TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giá vàng giảm nhẹ, USD 'chợ đen' leo cao

03-01-2009 - 16:21 PM | Tài chính - ngân hàng

Giá vàng giảm nhẹ, USD 'chợ đen' leo cao

Nóng lên chưa đầy một ngày, thị trường vàng lại có bước lùi từ cuối chiều qua. Trái chiều với giá kim loại quý, mỗi USD được các điểm thu đổi nâng lên cao hơn hôm qua đến 30 đồng.

Mở cửa sáng nay, vàng SJC được doanh nghiệp chào mua 17,82 triệu đồng mỗi lượng, giảm 20.000 đồng, giá bán còn 17,92 triệu đồng. Tại các tiệm kim hoàn, giá bán ra kéo xuống còn 17,87 triệu đồng. Cuối chiều qua, giá mặt hàng này đã lùi dần xuống còn 17,84 triệu đồng (mua vào), giảm 10.000 đồng so với buổi sáng, giá bán được nâng lên 10.000 đồng, với 17,96 triệu đồng.

Vàng giao tháng 2 chốt phiên giao dịch hôm qua tại New York còn 879,5 USD, giảm 4,8 USD, tương đương mất 0,5% giá trị, sau khi chạm đáy 868,1 USD. Tác nhân chính khiến vàng rẻ đi là sự hồi phục của đồng đôla. Khi giá trị của đồng tiền xanh mạnh lên, sẽ “ngáng chân” giá vàng. Giới đầu tư xả hàng thu lời khi giá lên trên 881 USD mỗi ounce cũng khiến vàng hạ nhiệt. Kênh hàng hóa như vàng thường hấp dẫn để mua vào khi sức khỏe đồng tiền này yếu đi.

Theo giới phân tích, dữ liệu kinh tế của Mỹ mới được công bố đã bớt ảm đạm như số người xin trợ cấp thất nghiệp đã giảm, kế hoạch bơm tiền cứu tập đoàn GM và sự kiện ông Barack Obama sắp nhậm chức vào 20/1 tới đã giúp lấy lại niềm tin cho người dân và giới đầu tư.

Tuy nhiên, chiến sự vẫn leo thang tại Trung Đông và Gaza, hơn nữa Washington còn phải mất một thời gian dài mới mong mở ra một trang mới cho lịch sử kinh tế, sẽ là những yếu tố có thể ngăn giá vàng khỏi sự lao dốc quá sâu.

Vàng giao ngay trên bảng Kitco.com lúc 9h30 sáng nay giao dịch ở mức 874,9 USD, lùi 5,4 USD.

Trong khi thị trường kim loại quý còn quanh quẩn trên mức 17,8 triệu đồng, giá mỗi USD trên thị trường tự do Hà Nội lại bật tăng 30 đồng, chạm mốc 17.520 đồng (bán ra), mua vào cũng đắt hơn hôm qua 20 đồng. Tỷ giá bình quân trên thị trường liên ngân hang được Ngân hàng Nhà nước công bố sang nay là 16.973 đồng. Giá bán USD tại các ngân hàng thương mại lùi 2 đồng so với hôm qua, còn 17.482 đồng.

Theo các chuyên gia, đối với những người nắm giữ USD hiện nay, gửi tiết kiệm ngân hàng là tốt nhất, vì tỷ giá sẽ được Ngân hàng Nhà nước điều chỉnh linh hoạt nhằm ổn định thị trường ngoại tệ. Hiện các ngân hàng thương mại có điều kiện hút USD, yếu tố đầu cơ, găm giữ ngoại tệ đã được hạn chế. Tuy nhiên, để hạn chế được tình trạng USD hóa, ngân hàng nên kiểm soát chặt chẽ lượng USD ra.

Hiện nay các ngân hàng thương mại vẫn rất gắt gao với việc bán ngoại tệ cho khách hàng, chỉ khi khách chứng minh được mục đích sử dụng. Mặt bằng tỷ giá mới được thiết lập đã hỗ trợ tích cực cho xuất khẩu, đảm bảo sự bền vững của cán cân thanh toán quốc tế, đồng thời hạn chế tâm lý kỳ vọng tỷ giá USD/VND sẽ tăng cao.

Hiện tượng giá USD nóng lên trong những ngày đầu năm mới này được nhận định có yếu tố tâm lý, không ít người chuyển USD sang VND lo ngại lãi suất USD giảm, ngoài ra không loại trừ yếu tố gom ngoại tệ để nhập hàng của giới đầu tư, đầu cơ và cả đầu nậu.

Theo Phương Trang
VnExpress

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên