TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giá USD sẽ hạ?

26-10-2008 - 07:14 AM | Tài chính - ngân hàng

Giá USD sẽ hạ?

Cả hai ngân hàng lớn Vietcombank và BIDV đều cho rằng, thị trường ngoại tệ sẽ hạ nhiệt trong tuần sau và khó lòng phá mốc 17.000 đồng/USD.

Xác nhận cầu ngoại tệ mấy ngày qua tăng đột biến và tỷ giá đang diễn biến theo hướng hỗ trợ xuất khẩu, song cả hai ngân hàng lớn Vietcombank và BIDV đều cho rằng, thị trường sẽ hạ nhiệt trong tuần sau và khó lòng phá mốc 17.000 đồng/USD.
 
Vietcombank đang chiếm 25% thị phần thanh toán quốc tế, BIDV cũng có thị phần đáng kể trong giao dịch ngoại tệ.
 
Theo 2 ngân hàng lớn Vietcombank và BIDV, tỷ giá bất ngờ tăng thêm 250 đồng/USD, mức tăng mạnh nhất trong gần 3 tháng qua do sự mất cân đối cung cầu một cách cục bộ.
 
Tác nhân ảnh hưởng mạnh nhất tới thị trường ngoại tệ ba ngày qua đến từ khối đầu tư gián tiếp nước ngoài. Trong suốt tháng 9, khối ngoại đã bán ra gần 750 triệu USD chứng khoán để cơ cấu danh mục đầu tư và thu hồi vốn về tập đoàn mẹ.
 
Từ đầu tháng 10, thông qua các ngân hàng nước ngoài, khối này tăng cường mua USD để chuyển vốn về nước. Theo thống kê của BIDV, lượng mua ngoại tệ của khối này trong những ngày qua vào khoảng hơn 200 triệu USD.
 
Doanh số mua bán ngoại tệ của Vietcombank ba ngày qua gấp đôi, gấp ba thường lệ, ngày 22/10 lượng mua bán lên đến 321 triệu USD, trong đó tỷ lệ dành cho khối ngoại vào khoảng 70% doanh số bán ra của Vietcombank trong ba ngày qua.
 
Tình hình tương tự cũng diễn ra tại BIDV. Trong cả tháng 9, lượng ngoại tệ BIDV bán trên thị trường liên ngân hàng chỉ vào khoảng 95 triệu USD. Nhưng con số của riêng ngày 23/10 là 50 triệu USD.

Tỷ giá USD/VND đang từ mức 16.620 được các ngân hàng tăng thêm 1% vào ngày 21/10, đến 22/10 gần đạt trần theo biên độ cho phép - tăng 2% so với tỷ giá liên ngân hàng, và tiếp tục duy trì mức tăng trong ngày 23/10. Tuy nhiên, lãnh đạo BIDV và Vietcombank đều tiên liệu trong một vài ngày tới tỷ giá sẽ ổn định.

Theo phân tích, nguồn cung ngoại tệ của Ngân hàng Nhà nước cũng như các ngân hàng thương mại đang rất dồi dào. Dự trữ ngoại hối quốc gia tính đến cuối tháng 9 là hơn 22 tỷ USD.
 
Các ngân hàng cũng đang sẵn trong tay hàng tỷ USD vừa rút từ nước ngoài về. Trên thực tế, chưa ngân hàng nào rơi vào trạng thái ngoại tệ âm, nên chưa cần sự hỗ trợ của Ngân hàng Nhà nước.
 
Theo Chí Sơn
VTV.VN

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên