TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giá USD tăng, doanh nghiệp mua USD cách nào?

22-10-2010 - 08:25 AM | Tài chính - ngân hàng

Giá USD tăng, doanh nghiệp mua USD cách nào?

Ngoài các điểm giao dịch NH, TP.HCM hiện có 83 đại lý thu đổi ngoại tệ chủ yếu tại các khách sạn ba sao trở lên, siêu thị, sân bay, các trung tâm thương mại…

Chiều 21-10, ở các tiệm vàng tại TP.HCM, giá USD vẫn tiếp tục giao dịch ở mức mua vào 20.100 VND/USD, bán ra 20.220 VND/USD.

Tại Hà Nội, sáng 21-10, giá USD ở một số điểm giao dịch ngoại tệ tự do mua vào là 20.100 VND/USD, bán ra là 20.150 VND/USD, giảm 20 VND/USD so với cuối giờ chiều 20-10.

Với sức ép của thị trường tự do được giao dịch phổ biến tại các cửa hàng kinh doanh vàng bạc đá quý và các chợ đen, thực tế, các DN xuất nhập khẩu vẫn buộc phải mua USD theo giá thị trường để thanh toán các hóa đơn nhập nguyên liệu. Theo một đại diện Vietcombank, tỉ giá mua-bán của các NH là tỉ giá liên NH. Thực tế, các NH phải tự cân đối nguồn ngoại tệ. Giá chợ đen cao, khách không bán USD cho NH dẫn đến nguồn ngoại tệ của NH luôn trong tình trạng khan hiếm, không thể đáp ứng đủ nhu cầu của DN.

Theo đại diện một DN, hiện DN chỉ có thể mua USD của NH bằng một trong ba cách: Một là mua theo giá thị trường nhưng trên hóa đơn vẫn ghi theo giá NH niêm yết. Hai là mua theo giá niêm yết của NH nhưng phải trả thêm các khoản phí, nên giá mua thực tế vẫn bằng đúng giá thị trường. Ba là mua USD ở chợ đen về bán lại cho NH (theo giá niêm yết), rồi lập hóa đơn chứng từ mua USD của NH theo giá niêm yết.

Mặc dù đại diện NH Nhà nước cho biết sẽ cho kiểm tra việc mua bán ngoại tệ này tại các điểm kinh doanh nhưng ngoài các điểm giao dịch NH, TP.HCM hiện có 83 đại lý thu đổi ngoại tệ chủ yếu tại các khách sạn ba sao trở lên, siêu thị, sân bay, các trung tâm thương mại…, chưa kể hàng trăm cửa hàng vàng bạc tư nhân và các khu chợ đen. Vì vậy, việc kiểm tra sẽ rất khó khăn. Trong khi đó, theo dự báo, quý 4-2010, diễn biến tỉ giá USD sẽ khá phức tạp bởi cung-cầu ngoại tệ tăng do nhập siêu cao hơn gấp đôi cùng kỳ; nhu cầu vay ngoại tệ có xu hướng giảm do lãi suất VND giảm nhẹ trong khi lãi suất ngoại tệ tăng.

Theo Thanh Hải

Pháp luật TP.HCM

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên