TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giá vàng ghìm giá đôla?

21-05-2010 - 21:38 PM | Tài chính - ngân hàng

Giá vàng ghìm giá đôla?

Việc mua vàng bằng tiền đồng, bán ra nước ngoài thu đôla về đã kéo giá đôla trên thị trường tự do giảm.

Ngày 20.5, giá vàng trong nước thay đổi hơn mười lần, đầu ngày giá mở cửa là 27,54 – 27,62 triệu đồng/lượng, trong ngày có lúc giá bán ra giảm chỉ còn 27,40 triệu đồng/lượng (lúc 13 giờ 40 phút), nhưng cuối buổi chiều lại tăng trở lại ở mức 27,36 – 27,44 triệu đồng/lượng.

Bà Nguyễn, một nhà kinh doanh vàng sỉ tại Sài Gòn cho biết, từ khi đóng cửa các sàn vàng, các đại gia không có tài khoản đối ứng nên chỉ dám lướt sóng chừng vài trăm lượng, trong vòng ba tháng trở lại đây chưa hề có lệnh chốt giá hay mua bán vàng nào lên đến vài ngàn lượng, so với trước đây mỗi đợt vàng biến động giá, các đại gia mua bán hàng chục ngàn lượng, thì hiện nay thị trường quá trầm lắng. Chính vì vậy giá vàng trong nước luôn thấp hơn thế giới từ đầu năm đến nay.

Theo nguồn tin từ giới kinh doanh, những ngày gần đây, khi vàng tăng giá trên 28 triệu đồng/lượng, một số ngân hàng và doanh nghiệp tranh thủ bán ra, đến hôm nay vàng giảm giá họ lại mua vào.

Bà Nguyễn nói: “Khi vàng trên 28 triệu đồng/lượng, có ngân hàng bán cho doanh nghiệp để xuất khẩu dưới dạng nữ trang, có ngân hàng bán qua các chủ kinh doanh vàng với mức giá thấp hơn giá thị trường khoảng 20.000 đồng/lượng. Và ngay lập tức các chủ kinh doanh này sang tay ngay cho bạn hàng hoặc bán về các cửa hàng nhỏ với giá thấp hơn chừng 10.000 đồng/lượng để tiêu thụ hết số vàng, không chủ nào dám ôm cả ngàn lượng để qua đêm cả. Dù thị trường rất ế ẩm, nhưng vẫn có những chủ tiệm sẵn sàng mua vào ăn chênh lệch để bán cho các nguồn gom vàng xuất khẩu.

Bà Nguyễn Thị Cúc, phó giám đốc PNJ cho biết tính từ đầu năm đến nay PNJ đã xuất khẩu hơn 20 triệu đôla vàng trang sức. Nguồn tin từ giới kinh doanh tiết lộ lượng vàng xuất khẩu từ Việt Nam có thể lên đến gần 10 tấn.

Giới kinh doanh cũng cho biết từ trước đến nay, chỉ cần chênh lệch 100.000 đồng/lượng là đã có mua bán vàng lậu, nên khi giá trong nước thấp hơn thế giới 400.000 – 500.000 đồng/lượng là cơ hội kiếm lợi nhuận khá tốt.

Có ý kiến cho rằng, việc mua vàng bằng tiền đồng, bán ra nước ngoài thu đôla về đã kéo giá đôla trên thị trường tự do giảm. So với một tuần trước, giá đôla đã giảm khoảng 60 – 80 đồng/USD. Ngày 20.5 giá đôla trên thị trường tự do mua vào và bán ra 18.960 – 18.990 đồng/USD, tỷ giá của Vietcombank là 18.960 – 19.010 đồng/USD.

Chủ tiệm vàng ở Chợ Thiếc cho rằng: “Các doanh nghiệp có thể mua đôla dễ hơn từ các ngân hàng, thị trường tự do lại không xuất hiện nhu cầu mua đô để gom vàng, lượng đôla dồi dào từ việc bán vàng ra nước ngoài có thể tác động kéo tỷ giá trên thị trường tự do xuống thấp”.

Theo Bích Thủy
SGTT

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên