TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giá tiêu dùng sẽ tăng ở mức hai chữ số?

19-11-2007 - 08:36 AM | Tài chính - ngân hàng

Giá tiêu dùng sẽ tăng ở mức hai chữ số?
Giá tiêu dùng năm nay rất có thể sẽ dao động xung quanh ngưỡng tăng hai chữ số

Nền kinh tế nước ta đối mặt với áp lực tăng giá rất mạnh, đẩy giá tiêu dùng năm nay rất có thể sẽ dao động xung quanh ngưỡng tăng hai chữ số.

Triển vọng không mấy sáng sủa

Trước hết, cho dù đã nỗ lực vượt bậc kiềm chế trong ba tháng qua, nhưng giá tiêu dùng (CPI) vẫn liên tục tăng cao hơn nhiều so với dự kiến của các nhà quản lý. Chính vì vậy, chỉ sau 10 tháng, tổng mức tăng CIP đã đạt 8,12%, tức là cơ bản hoàn thành mục tiêu cả năm (tăng thấp hơn tốc độ tăng GDP: 8,5%).

Rõ ràng, với xuất phát điểm quá cao như vậy, chỉ cần tăng 0,4% trong tháng 11 này và 0,8% trong tháng 12 sắp tới như năm 2005, thì tổng mức tăng CPI cả năm sẽ đạt 9,42%, còn nếu tăng 0,6% và 0,5% như “kịch bản” năm 2006 thì con số này cũng sẽ là 9,31%.

Xem xét các số liệu thống kê CPI bốn tháng qua, có thể thấy, tuy giá của nhóm hàng ăn và dịch vụ ăn uống chiếm tỷ trọng 42,85% “rổ hàng hoá và dịch vụ tiêu dùng xã hội” là “thủ phạm chính” gây ra tình trạng trên, nhưng việc CPI có tăng đột biến hay không còn tuỳ thuộc rất nhiều vào diễn biến giá cả của chín nhóm hàng hoá và dịch vụ tiêu dùng chiếm tỷ trọng 57,15% còn lại.

Cụ thể, trong vòng bốn tháng qua, khi CPI tăng cực đại 0,94% trong tháng 7, trong đó, nhóm hàng ăn và dịch vụ ăn uống cũng tăng cực đại 1,59%, còn giá của chín nhóm hàng hoá và dịch vụ còn lại cũng tăng ở mức rất cao 0,45%. Tiếp theo, bộ ba số liệu này trong ba tháng vừa qua lần lượt là: tháng 8: 0,55%; 0,88% và 0,30%; tháng 9: 0,51%; 1,02% và 0,13% và tháng 10: 0,74%; 1,09% và 0,48%.

Một điều hết sức đáng lưu ý là, tháng 7 cũng chính là khoảng thời gian giá nguyên liệu phi dầu mỏ thế giới đứng ở mức đỉnh 165,4 điểm và sau hai tháng liên tiếp hạ nhiệt xuống đều ở mức 157,7 điểm (tháng 10 vừa qua đã “nóng” trở lại và đạt 160,1 điểm).

Thực trạng đó cho phép khẳng định rằng, giải pháp “đinh” giảm mạnh thuế suất nhập khẩu đối với một loạt mặt hàng và một loạt những giải pháp khác đã được áp dụng trong ba tháng qua chẳng những ít có tác dụng kiềm chế tốc độ tăng giá của nhóm hàng ăn và dịch vụ ăn uống, mà đối với chín nhóm hàng hoá và dịch vụ còn lại, tác dụng này còn tuỳ thuộc rất nhiều vào diễn biến của giá cả thế giới.

Thêm hai áp lực tăng giá mới

Trong bối cảnh này có thể khẳng định một cách chắc chắn rằng, nền kinh tế nước ta đang đứng trước hai áp lực tăng giá mới rất mạnh, khiến cho giá tiêu dùng năm nay rất có thể sẽ dao động xung quanh ngưỡng tăng hai chữ số.

- Thứ nhất, bên cạnh dịch bệnh liên miên trên diện rộng chưa từng có khiến cho các đàn gia súc, gia cầm của nước ta vốn không kịp hồi phục sau ba năm liên tục phải đối mặt với dịch bệnh càng làm cho cán cân cung – cầu thực phẩm bị mất cân đối, thì “cơn đại hồng thuỷ” hiện nay nhấn chìm hầu như toàn bộ miền Trung và khu vực Tây nguyên liên tục hết đợt này đến đợt khác càng làm cho tình hình trở nên căng thẳng hơn.

Bão lũ liên miên làm nguồn cung thực phẩm càng hạn chế, trong khi cầu về các mặt hàng này vẫn liên tục tăng, thậm chí tăng mạnh khiến cho “lỗ hổng” trên thị trường thực phẩm, mặt hàng hiện chiếm tới hơn 1/4 “rổ hàng hoá và dịch vụ tiêu dùng xã hội” của cả nước, đang đứng trước nguy cơ bị khuyếch đại thêm nữa.

Bên cạnh đó, sốt nóng giá lương thực, giá thức ăn gia súc… cũng là những tác nhân đẩy giá thành chăn nuôi lên cao, trong khi giải pháp giảm mạnh thuế suất nhập khẩu thực phẩm lại không giúp tăng mạnh nguồn cung do giá thực phẩm thế giới cũng liên tục sốt nóng, khiến đa số những mặt hàng này nằm ngoài tầm với của tuyệt đại bộ phận dân cư nước ta.

- Thứ hai, bên cạnh những tác nhân trong nước, những nỗ lực kiềm chế giá tiêu dùng của chúng ta hiện nay cũng đang bị những sức ép ngày càng lớn từ phía thị trường ngoài nước.

Giá dầu thô thế giới từ mức đỉnh 57,88 USD/thùng tháng 9/2005 giảm mạnh xuống 54,63 USD/thùng trong tháng 10 và cuối năm chỉ còn 52,65 USD/thùng. Còn năm 2006, từ 68,81 USD/thùng trong tháng 8 đã giảm rất mạnh xuống chỉ còn 59,34 USD/thùng trong tháng 9 và hầu như liên tục giảm đến cuối năm. Riêng 2007, giá dầu thô thế giới từ 68,71 USD/thùng trong tháng 8 đã nhảy vọt và đạt kỷ lục “mọi thời đại” 76,9 USD/thùng trong tháng 9; Tháng 10 lại một lần nữa kỷ lục bị phá, đạt 82,2 USD/thùng.

(Thống kê của IMF)

Cụ thể, các số liệu thống kê của IMF vừa công bố đầu tuần trước cho thấy, nền kinh tế nước ta đang phải gánh chịu những tác động hết sức bất lợi từ việc sốt nóng giá cả các loại nguyên liệu phi dầu mỏ thế giới, đồng thời phải đối mặt trước sức ép tăng giá xăng dầu là rất lớn.

Sau bốn tháng bớt nóng, giá các loại nguyên liệu phi dầu mỏ tháng 10 vừa qua lại tăng khá mạnh trở lại và đạt 160,1 điểm, tăng 1,52%, gần giống như cùng kỳ năm 2006 (đạt 146 điểm và tăng 3,03%), trong khi cùng kỳ năm 2005 chỉ đạt 108,9 điểm và chỉ tăng 1,21%. Nếu xét cả thời đoạn dài hơn thì bình quân giá nguyên liệu phi dầu mỏ thế giới trong 10 tháng qua tăng 17,40% so với cùng kỳ năm 2006. Chắc chắn đây là năm thứ tư liên tục tăng “phi mã” (năm 2004 tăng 18,51%; năm 2005 tăng 10,28%; năm 2006 tăng kỷ lục 28,42%).

Với một nền kinh tế phụ thuộc vào các loại nguyên liệu nhập khẩu như nước ta thì việc giá thế giới tăng mạnh và đứng ở mức cao chót vót như vậy sẽ tạo ra áp lực tăng giá sản phẩm mạnh hơn nữa đối với hầu như tất cả các ngành sản xuất trong nước thời gian tới. Việc giảm rất mạnh thuế nhập khẩu đối với hàng loạt mặt hàng trong điều kiện giá nguyên liệu thế giới bớt nóng chút ít trong ba tháng qua, nhưng giá tiêu dùng trong nước vẫn tiếp tục tăng, thậm chí tăng mạnh tuỳ thuộc vào sự trồi sụt của gía nguyên liệu phi dầu mỏ thế giới như đã nói ở trên đủ cho thấy rất rõ áp lực đó.

Trái ngược với xu thế bắt đầu giảm dần từ tháng 9 hoặc tháng 10 trong hai năm qua, giá dầu thế giới vẫn tiếp tục tiến trong hơn hai tháng qua. Đây là là “nỗi ám ảnh” lớn nhất đối với giá cả trong nước.

Hơn thế, liên tục trong bốn tuần gần đây nhất, giá dầu thô thế giới vượt ngưỡng 80 USD/thùng và liên tục tăng ngấp nghé ngưỡng 100 USD/thùng trong những ngày vừa qua, chắc chắn giá tuần này còn cao hơn nữa.

Như vậy, nếu kể cả thời gian giá dầu thế giới bắt đầu vượt ngưỡng 75 USD/thùng, ngưỡng mà giá bán lẻ xăng Mogas 92 trong nước là 12.000 đồng/lít vào ngày 9/8/2006, thì thời gian chúng ta duy trì giá bán lẻ thấp vô lý 11.300 đồng/lít kéo dài được chín tuần.

Trong bối cảnh đã áp dụng hàng loạt những giải pháp kiềm chế và vẫn chưa đạt được những kết quả như mong muốn, nền kinh tế nước ta lại đang đứng trước những áp lực tăng giá mới.

Trong đó, ngoại trừ quyền quyết định điều chỉnh tăng giá bán lẻ xăng dầu còn nằm trong tay các nhà quản lý, các tác nhân tăng giá còn lại hầu như là bất khả kháng.

Vấn đề đặt ra hiện nay là, nếu chúng ta điều chỉnh tăng giá bán lẻ xăng dầu trong nước cho phù hợp với giá thế giới để tránh phải bù giá ngày càng lớn thì giá của các mặt hàng này sẽ phải đại nhảy vọt. Một làn sóng tăng giá mới sẽ bao trùm gần như toàn bộ nền kinh tế. Hệ quả không thể tránh khỏi là tổng mức tăng CPI trong năm nay có nhiều khả năng sẽ dao động xung quanh ngưỡng hai chữ số.

Đây có lẽ là điều khó có thể chấp nhận trong bối cảnh hiện nay. Việc có tới 83,37% đại biểu Quốc hội trong phiên họp sáng ngày 12/11 vừa qua biểu quyết tán thành chỉ tiêu tăng trưởng kinh tế 8,5-9% trong năm 2008, trong khi chỉ có 61,05% đại biểu tán thành chỉ tiêu giá tiêu dùng thấp hơn tốc độ tăng trưởng kinh tế đủ cho thấy đòi hỏi kiềm chế giá cả thị trường tăng thấp hơn nữa đang là nhu cầu bức xúc số 1 của nước ta hiện nay./.

Theo Nguyễn Đình Bích
Tổ quốc

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên