TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giá USD tăng mạnh

24-05-2008 - 11:29 AM | Tài chính - ngân hàng

Giá USD tăng mạnh

Tỷ giá USD/VND của các ngân hàng thương mại cũng như trên thị trường tự do đã tăng mạnh, lập kỷ lục mới.

Tỷ giá USD/VND của các ngân hàng thương mại cũng như trên thị trường tự do đã tăng mạnh, lập kỷ lục mới kể từ đầu năm tới nay, với mức giá bán ra đạt 16.700 VND.

Tỷ giá bình quân liên ngân hàng do Ngân hàng Nhà nước công bố ngày 23/5 đạt 16.044 VND; tỷ giá giao dịch của các ngân hàng thương mại là 16.202 VND (mua vào) - 16.204 VND (bán ra).

Cụ thể, mức giá tại Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) là 16.195 VND - 16.204 VND, tại Ngân hàng Á Châu (ACB) có chung mức giá 16.197 VND.

Tuy nhiên, trên thị trường tự do, tỷ giá USD/VND tăng vọt lên mức bán ra 16.590 VND - 16.700 VND.

Với mức quy đổi này, tỷ giá USD/VND đang tăng cao nhất kể từ đầu năm tới nay. Chỉ tính riêng tuần này, giá bán USD của các ngân hàng thương mại đã tăng thêm hơn 20 VND so với tuần trước và tăng khoảng 200 VND so với đầu năm.

Tỷ giá có những bước tiến như vậy, một phần do nhận được sự hỗ trợ rất lớn từ cầu ngoại tệ trên thị trường.

Một tuần sau ngày Ngân hàng Nhà nước công bố quy chế điều hành lãi suất mới (ngày 17/5), mặt bằng lãi suất huy động VND giữa các ngân hàng thương mại dần đi vào ổn định ở mức 15%, nhưng lãi suất huy động USD lại có chiều hướng tăng lên.

Việc các ngân hàng thương mại không chỉ tranh đua tăng lãi suất huy động VND mà còn tăng lãi suất USD, được thị trường nhìn nhận là cách thức để ngân hàng tăng tính hấp dẫn của mình và cũng vì tăng tính thanh khoản…

Tuy nhiên, trong thời điểm này nó hoàn toàn hợp lý. Bởi nhu cầu cần vốn của các ngân hàng là có thực và vì trần lãi suất huy động USD (6%/năm) quy ước giữa các thành viên Hiệp hội Ngân hàng đã được tháo bỏ, theo cơ chế điều hành lãi suất mới của Ngân hàng Nhà nước.

Liệu cuộc chạy đua tăng lãi suất USD có tạo thành “cơn sốt” thời gian tới hay không?

 

Theo An Hạ
Dân trí

thaonp

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên