TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giá vàng có còn nóng bỏng?

08-11-2009 - 15:51 PM | Tài chính - ngân hàng

Giá vàng có còn nóng bỏng?

Lợi dụng tâm lý đám đông, giới đầu cơ găm hàng, chờ bán giá cao hơn. So với giá vàng thế giới, giá vàng trong nước hiện cao hơn 1 triệu đồng một lượng.

Tại sao trong những đợt giá vàng trong nước tăng mạnh trước đây, hiện tượng chốt lời (người bán nhiều hơn người mua) diễn ra, còn khi giá vọt lên 25,5 triệu đồng một lượng dịp cuối tuần thì tình hình diễn biến ngược lại? Dựa vào “sức khỏe” của kinh tế thế giới, nhiều người cho rằng giá vàng hiện chưa có điểm dừng.

Một chuyên gia của Trung tâm giao dịch vàng Việt Nam cho rằng, sau nhiều đợt biến động và giới đầu tư chốt lời, giá vàng liên tục thiết lập kỷ lục mới khiến không ít người có tiền nghĩ rằng đây là kênh đầu tư sinh lời an toàn nên quyết định rót vốn. Những người đang nắm vàng cùng chung tâm lý mặt hàng này còn tăng giá nữa nên không bán ra. Cầu tăng, cung thấp đẩy giá vàng trong nước lên cao.

Nhiều nhà đầu tư và chuyên gia tài chính nhận định rằng giá vàng trong nước chưa có điểm dừng không phải là không có căn cứ.

Căn cứ thứ nhất là sự suy giảm của đồng đô la Mỹ. Kết thúc quý III, ngân hàng trung ương của nhiều nước công bố chính sách duy trì tỷ lệ lãi suất thấp và tiếp tục tung ra các gói kích thích kinh tế khi chưa có bằng chứng rõ ràng về việc khủng hoảng đã chấm dứt hoàn toàn. Đồng đô la sụt giảm nên nhiều người có xu hướng tìm đến vàng như một kênh đầu tư an toàn.

Thứ hai là mối lo về lạm phát. Thấy một lượng tiền lớn đã, đang và sẽ được tung ra để thực hiện các chính sách kích thích kinh tế, người ta lo ngại lạm phát sẽ tái bùng nổ. Đồng tiền mất giá, không có gì đảm bảo bằng cất trữ vàng.

Thứ ba là đầu cơ. Hai năm trở lại đây, nhiều quỹ đầu tư vàng tăng mạnh lượng mua vào. Các quốc gia như Trung Quốc, Ấn Độ... cũng nhập khẩu vàng với số lượng lớn. Mua vào nhiều, bán ra ít, đầu cơ tăng khiến vàng trở nên ngày càng đắt đỏ.

Một lý do nữa không thể không nhắc đến là yếu tố tâm lý. Ở thời điểm kinh tế bất ổn như hiện nay, người ta được khuyên nên đầu tư vào vàng và xu hướng tăng giá vẫn tiếp diễn chính là điểm hấp dẫn rất lớn của kim loại quý. Khi tâm lý hào hứng với một kênh đầu tư nào đó, giá cả đối với nhà đầu tư đôi khi lại trở thành thứ yếu.

Một số chuyên gia kinh tế lo ngại rằng việc giá vàng trong nước tăng mạnh và chênh lệch lớn so với thế giới sẽ khiến vàng nhập lậu vào Việt Nam, trong khi Ngân hàng Nhà nước chưa cấp quota cho phép nhập khẩu vàng.

Chiều 6/11, giá vàng trong nước tăng gần 300.000 đồng một lượng, đạt mức kỷ lục 25,5 triệu đồng một lượng. Nhiều người dân thấy giá vàng tăng mạnh, kỳ vọng còn lên cao hơn nên đổ xô đi mua vàng. Ngay từ 15h, một số cửa hàng vàng, trong đó có cả những đơn vị lớn như Bảo Tín Minh Châu thông báo "hết hàng".

Theo đại diện của nhiều công ty kinh doanh vàng, nguyên nhân chính khiến giá vàng tăng mạnh là nguồn cung vàng hạn hẹp trong khi lực cầu tăng mạnh. Lợi dụng tâm lý đám đông, giới đầu cơ găm hàng, chờ bán giá cao hơn. Trong khi đó, giá vàng thế giới diễn biến khá ổn định. So với giá vàng thế giới, giá vàng trong nước hiện cao hơn 1 triệu đồng một lượng.

Theo Báo Đất Việt


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên