TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giá vàng còn biến động

15-05-2010 - 12:02 PM | Tài chính - ngân hàng

Giá vàng còn biến động

Cố vấn cấp cao Hội đồng Vàng thế giới tại Việt Nam, ông Huỳnh Trung Khánh nhận định, nếu tình hình tại Hy Lạp chưa sớm được giải quyết, thì khả năng mặt hàng này còn tăng giá.

Ông có thể cho biết nguyên nhân đẩy giá vàng cũng như mãi lực vàng tăng lên vào lúc này?

Xu hướng vàng tăng giá đã được xác định là xuất phát từ tình hình của Hy Lạp. Nếu Hy Lạp phá sản và không trả được nợ thì sẽ ảnh hưởng đến các quốc gia khác như: Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Italy… và có thể lan ra toàn cầu.

Vì vậy, nhà đầu tư tỏ ra lo ngại, nên đổ xô mua vàng; các quỹ đầu tư lớn trên thế giới cũng tìm đến thị trường vàng để bảo toàn vốn. Cho dù bối cảnh thị trường chưa trở nên tồi tệ, nhưng các quỹ đầu tư nhận thấy rằng, nếu tình hình không được xử lý, thì sẽ dẫn đến hậu quả khó lường, nên cách tốt nhất lúc này là tìm nơi trú ẩn an toàn.

Vậy theo ông, trong ngắn hạn, xu hướng vàng sẽ biến động theo chiều hướng nào?

Theo tôi, chắc chắn tiền từ châu Âu sẽ rót về để cứu Hy Lạp. Tuy nhiên, khi cho Hy Lạp vay khoản tiền này, Liên minh châu Âu (EU) hoặc Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) sẽ đưa ra các điều kiện nghiêm ngặt, như yêu cầu phải giảm bớt công quỹ, ngân sách, thâm hụt ngân sách…

Nhiều người hoài nghi về việc Hy Lạp có thể thực hiện được các điều kiện trên. Hơn nữa, nhu cầu của nhà đầu tư sẽ tăng lên khi tình hình tại Hy Lạp chưa thể tốt lên trong thời gian sớm. Do vậy, xu hướng vàng tăng giá trong thời gian tới vẫn còn.

Trước đây, tôi đã đưa ra nhận định, giá vàng trong năm 2010 sẽ phá kỷ lục, cao hơn mức đạt được của năm 2009 và điều đó đã xảy ra trên thực tế khi giá mặt hàng kim loại quý này đã đạt ngưỡng 1.232 USD/ounce trong ngày 11/5, cao hơn 5 USD/ounce so với mức kỷ lục của năm trước (vào tháng 12/2009). Vì thế, khả năng giá vàng còn điều chỉnh và vượt ngưỡng kỷ lục vừa lập được là có thể xảy ra.

Nhận định trên của ông về thị trường vàng được dựa trên cơ sở nào, thưa ông?

Thông thường, vàng luôn có xu hướng điều chỉnh giảm ở quý II của năm, vì đây được xem là giai đoạn mãi lực vàng thấp nhất trong năm. Các dự báo của nhiều chuyên gia kinh tế đưa ra trước đó đều cho rằng, vàng sẽ phá kỷ lục vào quý III hoặc quý IV/2010.

Nhưng thực tế, vàng đã phá kỷ lục sớm hơn. Vì thế, khi mãi lực vàng thế giới tăng lên ở 2 quý còn lại của năm (là thời điểm có nhiều lễ hội nhất trong năm), thì cơ hội lên giá của mặt hàng kim loại quý này còn rất lớn.

Nhưng với thị trường vàng trong nước, hiện cả đầu vào và đầu ra đều bị hạn chế, đồng thời hoạt động sàn vàng đã chấm dứt từ cuối tháng 3/2010, khiến thanh khoản trên thị trường yếu đi. Vậy liệu rủi ro có gia tăng khi đầu tư vàng lúc này?

Trước đây, không có hoạt động của các sàn giao dịch vàng, thì việc mua – bán vàng vật chất trên thị trường vẫn diễn ra bình thường và sôi động. Mặt khác, xét về thực tế, giá vàng luôn tăng lên qua các năm, so với cùng kỳ năm trước hiện đã tăng khoảng 35%.

Do đó, mua vàng sẽ bảo toàn được vốn và lợi nhuận thu về không nhỏ. Dù lãi suất tiết kiệm vàng hiện đã giảm nhiều so với trước đây, khiến các khoản tiền gửi bằng vàng không thu được lãi suất cao, nhưng nếu xét về việc tăng giá của vàng, thì những người cất giữ vàng vẫn có lợi.

Theo Thùy Vinh
Báo Đầu tư

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên