TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

"Giá vàng khó giảm xuống dưới 800 USD/ounce"

02-05-2008 - 21:35 PM | Tài chính - ngân hàng

"Giá vàng khó giảm xuống dưới 800 USD/ounce"

Giá vàng sụt mạnh trong ngày gây không ít lo lắng cho người dân. Nhận định của các chuyên gia cho rằng giá vàng không thể xuống dưới 800 USD/oz.

Ông Nguyễn Thanh Trúc - GĐ Công ty Kinh doanh vàng bạc đá quý Ngân hàng NN&PTNN, Phó Chủ tịch Hiệp hội Kinh doanh Vàng VN và ông Lưu Quang Điền - GĐ Công ty Vàng bạc Đá quý SJC Hà Nội đã có cuộc trao đổi với phóng viên chiều 2/5:

Bất ngờ trước mức giảm mạnh

Ông nhận định thế nào về xu hướng giảm của giá vàng thời gần đây?

Ông Nguyễn Thanh Trúc: Quy luật của giá vàng là biến động zíc zắc nhưng xu thế chung hiện nay là xuống. Bắt đầu từ ngưỡng 1.035 USD/ounce từ thời điểm cách đây 1 tháng, đến nay nó cứ liên tục xuống.
 
Trong quá trình xuống có lúc lên được một ít rồi lại giảm tiếp. Với mức 850 USD/ounce hiện nay, có thể thấy giá vàng thời gian qua biến động rất mạnh.

Giá vàng giảm rất mạnh hôm nay, là nhà kinh doanh, ông có cảm thấy bất ngờ?

Ông Nguyễn Thanh Trúc: Giá vàng quốc tế từ đầu tuần đến nay đã giảm đến 50USD/ounce, khiến giá trong nước phải giảm đến 60.000 – 70.000 đồng/chỉ.
 
Rõ ràng, giá giảm nhiều như vậy với số vàng mua dự trữ, đang tồn thì DN kinh doanh có nguy cơ bị lỗ. Bất ngờ là có nhưng vì thông tin mình cập nhật tốt hơn nên mức độ đột ngột cũng ít đi.

Đâu là nguyên nhân chủ yếu khiến giá vàng quốc tế giảm?

Ông Nguyễn Thanh Trúc: Thứ nhất do đồng EUR mất giá và đồng USD lên giá mạnh so với đồng EUR và các ngoại tệ mạnh khác. Hôm 30/4, tỷ giá của EUR/USD là 1,57, hiện tại còn 1,54. Như vậy, đồng đôla đã lên giá gần 300 điểm so với đồng EUR.

Nguyên nhân EUR mất giá, USD lên giá là nền kinh tế châu Âu trong quý I vừa rồi bị sa sút.

Và thứ 2 là giá dầu giảm khoảng 7, 8 USD/thùng. Từ 118- 119 USD/thùng xuống còn 110- 111.

Giá trong nước cao: Do DN hay điều tiết vĩ mô?

Giá vàng trong nước hôm nay có giảm nhưng vẫn cao hơn giá thế giới từ 20.000- 30.000 đồng. Hiện tượng giá trong nước cao hơn giá thế giới gần đây trở nên phổ biến (trong khi trước kia thường thấp hơn giá thế giới), ông nói sao về điều này?

Ông Nguyễn Thanh Trúc: Cách đây khoảng nửa năm, có lúc giá vàng trong nước thấp hơn giá vàng quốc tế đến 30.000- 40.000 đồng/chỉ vì khi ấy điều kiện nhập khẩu rất thoải mái và sức mua trong nước có hạn nhưng cũng có thời điểm giá vàng trong nước cao hơn giá quốc tế đến 30.000, 40.000, thậm chí 50.000 đồng/chỉ.

Hiện nay, trong nước cao hơn quốc tế khoảng trên dưới 20.000 đồng/chỉ là do chủ trương tìm mọi cách giảm nhập siêu của Nhà nước.
 
Quý I vừa rồi, VN nhập siêu khoảng 7,5 tỷ đôla, để hạn chế, một trong những biện pháp là giảm nhập khẩu vàng. Do đó, việc cấp giấy phép nhập khẩu vàng ít đi của Ngân hàng Nhà nước đã khiến lượng vàng nhập về bị giới hạn so với trước đây.

Ví dụ trước, chúng tôi có thể được cấp phép nhập 3 tấn/lượt thì nay chỉ được nhập bằng 1/3, tức 1 tấn là tối đa, giảm đi 2/3. Như vậy, vàng về VN ít, dẫn đến khan hàng, giá cao hơn.

Ông Lưu Quang Điền: Theo tôi, giá trong nước cao hơn giá thế giới hiện nay không phải do vấn đề nhập siêu, hạn ngạch mà chủ yếu là các DN phải để một khoảng an toàn lớn hơn để đảm bảo không bị thua lỗ trước sự biến động nhanh và mạnh của giá vàng.

Thời gian tới, nếu giá thế giới đứng vững, ổn định thì giá trong nước chắc chắn sẽ phải giảm để tương quan với giá thế giới.

Hiện nay lượng nhập khẩu cũng như sản xuất của SJC vẫn diễn ra bình thường.

Khó xuống dưới 800 USD/ounce

Khoảng 2 tuần gần đây, giá vàng cũng như thị trường chững lại, nhiều thông tin cho rằng nhà đầu tư thua lỗ, đầu tư vào vàng không hiệu quả. Ý kiến ông thế nào?

Ông Lưu Quang Điền: Thực ra không phải vậy. Người lỗ, người lãi ở đây là 50 – 50.

Ông Nguyễn Thanh Trúc: Nếu giá vàng biến động nhiều, tạo môi trường thuận lợi thì người ta sẽ đầu tư vào nhiều hơn. Còn lúc giá vàng tạm đứng yên, nó ít tạo ra khoảng chênh lệch hấp dẫn thì nhà đầu tư vào cũng ít hơn, nghe ngóng nhiều hơn.

Nhà đầu tư, kinh doanh đang có rất nhiều nhận định, kỳ vọng khác nhau về giá vàng, là những người theo dõi sát sao, theo các ông, xu hướng sắp tới của giá vàng sẽ như thế nào?

Ông Lưu Quang Điền: Giá vàng hiện chưa có điều kiện gì để có thể giảm sâu hơn. Nếu có thể giảm nữa thì cùng lắm dao động từ 810 – 830 USD/ounce chứ không xuống dưới 800 USD/ounce. Còn trung hạn thì từ 850 – 900 USD/ounce.

Xu hướng giá vàng vẫn ở mức cao, nếu đầu tư dài hạn vẫn có lời bởi vàng vẫn là kênh đầu tư thu lợi, mỗi năm đều tăng giá từ 5 – 20%, thậm chí 40 – 50%. Chỉ từ cuối năm ngoái đến nay, giá vàng đã tăng khoảng 30% rồi.

Lướt sóng trong giai đoạn này cần thận trọng. Mức độ lợi nhuận từ hình thức này theo tôi chỉ là 50 – 50% vì sự chênh lệch giữa điểm cao nhất và thấp nhất của giá vàng lúc này không lớn.

Ông Nguyễn Thanh Trúc: Bình quân giá vàng năm 2007 dao động từ 700 – 750 thì năm 2008 này, mặt bằng của nó phải từ 800 – 900, bình quân khoảng 850 – 870 là chắc chắn.

Giá vàng trong ngắn hạn, phụ thuộc ngay kết quả các chỉ số kinh tế của Mỹ được công bố vào tối nay.
 
Theo đó nếu chỉ số thất nghiệp, việc làm của Mỹ mà tốt sẽ tạo điều kiện để Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) không phải cắt giảm thêm lãi suất ngoại tệ thêm nữa, vẫn giữ ở mức 2% thì đồng USD sẽ lên giá và vàng có thể sẽ tiếp tục giảm tiếp khoảng 20 – 25 USD/ounce.

Nhưng chỉ số việc làm, thất nghiệp của Mỹ mà xấu thì có thể Mỹ sẽ phải cắt giảm lãi suất đôla, đồng đôla sẽ mất giá và giá vàng sẽ lên.

- Xin cảm ơn hai ông!
Theo Nguyễn Nga
Vietnamnet

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên