TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giá vàng có tăng lại hay không?

30-08-2008 - 00:04 AM | Tài chính - ngân hàng

Giá vàng có tăng lại hay không?

Nếu giá vàng thế giới vượt qua được ngưỡng 850 đô la Mỹ/ounce mới có khả năng kéo giá vàng trong nước tăng mạnh

Trong vòng một tháng từ ngày 15-7 đến 15-8 giá vàng thế giới đã giảm hơn 200 đô la  Mỹ/ounce khiến giá vàng trong nước cũng giảm mạnh từ mức gần 20 triệu đồng/lượng xuống mức 16,5 triệu đồng/lượng. Liệu từ giờ đến cuối năm giá vàng có tăng lại hay không?

 

Các yếu tố cơ bản hỗ trợ cho giá vàng

 

Thứ nhất, giống như các loại hàng hóa khác, xu hướng biến động của giá vàng cũng chịu tác động từ quan hệ cung cầu.

 

 Hiện nay nhu cầu vàng của thế giới xoay quanh mức 3.600 tấn/năm. Nhu cầu này được thỏa mãn từ ba nguồn cung là các mỏ khai thác vàng, vàng tái chế và vàng được bán ra từ các ngân hàng trung ương. Theo một báo cáo mới đây của Hội đồng Vàng thế giới (World Gold Council) thì cả ba nguồn cung này đang giảm xuống.

 

Sản lượng khai thác của các mỏ vàng đang giảm dần do có nhiều mỏ vàng đã đóng cửa, số còn hoạt động thì năng lực khai thác cũng suy giảm theo thời gian, cả vàng tái chế cũng giảm.

 

Trong khi đó, lượng vàng bán ra theo Hiệp ước bán vàng được ký kết bởi các ngân hàng trung ương cũng đang giảm xuống. Ngày 20-8, Hội đồng Vàng thế giới cho biết lượng vàng được bán ra trong năm nay là thấp nhất kể từ năm 1999, chỉ có 319 tấn so với hạn ngạch 500 tấn/năm. Các ngân hàng trung ương đang có xu hướng dùng vàng thay thế cho các đồng tiền trong dự trữ ngoại hối.

 

Nói chung, các nguồn cung vàng trên thế giới đang giảm xuống và được dự báo là sẽ còn tiếp tục trong các năm tới. Đây là một yếu tố rất cơ bản hỗ trợ cho xu hướng giá vàng tăng trong dài hạn.

 

Thứ hai, xu hướng giá vàng thế giới sắp tới sẽ phụ thuộc phần lớn vào sự phục hồi của nền kinh tế Mỹ. Trong đợt vàng giảm giá mạnh vừa qua có sự góp phần rất lớn của việc đồng đô la Mỹ tăng giá mạnh so với euro và các đồng tiền chủ yếu khác.

 

Tuy nhiên nền kinh tế Mỹ có thực sự lấy lại đà tăng trưởng kinh tế hay không vẫn là một câu hỏi đầy thách thức. Khi nói đến vấn đề này các chuyên gia thường phát biểu rằng “chỉ có thể nói đến sự phục hồi của nền kinh tế Mỹ trong năm 2009 mà thôi”. Điều đó cho thấy đô la Mỹ vẫn có khả năng suy yếu đến hết năm nay.

 

Trong khi đó, suy thoái kinh tế đã lan rộng khắp châu Âu, đồng thời ngày 8-8 vừa qua ngân hàng trung ương châu Âu (ECB) đã quyết định tăng lãi suất cơ bản thêm 25 điểm, lên 4,25%, khiến cho mối lo ngại kinh tế châu Âu sẽ tiếp tục xấu đi càng dần thành hiện thực.

 

Điều này khiến nhu cầu năng lượng của thế giới trong hết năm 2008 được dự báo là sẽ giảm xuống khiến giá dầu thô được kìm giữ dưới ngưỡng 120 đô la/thùng.

 

Tuy nhiên, trong mấy ngày vừa qua giá dầu thế giới có xu hướng tăng trở lại. Đây sẽ là một nhân tố hỗ trợ rất mạnh cho giá vàng trong thời gian tới.

 

Theo phân tích kỹ thuật, biên độ dao động của giá vàng thế giới trong thời gian tới khá rộng, khoảng 100 đô la/ounce, từ 750-850, trước khi có những bứt phá mạnh nếu các yếu tố cơ bản hỗ trợ giá vàng tăng nêu trên xảy ra.

 

Xu hướng giá vàng trong nước

 

Biến động giá vàng trong nước sẽ liên tục theo sát giá thế giới. Hiện nay giá vàng trong nước chênh lệch so với giá thế giới gần 800.000 đồng/lượng. Sở dĩ có hiện tượng này là do giới đầu tư và người dân trong nước có tâm lý cho rằng khi giá trong nước giảm từ trên 19 triệu đồng/lượng về mức trên 16 triệu đồng/lượng là quá hấp dẫn để mua vào, trong khi đó những tháng cuối năm giá vàng thường có xu hướng tăng.

 

Điều này khiến nhu cầu mua vàng trong nước quá cao và làm giá vàng trong nước không thể giảm mạnh.

 

Đây là một rủi ro rất lớn cho những người mua vàng vào lúc này. Vì khoảng cách chênh lệch này sẽ được kìm giữ nếu giá thế giới tiếp tục tăng, còn ngược lại nếu giá thế giới giảm thì rất có khả năng giá vàng trong nước sẽ tụt giảm, như thế mua vàng lúc này sẽ bị thua lỗ rất lớn.

 

Nếu giá vàng thế giới vượt qua được ngưỡng 850 đô la Mỹ/ounce mới có khả năng kéo giá vàng trong nước tăng mạnh, vì như đã nói giá vàng trong nước hiện đã khá cao.


Thêm vào đó không loại trừ một khả năng là nếu sự phục hồi trên thị trường chứng khoán Việt Nam vững chắc cùng với giá bất động sản đang được cho là hấp dẫn để mua vào sẽ khiến các nhà đầu tư bán vàng ra để chuyển vốn sang các lĩnh vực này và đây sẽ là một nguyên nhân khiến giá vàng trong nước giảm rất mạnh.

 

Vì vậy, trước khi quyết định mua vàng lúc này, nhà đầu tư cần hết sức thận trọng và quan sát kỹ biến động giá thế giới cũng như các điều kiện kinh tế vĩ mô trong nước. Đầu tư theo tâm lý rất dễ thua lỗ lớn.

Theo Nguyễn Khắc Quốc Bảo
Đại học Kinh tế TPHCM
TBKTSG

thaonp

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên