TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giá vàng hạ, tranh thủ đi mua trả nợ

05-05-2008 - 15:30 PM | Tài chính - ngân hàng

Giá vàng hạ, tranh thủ đi mua trả nợ

3 ngày qua, khi giá vàng trở về quanh mốc 1,7 triệu đồng/chỉ, người dân Hà Nội lại đổ xô đi mua vàng khiến lượng giao dịch tại các công ty vàng bạc tăng đột biến.

Không chỉ tích trữ, nhiều người tranh thủ lúc giá rẻ đi mua để trả nợ.
 
Trở về nhà sau chuyến đi nghỉ lễ 30/4 - 1/5, vợ chồng anh Hải vội đèo nhau qua cửa hàng Bảo Tín Minh Châu để mua vàng trả nợ nhà. Nhìn cảnh người người chennhau tranh mua, hai vợ chồng nhụt chí định quay về nhưng nghĩ tới mức giáhiện tại, họ đành “quên” đi cái mệt mỏi của chuyến đi xa để tiếp tục xếp hàng.

Anh Hải than thở: “Tôi không nghĩ vàng lại đắt giá đến như thế. Đến cửa hàng vàng mới thấy nhiều người cũng cùng mục đích đi mua trả nợ như mình. Ai cũng nghĩ rằng, không mua ngay giá vàng sẽ ít có cơ hội rẻ hơn nữa”.

Trong tuần qua, giá vàng giảm nhiều nhất trong vòng 4 tháng qua, giảm tới trên 6% do bị tác động bởi sự hồi phục của đồng USD và những tin tức về việc FED cắt giảm lãi suất, vàng trở thành một kênh đầu tư tích trữ hấp dẫn đối với người dân.

Bên cạnh đó, giá vàng rẻ cũng là cơ hội cho những người đi mua vàng trả nợ do có vay mượn trước đó.

Ông Trần Hữu Đang, phụ trách kinh doanh vàng của Bảo Tín Minh Châu cho biết: Trong 3 ngày (thứ 6, thứ 7, chủ nhật) vừa qua, lượng giao dịch vàng tại cửa hàng tăng đột biến, tính ra mỗi ngày cửa hàng bán ra gần 2.000 lượng vàng.

“Khách hàng đến mua đông, chúng tôi đã phải phát tích kê cho họ, đến sáng nay vẫn chưa trả hết nợ” - ông Đang nói.

Tại SJC Hà Nội, người dân đổ xô đến mua cũng gây áp lực lên nhân viên ngay khi cửa hàng mở cửa phiên đến lúc đóng.
 
Không đưa ra con số cụ thể lượng vàng bán ra trong tuần qua, nhưng ông Chu Văn Học, Phó trưởng Phòng kinh doanh Công ty SJC Hà Nội cho biết, mỗi ngày giao dịch tại đây khoảng 2.000 lượng vàng, trong đó người dân mua vào là chủ yếu.

Đến sáng nay, nối tiếp đà hồi phục thứ 7 tuần trước, giá vàng tăng nhẹ lên mức 1,715 triệu đồng/chỉ (mua vào) - 1,725 triệu đồng/chỉ (bán ra) đối với vàng SJC, còn vàng Bảo Tín Minh Châu giữ nguyên mức giá 1,71 triệu đồng/chỉ - 1,725 triệu đồng/chỉ chốt phiên chiều qua, lượng giao dịch có chững lại như xu hướng mua vào vẫn chủ yếu.

Giới chuyên gia cho rằng giá vàng chưa hẳn đã thoát ra khỏi giai đoạn điều chỉnh và phục hồi trở lại, bởi vì các số liệu kinh tế của Mỹ được công bố vừa qua cho thấy nền kinh tế Mỹ đã có tín hiệu phục hồi, hơn nữa FED đã tỏ ý kết thúc chu kỳ cắt giảm lãi suất. Do vậy, giá vàng có khả năng sẽ bị bất lợi nếu tình hình địa chính trị lắng xuống.
 
Tuy nhiên, thực hư của diễn biến giá vàng còn phụ thuộc phần nhiều vào cung - cầu trên thị trường.
 
Theo Nguyễn Hiền
Dân trí

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên