấp cao của NHNN chi nhánh TP.HCM, chỉ riêng trong hệ thống các ngân hàng trên địa bàn Thành phố, lượng ngoại tệ của các tổ chức kinh tế duy trì trên tài khoản tính đến cuối tháng 6/2009 lên đến con số 7 tỷ USD. Nếu số ngoại tệ này được các nhà xuất khẩu bán lại cho ngân hàng thì chắc chắn sẽ đáp ứng được cầu.

Cũng theo vị cán bộ trên, trong những tháng đầu năm 2009, tỷ giá hối đoái trên thị trường chợ đen tăng mạnh. Nhiều nhà xuất khẩu đã tìm cách đem USD ra ngoài bán để hưởng mức lợi cao hơn, khiến nguồn cung ngoại tệ trong ngân hàng cạn dần.

Trước tình hình đó, việc chấn chỉnh các quầy thu đổi đã được NHNN tăng cường thực hiện. Trên địa bàn TP.HCM, hiện chỉ còn khoảng 70 quầy thu đổi ngoại tệ, giảm đáng kể so với con số 500 quầy trước đây.

Ông Hồ Hữu Hạnh, Giám đốc NHNN chi nhánh TP.HCM cho biết, đã có nhiều quầy thu đổi ngoại tệ bị “tước” giấy phép trong một thời gian ngắn, do không làm đúng quy định của NHNN.

Tuy nhiên, trong khi NHNN ra sức chấn chỉnh thị trường ngoại hối, trong đó đặc biệt quan tâm đến hoạt động của các quầy thu đổi ngoại tệ, thì nhiều người đã dọn về nhà để giao dịch theo tỷ giá chợ đen.

Một thực tế đáng quan tâm hơn là trong khi lượng ngoại tệ của các nhà xuất khẩu duy trì trên tài khoản tiếp tục tồn tại, thì nhu cầu mua ngoại tệ của nhà nhập khẩu không giảm.

Lý do là các gói kích cầu phát huy mạnh tác dụng, nhà nhập khẩu vẫn lo ngại rủi ro biến động tỷ giá nên tiếp tục chọn vay VND, sau đó tìm mua ngoại tệ sử dụng vào mục đích thanh toán, cho dù lãi vay vốn bằng USD hiện giảm thấp hơn vốn vay VND được hỗ trợ lãi suất.

Cụ thể, sau đợt mạnh tay cắt giảm lãi suất tiền gửi ngoại tệ đầu tháng 6/2009, hiện các ngân hàng chỉ áp dụng lãi vay USD mức tối đa 3%/năm.

Nếu so với lãi suất vay vốn VND sau khi trừ đi mức hỗ trợ 4%/năm, các ngân hàng áp dụng còn khoảng 5%/năm, thì áp lực lãi vay ngoại tệ vẫn thấp hơn.

Thế nhưng, với các nhà nhập khẩu, lúc này, rủi ro biến động tỷ giá quan trọng hơn cả lãi vay. Điều đó khiến cung – cầu ngoại tệ trong ngân hàng mất cân đối.

Theo Vân Linh
Đầu tư

khanhhoa

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên