TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giá vàng còn 25 triệu đồng/lượng!

05-02-2010 - 23:13 PM | Tài chính - ngân hàng

Giá vàng còn 25 triệu đồng/lượng!

Cuối giờ chiều nay, có doanh nghiệp kinh doanh vàng đã giảm giá vàng miếng về 25 triệu đồng lượng, sụt thêm gần 1 triệu đồng/lượng so với giá buổi sáng.

Như vậy, trong vòng 24 giờ qua, giá vàng trong nước đã “bốc hơi” khoảng 1,2-1,5 triệu đồng/lượng.

Giá vàng trong nước từ đầu giờ chiều nay tiếp tục giảm nhanh chóng dù giá vàng thế giới tạm thời chững lại sau phiên sụt giảm chóng mặt đêm qua. Sáng nay, trên website của Ngân hàng Nhà nước đã đăng tải thông tin cho biết, Ngân hàng Nhà nước sẽ yêu cầu việc tăng cường bán vàng miếng ra thị trường để góp phần bình ổn giá cả trong dịp Tết Nguyên đán.

Theo Ngân hàng Nhà nước, thời gian vừa qua, mặc dù cung cầu vàng trên thị trường không có đột biến, nhưng giá vàng trong nước tại nhiều thời điểm vẫn cao hơn nhiều so với giá vàng thế giới. Do đó, “Ngân hàng Nhà nước sẽ yêu cầu Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn SJC bán vàng miếng SJC ra thị trường để sớm đưa giá vàng trong nước phù hợp với mặt bằng giá vàng thế giới. Đồng thời, Ngân hàng Nhà nước sẽ áp dụng các biện pháp hỗ trợ cần thiết trong quá trình bình ổn giá vàng”.

Theo thông tin từ một số ngân hàng thương mại lớn có hoạt động kinh doanh vàng, họ cũng đã nhận được yêu cầu từ Ngân hàng Nhà nước về việc bán vàng ra để hỗ trợ thêm cho việc bình ổn giá vàng này. Giới kinh doanh vàng cho biết, việc Ngân hàng Nhà nước can thiệp thị trường đã nhanh chóng có tác động mạnh tới giá vàng trong nước, sau khi giá vàng trong nước đã trượt sâu cùng giá vàng thế giới trong buổi sáng nay.

Cùng với đà hạ nhiệt của giá vàng, tỷ giá USD thị trường tự do cũng nhanh chóng giảm từ mức trên 19.500 VND/USD của những ngày trước về mức trên 19.200 VND/USD.

Giá vàng SJC tại thị trường Tp.HCM do Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) công bố từ thời điểm 16h19 là 24,90 triệu đồng/lượng (mua vào) và 25 triệu đồng/lượng (bán ra), giảm 300.000 đồng/lượng so với đầu giờ chiều, giảm gần 1 triệu đồng/lượng so với buổi sáng, và giảm 1,45 triệu đồng/lượng so với ngày hôm qua.

Tại thị trường Hà Nội, giá vàng SJC giao dịch tại Phú Quý lúc 14h50 là 25 triệu đồng/lượng (mua vào) và 25,45 triệu đồng/lượng (bán ra). Đến 16h30, doanh nghiệp này nâng giá vàng thu mua lên mức 25,05 triệu đồng/lượng, đồng thời giảm giá bán ra còn 25,25 triệu đồng/lượng.

Hệ thống Sacombank từ thời điểm 15h20 chiều để giá vàng SBJ ở mức 25,25 triệu đồng/lượng (mua vào) và 25,35 triệu đồng/lượng (bán ra), giảm 150.000 đồng/lượng so với giá đầu giờ chiều.

Ông Lê Xuân Tùng, Tổng giám đốc Phú Quý, cho biết, ở những thời điểm giá vàng có biến động mạnh như hôm nay, việc nới rộng khoảng cách chênh lệch giá mua/bán vàng là một công cụ phòng ngừa rủi ro của giới kinh doanh vàng. Tuy nhiên, các công ty kim hoàn hiện đang áp dụng mức chênh lệch giá khá hợp lý, phổ biến trên dưới 100.000 đồng/lượng.

Sáng nay, giao dịch vàng vật chất bắt đầu có những dấu hiệu khởi sắc nhờ sự biến động mạnh về giá, nhưng giao dịch chưa thực sự tăng mạnh. Ông Lưu Quang Điền, Phó tổng giám đốc SJC Hà Nội, nhận định, người dân đang có tâm lý chờ giá vàng tiếp tục giảm để mua vào.

“Đây là thời điểm sát Tết Nguyên đán nên các nhà đầu tư vàng chuyên nghiệp đã dừng lại để hạn chế rủi ro do biến động giá trong thời gian nghỉ lễ, khách mua chủ yếu là người dân mua tích trữ”, ông Điền cho hay.

Nhiều nhà kinh doanh vàng dự báo, người dân sẽ mạnh tay hơn trong việc mua vàng trong chiều nay và ngày mai để tranh thủ mức giá vàng có thể được xem là thấp hiện nay. Giá vàng trong nước hiện đang ở mức thấp nhất kể từ giữa tháng 11/2009 tới nay.

Giá vàng thế giới lúc 16h30 chiều nay đứng ở mức gần 1.053 USD/oz, giảm hơn 11 USD/oz so với giá đóng cửa đêm qua tại New York. Giá vàng hiện đang chịu áp lực sụt giảm mạnh mẽ từ sự mạnh lên của tỷ giá USD. Lo ngại khủng hoảng nợ công nổ ra ở châu Âu, các nhà đầu tư trên thị trường quốc tế đang mạnh tay bán ra đồng Euro và chuyển vốn sang các tài sản bằng USD để tìm kiếm sự an toàn.

Giá vàng thế giới quy đổi theo tỷ giá USD/VND thị trường tự do, cộng thêm thuế và phí, đang tương đương với 24,60 triệu đồng/lượng, vẫn đang thấp hơn giá vàng bán ra trong nước từ 400.000-700.000 đồng/lượng. Theo giới kinh doanh vàng, với sự điều chỉnh giảm của tỷ giá USD/VND thị trường tự do và khả năng tiếp tục giảm của giá vàng thế giới, giá vàng trong nước còn có thể giảm tiếp, cho tới khi nào về ngang với giá thế giới.

Theo Kiều Oanh

VnEconomy


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên