TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giá USD năm 2009 sẽ diễn biến ra sao?

23-01-2009 - 15:16 PM | Tài chính - ngân hàng

Giá USD năm 2009 sẽ diễn biến ra sao?

Gần đây, trong các cuộc hội thảo và trên một số phương tiện thông tin đại chúng đã xuất hiện những dự đoán và kiến nghị khác nhau về giá USD ở Việt Nam.

Khá nhiều ý kiến đều dự đoán là đồng USD sẽ lên giá mạnh (có nghĩa là đồng VND sẽ mất giá mạnh) và kiến nghị Chính phủ nên phá giá VND mạnh hơn. Chỉ có một ít ý kiến dự đoán giá USD sẽ không tăng mạnh và Chính phủ không nên phá giá mạnh VND.

Kinh tế Việt Nam có định hướng xuất khẩu, tỷ lệ xuất khẩu so với GDP đã vượt quá 70%. Cuộc khủng hoảng tài chính và suy thoái kinh tế toàn cầu đã khiến tốc độ tăng kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam năm 2009 theo mục tiêu giảm mạnh so với năm trước (13% so với 29,5%), nhưng nhiều chuyên gia dự báo sẽ còn thấp hơn nhiều (có thể chỉ còn 5%).
Trong khi đó hàng nhập khẩu từ các nước trong khu vực, nhất là Trung Quốc sẽ tăng mạnh. Để khuyến khích xuất khẩu, ngoài các biện pháp khác, công cụ tỷ giá sẽ được sử dụng, thậm chí còn “vượt trước ngăn chặn”.
Cũng do tác động của khủng hoảng mà lượng ngoại tệ vào nước ta năm 2009 sẽ không còn tăng được như năm trước, thậm chí có nguồn còn bị giảm.
Nguồn đầu tư trực tiếp nước ngoài năm trước đạt khoảng 11,5 tỉ USD, nhưng năm nay có thể giảm chỉ còn dưới 10 tỉ USD. Vốn đầu tư gián tiếp năm 2007 đạt 6,5 tỉ USD, năm 2008 chỉ còn khoảng 2,5 tỉ USD, khả năng năm nay sẽ còn giảm nữa.
Vốn ODA giải ngân thật cố gắng mới bằng năm trước (2,2 tỉ USD). Lượng kiều hối năm 2008 đạt khá và tăng cao (8 tỉ USD, tăng 2,5 tỉ USD so với năm 2007, khả năng năm tới sẽ suy giảm đáng kể do nguồn ở nước ngoài bị hẹp lại, do chênh lệch lãi suất ở Việt Nam không còn lớn).
Con số ước tính của công ty chứng khón SBS, kiều hối giảm 20%. Thu từ chi tiêu của khách quốc tế đến Việt Nam năm ngoái đạt 4 tỉ USD, tăng 270 triệu USD, nhưng năm nay có thể không tăng.

Khi cung – cầu USD bị mất cân đối, cán cân thanh toán tổng thể gặp khó khăn, thì phải tăng xuất khẩu, kiềm chế nhập khẩu, phải có tỷ giá VND/USD cao hơn để khuyến khích xuất khẩu, hạn chế nhập khẩu, hấp dẫn các nguồn ngoại tệ từ nước ngoài.

Tuy nhiên, không nên lao vào mua USD, bởi nhiều nguyên nhân.

Có nguyên nhân do giá USD tăng giá so với các đồng tiền khác không vững chắc, khi kinh tế Mỹ bị suy thoái, lượng USD đưa ra lưu thông quá nhiều.
Nếu giá USD trên thị trường thế giới đảo chiều và khi các nhà đầu cơ “chốt lãi” đẩy mạnh bán ra, thì các nhà đầu tư nhỏ lẻ mua sau bán sau sẽ lãnh đủ hậu hoạ như đã xảy ra.
Có nguyên nhân do giá USD ở Việt Nam suốt trong thời gian dài tăng thấp hơn giá tiêu dùng, giá vàng (bảy năm qua, giá USD chỉ tăng trên 17,3%, trong khi giá tiêu dùng tăng tới 245,9%, giá vàng tăng 149,6%) và cánh kéo tỷ giá vẫn còn rất lớn (1 USD tại Việt Nam có sức mua gấp bốn lần tại Mỹ).
Nguyên nhân nữa là do ngân hàng Nhà nước và ngân hàng thương mại có đủ sức mạnh can thiệp khi cần thiết để giữ tỷ giá không vượt quá 18.500 VND/USD vào cuối năm, bởi có dự trữ ngoại hối khá.
Theo số liệu thống kê 10 năm trước, giá USD năm 1997 tăng 14,2%, năm 1998 tăng 9,6%, nhưng năm 1999 chỉ tăng 1,1%.

Theo Minh Anh
SGTT

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên