TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giá vàng khó tăng mạnh?

22-09-2012 - 19:19 PM | Tài chính - ngân hàng

Giá vàng khó tăng mạnh?

Một số ý kiến cho rằng giá vàng sẽ khó bứt phá mạnh do những tác động từ thế giới không còn nhiều bên cạnh nguồn cung trong nước tăng.

Giá vàng trên thị trường thế giới đã leo lên mức cao mới trong vòng 7 tháng trở lại đây và sát mức cao nhất kể từ đầu năm bởi nhà đầu tư lạc quan về xu hướng sắp tới.

Chốt ngày 21/9, giá vàng giao ngay tăng 0,3% so với phiên liền trước lên 1.773 USD/ounce, giá vàng giao tháng 12 tăng 7,8 USD lên 1.778 USD/ounce. Từ đầu năm tới nay, giá đã tăng 13,5% và hướng tới năm tăng thứ 12 liên tiếp.

Ở trong nước, giá vàng cuối tuần này điều chỉnh giảm nhẹ và để tuột mốc 47 triệu đồng/lượng. Vàng SJC của công ty VBĐQ Sài Gòn SJC giao dịch mức 46,64 triệu đồng/lượng mua vào và bán ra ở 46,99 triệu đồng trong ngày 22/9, thấp hơn 60 nghìn đồng so với chiều 21/9.

So với cuối tuần trước, giá vàng thế giới tăng 5,3 USD còn vàng trong nước tăng 40 nghìn đồng/lượng.

Trên thế giới, các nhà đầu tư vẫn rất lạc quan về xu hướng sắp tới và chỉ ra rằng, biểu đồ kỹ thuật hiện nay cho thấy giá chắc chắn sẽ tăng trong trung và dài hạn, bên cạnh việc gom vàng ồ ạt của các quỹ ETF (riêng SPDR tuần này mua tổng cộng 16,3 tấn trong 5 phiên liên tiếp, với phiên cuối tuần mua 9,4 tấn) chứng tỏ niềm tin về thị trường đang rất mãnh liệt.

Tuy nhiên, ở trong nước, một số ý kiến lại cho rằng, giá vàng sẽ khó có thể bứt phá do những tác động từ thế giới không còn nhiều bên cạnh nguồn cung tăng.

Theo ông Trần Thanh Hải, Tổng giám đốc Công ty cổ phần đầu tư và kinh doanh vàng Việt Nam (VGB), vàng trong nước tăng giá những ngày trước một phần là bởi xu hướng đón đầu chu kỳ tăng của thế giới.

Khi được hỏi, liệu nhu cầu tăng và giá neo ở mức cao cùng với khoảng cách xa với thế giới thời gian qua có nguyên nhân nào từ việc lạm phát tăng trở lại hay không, ông Hải cho rằng, xét về tổng thể thì lạm phát có ảnh hưởng đến giá vàng, nhưng hiện tại ở trong nước thì yếu tố này hầu như không có tác động.

Giá vàng tăng là do tâm lý đám đông, nhất là sau những biến động trên thị trường tài chính ngân hàng gần đây. Nhiều người không còn tin tưởng nhiều vào việc gửi vàng ở một số nhà băng, bên cạnh giá cao nên họ rút ra bán, khiến cho các ngân hàng đó gặp khó khăn về thanh khoản và phải tăng cường mua vàng hoặc vay vàng của các nhà băng khác để cân bằng trạng thái.

Dự báo về giá vàng thời gian tới, ông Hải cho rằng giá sẽ khó tăng mạnh khi mà những dư chấn của gói QE3 với giá vàng quốc tế đã gần như không còn. Thị trường sẽ chờ đợi những chính sách mới của Mỹ trong cuộc bầu cử tổng thống sắp tới.

Một số chuyên gia tài chính ngân hàng cũng nhận xét, giá vàng trong nước thời gian tới sẽ khó có bứt phá, trừ khi giá vàng thế giới biến động mạnh. Nguyên nhân là bởi Ngân hàng Nhà nước đã bắt tay vào giải quyết vấn đề nguồn cung bằng việc cho phép công ty SJC dập lại hơn 35.000 lượng vàng miếng phi SJC và vàng SJC móp méo thành vàng SJC để cung ra thị trường, bên cạnh tiếp tục cho phép các tổ chức tín dụng được vay vốn bằng vàng để giải quyết thanh khoản.

Trên thực tế, từ chiều hôm 19/9, sau khi NHNN thông báo cho phép SJC dập lại lượng vàng tương đương 13 tấn nói trên, giá vàng đã ngay lập tức giảm tới gần 400 nghìn đồng/lượng trong ngày 20/9 và lượng người đi bán vàng tăng mạnh, trong khi vàng thế giới không giảm.

Cho đến hôm nay, lượng người đi bán vẫn đông hơn số người mua và giá vàng không còn leo thang mạnh như trước. Nếu như hôm 14/9, giá vàng ghi nhận mức cao nhất 1 năm tại 47,4 triệu đồng/lượng với vàng thế giới ở mức 1.770 USD/ounce, thì hôm nay vàng thế giới lên sát 1.780 USD nhưng vàng trong nước còn chưa đến 47 triệu đồng/lượng.

Thành Hưng

hangnt

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên