TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giá vàng liên tục tăng chóng mặt: Ai cầm trịch thị trường?

08-11-2009 - 15:54 PM | Tài chính - ngân hàng

Giá vàng liên tục tăng chóng mặt: Ai cầm trịch thị trường?

Hiện tượng bán ra chốt lời đã mạnh mẽ hơn, trong khi có nhiều nhận định, dự báo được đưa ra từ giới chuyên môn.

Lần đầu tiên trong lịch sử, giá vàng cả trong nước và thế giới đã đạt mức ngất ngưởng, tại sàn New York 1.100 USD/ounce, còn trong nước là 25,85 triệu đồng/lượng vào ngày hôm qua (7-11). Hiện tượng bán ra chốt lời đã mạnh mẽ hơn, trong khi có nhiều nhận định, dự báo được đưa ra từ giới chuyên môn.

Tuy vậy, việc giá vàng tăng quá nhanh và chênh lệch quá lớn so với giá thế giới đang tiềm ẩn rất nhiều rủi ro, nhất là dấu hiệu đầu cơ đang lộ rõ. Có nên "chọn vàng, gửi mặt" lúc này? Chúng tôi có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Thanh Trúc, Tổng Giám đốc Tổng công ty Vàng Agribank Việt Nam, Phó Chủ tịch Hiệp hội Kinh doanh vàng Việt Nam.

- Tính từ đầu năm, vàng đã tăng giá tới 24% và hướng tới năm tăng giá thứ 9 liên tiếp. Giá vàng tại thị trường Hà Nội ngày 7-11 lập kỷ lục cao nhất từ trước tới nay là 25,85 triệu đồng/lượng. Thưa ông, đâu là những lý do khiến giá vàng leo thang trong mấy ngày gần đây?

Sau khi vượt mức 25 triệu đồng, giá vàng đang lăm le đạt mốc 26 triệu đồng/lượng khiến thị trường vô cùng sôi động.

- Một trong những lý do khiến giá vàng leo thang là việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) tuyên bố duy trì USD yếu, đồng thời cam kết giữ lãi suất ở mức 0-0,25%/năm thêm một thời gian nữa. Do đó, các quỹ giảm dự trữ bằng USD, chuyển sang các ngoại tệ khác và vàng trở thành "một trong những đối tượng được quan tâm". Nước lên, thuyền lên, giá vàng quốc tế tăng nhiều, tất yếu giá vàng trong nước tăng lên (trên thực tế, sau tuyên bố của FED, USD ngay lập tức giảm 1% giá trị so với 6 đồng tiền chủ chốt khác. Hệ quả tiếp theo là nhu cầu đầu tư vào vàng gia tăng. Tuy nhiên, không chỉ FED, các ngân hàng trung ương châu Âu cũng đang duy trì lãi suất thấp để kích thích tăng trưởng kinh tế).

Bên cạnh đó, quyết định mua 200 tấn vàng của Ngân hàng Trung ương Ấn Độ từ Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) với giá 1.045 USD đã được nhiều người nhìn nhận là giá vàng chắc sẽ còn lên nữa (số vàng này chiếm một nửa khối lượng IMF dự định bán ra trong những năm tới để có thêm tiền hỗ trợ các nước gặp khó khăn do suy thoái kinh tế). Họ suy luận rất đơn giản, Ấn Độ đã mua với giá như thế chắc giá sẽ còn lên nữa.

- Có ý kiến cho rằng giá vàng trong nước quá cao so với giá vàng thế giới một phần là do đã được tính theo tỷ giá ngoại tệ tại thị trường tự do. Điều này có đúng không?

- Vàng trong nước được tính theo tỉ giá ngoại tệ tại thị trường tự do có ảnh hưởng một phần. Lý do nữa là chúng ta chưa cho nhập khẩu vàng trở lại. Mới đây, thành phố Hồ Chí Minh kiến nghị cấp lại hạn ngạch nhập khẩu vàng, nhiều chuyên gia đánh giá là khó được đáp ứng, cũng tác động trực tiếp tới quan hệ cung cầu trên thị trường vàng. Theo tôi, trên thực tế, nếu cần thì hạn chế những mặt hàng xa xỉ chứ vàng lại là một đối tượng tái tạo ngoại tệ rất tốt vì vàng bản thân là một dạng ngoại hối. Chẳng hạn, một chiếc ô tô trị giá hàng trăm nghìn USD nhập về lại... không thể xuất đi nhưng tại thời điểm đầu năm nay, giá cao, các doanh nghiệp kinh doanh vàng thu về ngoại tệ xấp xỉ 2 tỷ USD. Như vậy, nói vàng gây ra nhập siêu không đúng vì thực tế là ngược lại.

- Một trong những bài học cay đắng của các nhà đầu tư trong nước là tấp nập mua vào khi giá tăng cao, vậy thời điểm hiện tại có phải là đầy rủi ro với họ, thưa ông?

- Theo tôi, tình trạng này đã đỡ hơn trước đây. Bây giờ, thông tin tới người dân đầy đủ hơn, qua hệ thống internet, truyền hình, báo chí... Họ biết thời điểm giá thấp để mua nhiều hơn, tất nhiên khi giá cao cũng có nhiều người mua nhưng không ồ ạt như ngày trước.

- Đây có phải thời điểm người bán quyết định giá trên thị trường vàng như một số nhận định?

- Phải khẳng định rằng yếu tố quyết định giá vàng trong nước chủ yếu là giá vàng quốc tế, cũng như tỷ giá USD. Nếu giá vàng trên thị trường quốc tế thấp, thị trường trong nước muốn đặt giá cao cũng không được. Người bán là ai? Là các doanh nghiệp lớn. Tất nhiên, nếu nguồn cung trong nước có lúc khan hiếm cũng gây tăng giá. Cho nên về mặt quan điểm, tôi ủng hộ việc nhập khẩu như kiến nghị của thành phố Hồ Chí Minh.

- Theo ông, có hay không việc vàng nhập lậu để đáp ứng nhu cầu của thị trường trong nước?

- Có, nhưng mức độ như thế nào thì tôi không rõ. Tuy nhiên, tỷ giá ngoại tệ tự do cao dẫn đến nhập lậu khó khăn nên nếu có, hoạt động này cũng sẽ không phải dễ dàng. Vì vậy, giả dụ có vàng nhập lậu thì chắc không phải nhiều.

- Chúng ta phải xử lý hoạt động này như thế nào?

- Nói vàng nhập lậu thì phải ở biên giới, cửa khẩu chứ đã vào thị trường Việt Nam rồi thì vàng nào cũng như vàng nào. Muốn xử lý phải ngay tại biên giới.

- Xin cảm ơn ông!

Theo Hà Nội Mới


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên