TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giá vàng diễn biến trái chiều

15-10-2008 - 18:35 PM | Tài chính - ngân hàng

Giá vàng diễn biến trái chiều

Mối liên kết giữa vàng và chứng khoán ngày càng chặt chẽ hơn, đang khiến nhiều NĐT nghĩ đến những bất ổn trước khi bỏ vốn vào mặt hàng kim loại quý này.

Vàng vốn được xem là công cụ trú ẩn an toàn khi thị trường tài chính Mỹ có những bất ổn. Nhà đầu tư tìm đến thị trường vàng khi chứng khoán giảm mạnh và đồng USD mất giá.
 
Thế nhưng, khác với trước đây, giá vàng đang dần đi ngược với quy luật được dẫn dắt bởi các yếu tố thường ảnh hưởng đến giá mặt hàng kim loại quý này, trong đó có dầu mỏ, đồng USD…

Giá vàng trên thị trường thế giới đã có những diễn biến trái chiều so với giá dầu cũng như đồng USD trong những ngày gần đây. Thực tế cho thấy, giá vàng phụ thuộc khá nhiều vào động thái của thị trường chứng khoán (TTCK) Mỹ và một số thị trường chịu tác động trực tiếp từ cuộc khủng hoảng tài chính Mỹ.
 
Giá vàng đã tăng mạnh khi dầu sụt dưới ngưỡng 80 USD/thùng, giảm gần gấp đôi so với mức kỷ lục đạt được trước đó là trên 140 USD/thùng. Trước tình hình trên, nhiều nhà đầu tư đã chuyển hướng sang vàng, nhằm tránh những rủi ro trước mắt và kỳ vọng mặt hàng kim loại quý này sẽ tăng giá.

Trên thị trường nội địa, rủi ro đến sớm hơn so với dự báo của những người đã chọn vàng bỏ vốn khi thị trường này quay đầu vào phiên giao dịch cuối tuần qua. Khi những bất ổn trên thị trường tài chính thì vàng vẫn là kênh thu hút sự chú ý của giới đầu tư như một kênh bảo tồn vốn an toàn nhất. Tuy nhiên, nhà đầu tư cũng nên thận trọng, vì vàng có thể đảo chiều bất ngờ.

Bà Nguyễn Thị Cúc, Phó giám đốc Công ty Vàng bạc- Đá quý Phú Nhuận (PJN) cho rằng, khó có thể đưa ra nhận định hoặc dự báo nào về thị trường vàng trong lúc này, vì giá vàng đang diễn biến trái với quy luật. Thực tế, giá dầu đã giảm mạnh, trong khi vàng tăng.

Đây được xem là xu hướng trái ngược so với trước đây (vàng luôn tỷ lệ thuận với giá dầu). Theo bà Cúc, thị trường vàng đang có mối liên kết chặt chẽ với chứng khoán trên thế giới nên mọi diễn biến của giá vàng sẽ phụ thuộc nhiều vào TTCK và dần rời xa so với giá dầu. Đầu tư vào vàng lúc này đòi hỏi nhà đầu tư phải tỉnh táo.

Một chuyên gia trong ngành vàng cũng cho rằng, yếu tố đầu tư trên thị trường kim loại quý này luôn tồn tại, nhất là khi thị trường tài chính Mỹ đang bất ổn, chứng khoán giảm mạnh, nhiều nhà đầu tư chuyển hướng sang "lướt sóng" trên thị trường vàng. Trong bối cảnh đó, sẽ rất rủi ro cho những người ít vốn.

Do vậy, xu hướng nắm giữ tiền mặt đang dần tăng lên nhất là khi giá vàng có nhiều hướng tăng, nhà đầu tư trong nước không dám mạnh tay mua vào, thậm chí còn đẩy mạnh bán ra.
 
Đại diện Tổng công ty Vàng bạc- Đá quý Sài Gòn (SJC) cũng cho biết, trong hai ngày cuối tuần qua, lượng hàng mua về cao hơn gấp hai đến ba lần so với doanh số bán ra. Sau đó, tuy giá vàng giảm xuống, nhưng mãi lực vẫn yếu.

Theo Vân Linh
Báo Đầu tư

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên