TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giá vàng khó có những đợt “sóng lớn”

06-01-2009 - 07:58 AM | Tài chính - ngân hàng

Giá vàng khó có những đợt “sóng lớn”

Đầu tư vào vàng trong giai đoạn hiện nay rủi ro cũng không kém so với các kênh đầu tư khác, vì thị trường này chứa đựng yếu tố đầu cơ nhiều hơn đầu tư.

Giá vàng liên tục biến động trong những ngày cuối cùng của năm 2008. Sau khi giảm xuống mức 780 USD/ounce, mặt hàng kim loại quý này đã hồi phục về ngưỡng 800 USD/ounce trong ngày thứ hai của năm mới.

Ảnh hưởng bởi giá thế giới tăng, vàng trong nước đã lên sát 18 triệu đồng/lượng so với 17,8 triệu đồng/lượng của ngày đầu tuần trước. Tuy nhiên, mãi lực vàng trên thị trường nội địa vẫn không được cải thiện.
Theo nhận định của giới kinh doanh vàng, sở dĩ giá vàng thế giới tăng mạnh trong những ngày cuối năm 2008 và đầu năm 2009 là do những lo ngại về khủng hoảng toàn cầu vẫn chưa đến hồi kết.
Các nhà đầu tư trên thế giới vẫn chọn vàng làm nơi trú ẩn khi những kênh đầu tư khác đang có nhiều rủi ro. Phó tổng giám đốc Công ty Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận (PNJ) Nguyễn Thị Cúc cho rằng, giá vàng trồi sụt trong thời gian gần đây chủ yếu mang tính đầu cơ.
Cảm thấy khó kiếm lời từ các kênh đầu tư khác, nhà đầu tư đã chuyển sang “lướt sóng” trên thị trường vàng để tìm lợi nhuận. Thế nhưng, theo nhận định của bà Cúc, trong thời gian tới, vàng sẽ trở về giá trị thực và có thể tăng mạnh từ cuối năm 2009.
Lạm phát đã được kiềm chế, nên đầu tư vào vàng lúc này, theo các chuyên gia, chưa hẳn đã có lợi so với việc nắm giữ tiền mặt. Hơn nữa, đầu tư vào vàng trong giai đoạn hiện nay rủi ro cũng không kém so với các kênh đầu tư khác, vì thị trường chứa đựng yếu tố đầu cơ nhiều hơn đầu tư.
Bà Cúc cho rằng, xu hướng thất nghiệp cũng như bị mất việc làm sẽ gia tăng trong năm 2009, khiến chi tiêu của người dân trong năm 2009 sẽ càng eo hẹp. Điều này dẫn đến mãi lực vàng trên thị trường sẽ sụt giảm mạnh.

“Nguồn thu của người lao động bị cắt giảm, nên nhu cầu vàng cất giữ cũng như mua sắm trang sức sẽ khó tăng so với năm 2008”, bà Cúc nhận định và cho rằng, nhà đầu tư nên thận trọng khi bỏ vốn đầu tư vào vàng.

Ông Huỳnh Trung Khánh, Cố vấn cấp cao Hội đồng Vàng thế giới tại Việt Nam cũng đưa ra nhận định, nếu bỏ vốn vào vàng với kỳ vọng mặt hàng kim loại quý này sẽ tái chạm ngưỡng 1.000 USD/ounce thì rất khó. Vì vậy, tìm cơ hội trên thị trường vàng với ý định “lướt sóng” trong thời điểm hiện nay, thì rủi ro sẽ gia tăng.
Trong năm 2008, lượng vàng nhập về Việt Nam cao hơn so với năm 2007 (chỉ trong 6 tháng đầu năm 2008, Việt Nam đã nhập hơn 60 tấn vàng). Tuy nhiên, hiện thị trường vàng đã bị khoá (không nhập, không xuất), nên giá vàng khó có thể diễn biến sát với giá thế giới.
Cũng theo ông Khánh, người tiêu dùng hiện cũng đã cạn dần tiền, nên lượng vốn đầu tư vào vàng sẽ không cao hơn trước, dẫn đến thị trường khó có những đợt “sóng” to như thời điểm đầu năm 2008.
Thực tế, khi giá chứng khoán, bất động sản giảm mạnh, trong khi lạm phát tăng cao ở thời điểm đầu năm 2008, nhiều nhà đầu tư đã tìm đến thị trường vàng để ẩn náu.
Song trong bối cảnh hiện nay, tiền mặt vẫn được nhiều người lựa chọn. Mặc dù lãi suất đã giảm sâu, nhưng so với các kênh đầu tư khác, gửi tiết kiệm vẫn được xem là kênh đầu tư an toàn và hiệu quả.
Một trong những lý do đẩy giá vàng tăng lên trong ngày cuối tuần là do đồng USD suy yếu. Một nhà phân tích tài chính tự do tại Dubai, ông Peter J Cooper cũng đưa ra nhận định, thời kỳ phục hồi gần đây của đồng USD có vẻ như đã đi tới hồi kết.
Tuy nhiên, theo nhận định của các chuyên gia trong ngành, khủng hoảng tài chính toàn cầu đang dần đi vào chu kỳ và thị trường đang có dấu hiệu phục hồi. Một khi chứng khoán, bất động sản “ấm” lên, chắc chắn nguồn tiền từ vàng sẽ bị rút bớt, kéo theo giá giảm.

Theo Vân Linh
Báo Đầu tư

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên