TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giá vàng đang nằm trong vùng nhạy cảm

12-05-2008 - 20:00 PM | Tài chính - ngân hàng

Giá vàng đang nằm trong vùng nhạy cảm

Thị trường vàng nội địa vẫn không ngừng tăng sức "nóng". Tuy nhiên nhiều nhà đầu tư nhận định đây là thời điểm hết sức nhạy cảm với giá vàng.

Nhiều yếu tố đang tác động mạnh tới giá vàng

Gần đây, thị trường vàng trở nên hấp dẫn khi liên tục có sự thay đổi mạnh về giá. Thế nhưng, đầu tư vàng cần có những nhận định sát với thị trường mới mong có được lợi nhuận.

Theo ông Albert Cheng, Tổng giám đốc Khu vực châu Á của Hội đồng kinh doanh vàng thế giới nhận định thì vàng hiện được xem là tài sản phòng ngừa rủi ro hiệu quả nhất, nên giới đầu tư tài chính đang có xu hướng tích trữ. Tuy nhiên, nhà đầu tư cần biết vì sao giá vàng tăng và giảm để tránh rủi ro.

Ông Albert Cheng, Tổng giám đốc Khu vực châu Á của Hội đồng kinh doanh vàng thế giới:"Nhà đầu tư cần biết vì sao giá vàng tăng và giảm để tránh rủi ro." (Ảnh: N.D)

Hiện tại, giá vàng đang chịu ảnh hưởng của nhiều yếu tố, do vậy có thể có những biến động rất mạnh.

Trước tiên, sự suy yếu của đồng USD đang làm cho vàng trở nên rẻ hơn trong mắt cácnhà đầu tư, do đó đã làm tăng nhu cầu nắm giữ thứ kim loại quí này.

Nhu cầu về vàng cũng đang gia tăng khi mà Ấn Độ - đất nước tiêu thụ vàng nhiều nhất thế giới đang bước vào mùa lễ hội Akshaya Tritiya. Đây là lễ hội mà người Hindu sẽ mua vàng với một niềm tin mang lại sự thịnh vượng cho họ.

Bên cạnh đó, một số nhận định cho rằng nhu cầu về vàng đang ngày càng tăng lên tại những nước vùng Trung Đông, Thái Lan, Indonesia sẽ góp phần làm cho vàng tăng giá.

Hơn nữa, giá dầu thô liên tiếp phá các kỷ lục cao mới cũng sẽ góp phần kéo mặt hàng có quan hệ mật thiết là vàng tăng giá.

Tuy nhiên, ở chiều ngược lại, một số chuyên gia về vàng cho rằng, mặc dù nhu cầu tăng mạnh, nhưng niềm tin về sự phục hồi của vàng vẫn còn ở mức yếu do nhiều tổ chức tài chính đã bắt đầu rút khỏi kênh đầu tư vàng.

Hơn nữa, các nhà đầu tư sẽ phải đối mặt với một rủi ro lớn nếu đồng USD hồi phục. Lúc đó, giá vàng thế giới sẽ bất ngờ đảo chiều.

NĐT trong nước vẫn đang đẩy mạnh mua vào

Cho dù giá vàng đang đứng ở mức khá cao so với cùng thời điểm này năm ngoái và có nhiều yếu tố có thể bất ngờ kéo giá vàng đi xuống nhưng trong nước lượng vàng được mua vào đang tăng rất mạnh.

Thống kê cho thấy, chỉ trong vòng hơn một tháng qua, số lượng tài khoản của các nhà đầu tư mở tại sàn giao dịch vàng Sài Gòn của Ngân hàng ACB đã tăng gấp đôi, lên gần 3.500-3.700 tài khoản.

Số lượng vàng giao dịch mỗi ngày dao động từ 200.000 đến 400.000/lượng, tổng giá trị giao dịch từ 4.000 đến 7.000 tỉ đồng mỗi ngày.

Theo một số nhà đầu tư vàng tại sàn ACB, giá vàng đã giảm mạnh từ trên 19 triệu đồng xuốngchỉ còn hơn 17 triệu đồng/lượng và đây là một mức giá khá hấp dẫn để mua vào trong bối cảnh hầu hết các nền kinh tế thế giới đang gặp khó khăn, lạm phát tăng cao ở khắp nơi.

"Tình hình nguồn cung vàng cũng không mấy khả quan. Những dự báo về sự sụt giảm nguồn cung, mà gần đây nhất là sản lượng vàng của Mali sẽ giảm 12% trong năm nay đang hỗ trợ cho giá vàng tăng trở lại", anh Nguyễn Hoàng, một nhà đầu tư vàng nói.

Tuy nhiên, một số nhà đầu tư khác thì cho rằng, đây là thời điểm hết sức nhạy cảm với giá vàng.

"Giá USD có thể hồi phục mạnh sau một chuỗi ngày giảm giá. Các tổ chức tài chính lớn trên thế giới như IMF cũng có thể bán một khối lượng lớn vàng ra bất cứ lúc nào. Và giá vàng khi đó tất nhiên sẽ giảm mạnh", anh Văn Tú, một nhà đầu tư lo lắng vì đã mua một lượng vàng khá lớn ở mức giá gần 18 triệu đồng/lượng.
 
Theo Nguyễn Dũng
Vietnamnet

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên