TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giá vàng giảm 300 nghìn đồng/lượng

27-01-2013 - 13:16 PM | Tài chính - ngân hàng

Giá vàng giảm 300 nghìn đồng/lượng

Giá vàng trong nước vừa trải qua tuần biến động mạnh và không cùng nhịp với vàng thế giới. Tính chung tuần, giá giảm 300 nghìn đồng/lượng.

Ngày cuối tuần, giá bán ra của các ngân hàng và doanh nghiệp đồng loạt tại 45,4 triệu đồng/lượng song giá mua vào khác nhau. Cụ thể, vàng SJC của công ty VBĐQ Sài Gòn (SJC) giao dịch ở mức 45,1 – 45,4 triệu đồng/lượng; vàng SJC tại tập đoàn DOJI và công ty VBĐQ Bảo Tín Minh Châu cùng ở mức 45,25 – 45,4 triệu đồng/lượng. Tại công ty VBĐQ Sacombank, vàng SJC và SBJ mua vào bán ra tại 45,2 – 45,4 triệu đồng/lượng.

Tại các ngân hàng, giá vàng miếng tại Techcombank và Sacombank là 45,2 – 45,4 triệu đồng/lượng; tại ACB là 45,1 – 45,45 triệu đồng/lượng trong khi vàng miếng tại ngân hàng Đông Á là 45,28 – 45,4 triệu đồng/lượng.

So với cuối tuần trước, giá vàng cuối tuần này thấp hơn khoảng 300 nghìn đồng.

Tuy nhiên, khoảng cách giữa vàng trong nước và thế giới lại bị nới rộng, từ mức chưa đến 3 triệu đồng mỗi lượng cuối tuần trước lên tới 3,7 triệu đồng/lượng hiện tại. Nguyên nhân là do vàng trong nước biến động không cùng nhịp với vàng thế giới.

Trong tuần đáng lưu ý là phiên giao dịch ngày 24/1, giá vàng sụt giảm mạnh, có lúc tới 600 nghìn đồng/lượng bởi thông tin NHNN sẽ tham gia mua bán vàng miếng trên thị trường để ổn định giá, cùng thông tin đại gia ngân hàng kinh doanh vàng ACB đã “thoát” nợ vàng.

Theo dự thảo Quyết định của Thủ tướng về việc mua, bán vàng miếng trên thị trường trong nước mà NHNN công bố để lấy ý kiến thì NHNN sẽ thực hiện mua, bán vàng miếng với các tổ chức tín dụng, doanh nghiệp có thiết lập quan hệ mua bán với NHNN. Cách thức mua bán vàng miếng có thể là trực tiếp hoặc thông qua đấu thầu; giá mua, bán vàng miếng của NHNN sẽ do Thống đốc quyết định.


Diễn biến giá vàng trong 10 ngày qua (nguồn: SJC)


Một số ý kiến cho rằng, động thái của NHNN sẽ giúp cho thị trường vàng ổn định trong thời gian tới, tuy nhiên cũng có ý kiến bày tỏ e ngại, việc giá vàng thế giới lên xuống liên tục nhưng giá mua bán vàng miếng của NHNN lại do Thống đốc quyết định có thể sẽ khiến cho giá vàng trong nước không biến động kịp theo nhịp độ của thế giới. Thêm vào đó, NHNN là cơ quan quản lý nhà nước, không có chức năng kinh doanh, nếu cơ quan này vừa quản lý vừa buôn bán vàng sẽ tạo ra cơ chế độc quyền. Và cũng không loại trừ sẽ có hiện tượng đầu cơ xảy ra.

Trên thị trường thế giới, giá vàng vừa trải qua tuần giảm mạnh nhất trong 5 tuần bởi nhu cầu giảm sút khi Mỹ gia hạn nâng trần nợ sang tháng 5, giúp cho nền kinh tế lớn nhất thế giới thoát khỏi nguy cơ vỡ nợ trong ngắn hạn. Ngoài ra, kinh tế châu Âu xuất hiện thêm nhiều điểm sáng cũng làm cho vàng giảm giá trị. Việc Chính phủ Ấn Độ tăng 50% thuế nhập khẩu vàng, từ 4% lên 6%, khiến thị trường e ngại nhu cầu vàng vật chất thời gian tới sẽ thấp. 

Chốt tuần, giá vàng giao ngay đứng tại 1.653 USD/ounce trong khi vàng giao kỳ hạn tháng 2 là 1.656,6 USD/ounce. Tính chung tuần, giá giảm 1,5% - tuần giảm nhiều nhất kể từ tuần kết thúc ngày 23/12/2012.

Giới phân tích dự báo giá vàng khả năng sẽ tiếp tục giảm trong tuần tới dưới sức ép của nhu cầu yếu. Khảo sát của Kitco với 25 nhà phân tích, thương nhân, nhà quản lý quỹ, có tới 12 người dự báo giá giảm, chỉ có 8 cho rằng sẽ tăng và 5 người đưa ra ý kiến trung lập.

Nguyễn Hằng

hangnt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên