TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giá vàng chững lại chờ thông tin

15-05-2008 - 14:23 PM | Tài chính - ngân hàng

Giá vàng chững lại chờ thông tin

Giá vàng trong nước không có nhiều biến động. Thị trường vàng thế giới đang nghe ngóng thông tin từ nền kinh tế Mỹ cũng như diễn biến tiếp theo của đồng đôla.

Vàng trong nước hôm nay dao động quanh mức 1,725 triệu đồng mỗi chỉ, tương đương giá cuối giờ chiều qua. Thị trường vàng thế giới đang nghe ngóng thông tin từ nền kinh tế Mỹ cũng như diễn biến tiếp theo của đồng đôla.

Giá giao dịch kim loại quý tại các doanh nghiệp trong nước hôm nay ở mức 1,713-1,725 triệu đồng mỗi chỉ (mua vào - bán ra). Sáng qua, vàng bán ra đã xuống mức 1,717 triệu đồng, song đến chiều tăng nhẹ.

Tại thị trường thế giới, sau khi giá rơi mạnh từ trên 880 USD mỗi ounce xuống 865 USD hôm 13/5, biểu đồ giá đang giữ đà đi ngang.
 
Theo ông Chu Văn Học, phụ trách kinh doanh vàng của SJC Hà Nội, thị trường đang chờ thêm thông tin để xác định xu hướng rõ ràng. "Thị trường vẫn đang giằng co trong biên độ hẹp", ông Học nhận xét.

Giới đầu tư đang theo dõi sát các biến động của nền kinh tế lớn nhất thế giới. Từ đầu năm nay, giới phân tích thế giới đưa ra dự báo, 2008 sẽ là năm giao dịch vàng sôi động, do kinh tế Mỹ có nguy cơ suy thoái, đồng đôla mất giá, và nhiều người sẽ coi vàng là kênh đầu tư thay thế.

Tuy nhiên, với diễn biến đôla tăng giá so với các đồng tiền chủ chốt trong gần nửa tháng trở lại đây, cộng với những diễn biến khả quan của nền kinh tế Mỹ, nhiều nhà đầu tư đang cân nhắc lại sức hấp dẫn của thị trường vàng.

Hôm qua, Mỹ công bố một báo cáo cho thấy, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) trung bình tại nước này có mức tăng thấp hơn tháng trước, đồng nghĩa với việc tỷ lệ lạm phát đã chậm lại, sau khi Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) ngừng các đợt cắt giảm lãi suất. Đây là lý do giá vàng không thể phục hồi sau khi giảm mạnh, do giới đầu tư cho rằng, cầu về vàng trong ngắn hạn có thể không cao như trước.

Theo giới chuyên gia quốc tế, trong ngắn hạn đồng đôla sẽ duy trì đà tăng giá nhẹ so với các đồng tiền chủ chốt và mức 850 USD sẽ là ngưỡng hỗ trợ của thị trường vàng. Hôm nay, tỷ giá giữa euro và đôla ở mức mỗi EUR đổi được 1,545 USD.

Họ cũng cho rằng, trong ngắn hạn thị trường vàng sẽ bị chi phối bởi yếu tố đầu cơ, khi những nhà đầu tư ngắn hạn liên tục mua vào, bán ra chốt lời với mức lãi suất kỳ vọng khiếm tốn, do chưa có thông tin quyết định với thị trường. Tuy nhiên, về lâu dài, giá vàng vẫn có thể tăng, nhất là trong bối cảnh giá dầu thô luôn ở mức cao kỷ lục.

Theo Ngọc Châu
Vnexpress

thaonp

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên